Sùng Đô quyết tâm giảm nghèo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/5/2019 | 2:19:39 PM

YênBái - Xác định quế, chè shan và thảo quả là những cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, định hướng quy hoạch phát triển thành vùng, hàng năm, xã vận động nhân dân cải tạo, chăm sóc tốt diện tích chè, quế hiện có; đồng thời, mở rộng diện tích trồng tập trung ở một số thôn có điều kiện tự nhiên phù hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Sùng Đô là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn, có 426 hộ, gần 2.440 nhân khẩu; trong đó, đồng bào Mông chiếm trên 98%. Do trình độ dân trí thấp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nên xã vẫn còn 330 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ trên 72%.

Bên cạnh đó, giao thông đi lại cũng hết sức khó khăn, đường đến các thôn, bản chủ yếu là đường đất nên vào mùa mưa đã gây ảnh hưởng đến việc giao thương và sản xuất của nhân dân. Cùng đó, Sùng Đô còn là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai năm 2018. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện, xã đã bố trí quỹ đất xây dựng khu tái định cư và làm nhà mới cho 23 hộ bị thiệt hại; khắc phục các tuyến đường giao thông bị hư hỏng. 

Cùng đó, xã tập trung chỉ đạo nhân dân tập trung tu sửa, nạo vét kênh mương để tưới tiêu cho trên 100 ha lúa 2 vụ, trồng 4 ha rau màu; thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có; hướng dẫn nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ để nâng cao mức sống cho người dân. 

Xác định cây quế, chè shan và thảo quả là những cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, định hướng quy hoạch phát triển thành vùng, hàng năm, xã vận động nhân dân cải tạo, chăm sóc tốt diện tích chè, quế hiện có; đồng thời, mở rộng diện tích trồng tập trung ở một số thôn có điều kiện tự nhiên phù hợp như: Nà Nọi, Làng Mảnh, Giằng Pằng… 

Bí thư Đảng ủy xã Vàng Vảng Chống cho biết: Đảng bộ xã thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể xã đã tích cực vào cuộc, sâu sát cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Các cán bộ, đảng viên phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu trong phát triển kinh tế, tích cực giúp đỡ các hộ nghèo phương thức làm ăn để thoát nghèo. Tuy nhiên, trình độ nhận thức và năng lực của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn hạn chế; phương thức sản xuất vẫn còn mang tính tự cung, tự cấp, manh mún; các thôn, bản ở cách xa nhau, trong đó, 2 thôn Làng Mảnh và Giàng Pằng cách trung tâm xã trên 20 km; tỷ lệ sinh con thứ 3 còn diễn ra... là những nguyên nhân khiến Sùng Đô vẫn loay hoay với cái nghèo. Bởi vậy, làm thế nào để xã thoát khỏi tình trạng khó khăn, nâng cao mức sống cho nhân dân luôn là câu hỏi được đặt ra đối với những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Từ đó, Đảng ủy xã đã phân công cụ thể cho từng đồng chí cấp ủy viên thường xuyên xuống cơ sở chỉ đạo các chi bộ duy trì chế độ sinh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động với phương châm mỗi cán bộ đảng viên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ một hộ dân thoát nghèo. 

HĐND xã xây dựng các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo. UBND xã chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chăm lo nâng cao đời sống cho nhân dân, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất. 

Bí thư Đảng ủy xã Sùng Đô cũng đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ quốc lộ 32 đến trung tâm xã; hỗ trợ bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, bản; mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân; xây dựng công trình nước sạch và kéo điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa có điện...

Hà Anh 

Tags Văn Chấn Sùng Đô nhân dân

  •  
Các tin khác
Công ty TNHH MTV Út Mừng, tỉnh Trà Vinh chuyên sản xuất sản phẩm từ chỉ tơ xơ dừa.

Ngày 24/6, Chính phủ ban hành Nghị định về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Giá vàng trong nước giảm nhẹ ngược dòng với thế giới. Ảnh minh họa

Sáng 25/6, giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo đà tăng mạnh của vàng thế giới. Giá vàng thế giới hiện tương đương 39,91 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.

Trước diến biến phức tạp của thời tiết, ngày 24/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái đã ban hành Công điện số 01/CĐ-BCH gửi các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó vói diễn biến mưa lũ bất thường.

Chè Shan tuyết Suối Giàng đã xây dựng và đăng ký được nhãn hiệu nên tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hàng năm, tỉnh luôn dành từ 55 - 65% tổng kinh phí sự nghiệp khoa học cho các nhiệm vụ khoa học thuộc lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, nông dân, nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục