Xuân Long góp sức làm đường nông thôn

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2019 | 11:08:50 AM

YênBái - Đảng bộ và chính quyền xã luôn tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, lồng ghép các chương trình dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, sự vào cuộc tích cực của các ban, đoàn thể cùng sự đóng góp tự nguyện của nhân dân.

Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn ở thôn Phú Cường, xã Xuân Long.
Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn ở thôn Phú Cường, xã Xuân Long.

Từ sáng sớm, người dân thôn Phú Cường, xã Xuân Long mỗi người một việc, người trộn cát với xi măng, người vận chuyển, người vận hành máy trộn bê tông... Tiếng cuốc xẻng lẫn vào tiếng máy và tiếng cười, nói của mọi người càng làm cho không khí làm việc thêm rôm rả. Những đoạn đường bê tông mới cứ nối dài ra từ cổng làng văn hóa hướng vào trung tâm thôn.


Dẫn chúng tôi đi thăm công trình, ông Hoàng Kim Huyên - Bí thư Chi bộ thôn Phú Cường cho biết: sau khi nhận hỗ trợ 23,4 tấn xi măng từ nguồn Quỹ xây dựng nông thôn mới của huyện, thôn Phú Cường vận động nhân dân ủng tiền và công lao động để làm đường. 

"Với sự thống nhất cao từ 120 hộ dân, mức đóng góp là 500.000 đồng đối với 18 hộ được hưởng lợi trực tiếp, 200.000 đồng với các hộ dân trong thôn đều được mọi người hưởng ứng. Từ đó, ban chỉ đạo công trình có đủ điều kiện hoàn thành 300 mét đường bê tông (dựa theo 23,4 tấn xi măng huyện hỗ trợ) và tự nguyện làm thêm 150 mét đường bê tông nữa” - ông Huyên nói. 

Chủ động nguồn vốn, người dân thôn Phú Cường càng thêm phần hăng hái làm đường bê tông vì có sự giúp sức của 40 đoàn viên thanh niên và trên 30 đoàn viên công đoàn của xã Xuân Long. Công việc làm đường được phân công rõ ràng, phù hợp từng đối tượng để bảo đảm công trình hoàn thành sớm nhất. 

Công việc nặng như: vận chuyển cát, sỏi, vận hành máy trộn và đổ bê tông được giao cho những người có sức khỏe, đoàn viên thanh niên. Việc làm mặt bằng, đóng ván, láng mịn bê tông được giao cho người có kinh nghiệm xây dựng. Người già, phụ nữ phụ trách hậu cần, nước uống... Sau một buổi sáng làm việc hăng say, 50 m đường bê tông đầu tiên đã được hoàn thành. 

Bí thư Đoàn xã Xuân Long Thang Văn Thùy chia sẻ: "Người dân đã không ngại khó khăn, tự nguyện hiến đất đai, tiền của và công sức lao động thì đoàn viên thanh niên luôn sẵn sàng để giúp sức. Cũng trong dịp này, chúng tôi còn tham gia hỗ trợ san gạt 30 mét đường vào nhà cho gia đình thương binh Mã Văn Hùng. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ lên kế hoạch để Chi đoàn thôn phối hợp với các đoàn thể thường xuyên duy tu, bảo dưỡng tuyến đường bảo đảm thông thoáng, sạch, đẹp". 

Được biết, sau khi hoàn thành 50 mét đầu tiên, Chi bộ thôn sẽ chia lực lượng lao động thành 6 nhóm, mỗi nhóm 12 người thay phiên nhau làm nốt tuyến đường, thời gian hoàn thành dự kiến vào cuối tháng 5. 

Ông Nguyễn Ngọc Trường – Chủ tịch UBND xã Xuân Long cho biết: "Để bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Đảng bộ và chính quyền xã luôn tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, lồng ghép các chương trình dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, sự vào cuộc tích cực của các ban, đoàn thể cùng sự đóng góp tự nguyện của nhân dân. 

Đi đôi với công tác tuyên truyền, mọi công việc đều được đưa ra trước nhân dân bàn bạc, thống nhất và quyết định. 

Năm 2018, xã đã bê tông hóa được 450 mét đường giao thông liên thôn, nâng tổng số đường kiên cố hóa toàn xã lên 7 km. Dự kiến, năm 2019, toàn xã sẽ có thêm 700 mét đường bê tông từ nguồn vốn 135 và hoàn thành 1,4 km đường bê tông đã đăng ký với huyện”.   

Hoài Văn

Tags Xuân Long đường bê tông

  •  
Các tin khác
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân.

Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định 1737/QĐ-TCHQ sửa đổi quy trình và bộ chuẩn thông điệp nộp thuế điện tử. Theo đó, chính thức từ ngày 15/9/2019 sẽ triển khai chương trình nộp thuế điện tử cho DN nhờ cơ quan Hải quan ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế.

Giá vàng trong nước hôm nay (24/6), ổn định ở mức 39 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới vượt 1.400 USD/oz và hướng tới mốc mới.

Giá vàng trong nước hôm nay (24/6), ổn định ở mức 39 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới vượt 1.400 USD/oz và hướng tới mốc mới.

Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên) đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng vận động nhân dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp khả năng của từng hộ.

Kinh tế rừng là hướng đi đúng, góp phần mang lại ấm no cho nhân dân Lục Yên.

Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục