Văn Yên đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 8:31:34 AM

YênBái - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huyện Văn Yên đang vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân. Đến ngày 7/3, toàn huyện đã trồng được trên 1.300/ 2.950 ha rừng theo kế hoạch.

Nhân dân xã Xuân Tầm ra quân trồng rừng vụ xuân.
Nhân dân xã Xuân Tầm ra quân trồng rừng vụ xuân.

Năm 2019, xã Xuân Tầm có kế hoạch trồng mới 160 ha rừng, để hoàn thành kế hoạch, UBND xã đã giao chỉ tiêu cụ thể và chỉ đạo các thôn, bản, hộ nông dân chủ động chuẩn bị cây giống, vật tư lâm nghiệp phục vụ công tác trồng rừng. 

Đặc biệt, để thực hiện tốt việc trồng rừng, ngay sau những ngày vui tết đón xuân, xã Xuân Tầm đã tổ chức lễ ra quân trồng cây đầu xuân với sự tham gia của các đoàn thể, thầy cô giáo, học sinh và nhân dân các dân tộc trong xã. 

Đến thời điểm hiện tại, Xuân Tầm đã trồng được 125 ha rừng và loại cây chủ yếu là quế. Cũng như xã vùng cao Xuân Tầm, xã Tân Hợp đang tích cực ra quân trồng rừng vụ xuân. Tân Hợp là địa phương có diện tích rừng sản xuất lớn nhất huyện Văn Yên. Theo kế hoạch, vụ xuân này, xã trồng mới 290 ha rừng. 

Đồng chí Triệu Đình Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết: "UBND xã đã có văn bản giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn, bản, cử cán bộ kiểm tra, thống kê rà soát các vườn ươm trên địa bàn để hướng dẫn người dân mua cây giống bảo đảm tiêu chuẩn. Hiện tại, xã đã trồng được trên 210 ha quế, trên 25 ha măng tre Bát độ”.

Năm 2019, huyện Văn Yên phấn đấu trồng mới gần 2.720 ha rừng các loại, trong đó, cây quế vẫn được xác định là cây trồng chủ lực với diện tích 2.200 ha, còn lại trên 500 ha cây lâm nghiệp khác như: bồ đề, keo, trẩu, xoan... 

Ông Doãn Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân, ngay từ cuối năm 2018, huyện Văn Yên đã giao chỉ tiêu trồng rừng cụ thể cho từng xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo trồng rừng sản xuất theo phương châm: trồng hết diện tích, trồng phân tán kết hợp với trồng tập trung, trồng đảm bảo kỹ thuật, khai thác đến đâu, trồng mới đến đó; kết hợp trồng rừng với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng. 

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường cán bộ kỹ thuật về cơ sở tích cực đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng rừng.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Mùa xuân là tết trồng cây", tạo không khí thi đua trong việc trồng cây gây rừng, đầu xuân mới, huyện Văn Yên đã phát động lễ ra quân" Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại 3 xã: Yên Hưng, Lâm Giang và Xuân Tầm. Qua đó, khích lệ người dân tham gia trồng cây đầu xuân, bổ sung, làm giàu thêm vốn rừng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Nhận thức rõ những lợi ích từ rừng mang lại, ngay sau tết Nguyên đán, nhiều hộ trong huyện đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đủ phân bón, lựa chọn cây giống. Đến thời điểm hiện tại, huyện Văn Yên đã trồng mới được 1.320 ha rừng. 

Thời gian tới, huyện Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lợi ích, ý nghĩa trồng rừng, chỉ đạo các xã rà soát các lô, khoảnh rừng còn trống, các diện tích rừng sản xuất vừa khai thác để trồng lại; đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật về xã hướng dẫn nhân dân xây dựng vườn ươm giống tại chỗ, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng.

Anh Dũng

Tags Văn Yên rừng vụ xuân Xuân Tầm Tân Hợp

  •  
Các tin khác
Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group giới thiệu mẫu bao bì được

Thương hiệu cà phê Blue Son La của Phúc Sinh Group được quốc tế đánh giá 84/100 điểm (thang điểm xếp hạng Specialty Coffee - loại cà phê đặc biệt có thể sánh ngang với những cái tên danh tiếng trên bản đồ thế giới).

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2019 được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, 22-3, tại Trung tâm Hội nghị Almaz – Vinhomes River Side Long Biên (Hà Nội).

Mô hình trồng dâu nuôi tằm ở xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên giúp hội viên nông dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Giai đoạn 2014 - 2018, Hội Nông dân tỉnh đã giúp hơn 160 nghìn lượt hộ hội viên nông dân được vay vốn phát triển sản xuất thông qua các kênh của Hội và tập trung cho vay theo mô hình sản xuất kinh doanh nhóm, hộ để giải quyết việc làm cho hội viên.

Tuổi trẻ Trạm Tấu giúp dân tu sửa nhà cửa.

Năm 2018, các ĐVTN đã mở mới 4 km đường du lịch Tà Chì Nhù, đổ 5 km đường bê tông giao thông nông thôn; làm mới 2 cầu giao thông tại Hát Lừu, Làng Nhì, trồng mới 4.200 cây xanh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục