Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hỗ trợ người nộp thuế

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/5/2019 | 8:14:52 AM

YênBái - Những năm gần đây, Chi cục Thuế thành phố Yên Bái thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) được tiếp cận thông tin về chính sách thuế một cách dễ dàng nhất.

Bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Yên Bái phục vụ người nộp thuế.
Bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Yên Bái phục vụ người nộp thuế.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế thành phố Yên Bái đã ban hành kế hoạch hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn các đội thuế xây dựng kế hoạch hỗ trợ NNT. 

Không ngừng nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ và chất lượng phục vụ, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế của cá nhân, tổ chức đến giao dịch tại bộ phận một cửa Chi cục Thuế được thực hiện theo đúng thẩm quyền, quy định, không phát sinh chậm trễ, gây phiền hà cho NNT. 

Các TTHC thuế được giải quyết theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, đúng quy định đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của công chức thuế. 

Cùng với cắt giảm các TTHC, Chi cục còn duy trì và thực hiện tốt hình thức hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế; hỗ trợ, giải đáp qua điện thoại, trả lời giải đáp vướng mắc về chính sách bằng văn bản. Trong đó, tập trung vào những chính sách thuế sửa đổi, bổ sung; hướng dẫn NNT cài đặt, sử dụng ứng dụng hỗ trợ kê khai, hỗ trợ trực tuyến NNT khai và nộp thuế điện tử; lập kế hoạch tháng hỗ trợ quyết toán các loại thuế, giúp NNT giảm bớt khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện quyết toán đạt kết quả tốt. 

Các văn bản pháp luật, các thủ tục hành chính thuế mẫu biểu và quy trình thủ tục thực hiện đều được công khai và cung cấp cho NNT qua bộ phận tuyên truyền, đồng thời công khai niêm yết tại trụ sở UBND các xã, phường trên địa bàn.

Ông Phạm Thanh Hải - Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Yên Bái chia sẻ,  trong năm 2018, Chi cục đã tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT, tập trung vào triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018, định hướng đến năm 2020.

Tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến NNT nhằm tuyên truyền phổ biến, giải đáp các chế độ, chính sách, vướng mắc về thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT tiếp cận được với các thủ tục hành chính về thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, nâng cao sự minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính cũng như đổi mới trong hoạt động của toàn ngành. 

Chỉ tính riêng năm 2018, Chi cục đã thực hiện hỗ trợ giải đáp chính sách cho 147 NNT bằng nhiều hình thức khác nhau như điện thoại, trực tiếp, văn bản; tiếp nhận trả kết quả trên 22.000 lượt hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế và phương tiện điện tử các đầu mục hồ sơ khai thuế, cấp mã số thuế, hồ sơ cấp bán hóa đơn lẻ, hồ sơ bao thầu xây dựng.

Chi cục còn phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố phỏng vấn hình ảnh, tuyên truyền 12 buổi về thuế; đưa lên trang điện tử của ngành 12 bài; tổng hợp, thông báo giao dự toán thu ngân sách năm 2018 cho các đội thuế; thông báo và giao nhiệm vụ thu từng tháng, quý đảm bảo đúng thời gian. 

Đồng thời, hàng tháng tổng hợp báo cáo thu ngân sách, đánh giá khả năng thực hiện các nguồn thu, đề xuất các biện pháp quản lý thu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ngân sách của lãnh đạo Chi cục đảm bảo theo tiến độ. 

Ông Nguyễn Văn Trung - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Hỗ trợ người nộp thuế, Trước bạ, Thu khác, Chi cục Thuế thành phố Yên Bái cho biết, công tác cải cách TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ đã được Đội chủ động tham mưu cho lãnh đạo Chi cục thực hiện theo định hướng tuyên truyền của Cục Thuế. 

Trong đó, chú trọng tuyên truyền kế hoạch cải cách hành chính về thể chế, về các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung; cải cách TTHC; đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ NNT sử dụng dịch vụ thuế điện tử cung cấp cho DN như khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, giúp DN giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, nộp tiền thuế...

Quang Thiều

Tags Người nộp thuế thuế điện tử TTHC

  •  
Các tin khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 740/QĐ-TTg về việc Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước. (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 3,45% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,48% đến 19,25%.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu rà soát, đánh giá và báo cáo kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức, Kiểm toán viên không đủ phẩm chất đạo đức, có dấu hiệu hoặc có dư luận về tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục