Lục Yên phát huy thế mạnh kinh tế rừng

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2019 | 1:36:40 PM

YênBái - Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng.

Kinh tế rừng là hướng đi đúng, góp phần mang lại ấm no cho nhân dân Lục Yên.
Kinh tế rừng là hướng đi đúng, góp phần mang lại ấm no cho nhân dân Lục Yên.

Để công tác trồng rừng đạt kết quả, ngay từ đầu vụ huyện Lục Yên đã xây dựng kế hoạch về diện tích và phương án trồng rừng bảo đảm kịp thời vụ. 

Cơ quan chuyên môn đã tiến hành rà soát, thống kê rừng trồng của nhân dân trên địa bàn huyện, phân công cán bộ kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, quỹ đất để khuyến khích nhân dân trồng và phát triển rừng; mở các lớp tuyên truyền về rừng và lợi ích do rừng mang lại, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng. 

Đặc biệt là chủ động hợp đồng với các đơn vị gieo ươm cây giống lâm nghiệp để bảo đảm nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, giao kế hoạch trồng rừng. 

Anh Bàn Văn Báo - thôn Khe Hùm, xã Trung Tâm huyện Lục Yên chia sẻ: "Ngay từ đầu năm, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác trong thôn đã lên đồi trồng rừng, do chủ động được cây giống nên ngay sau khi thu hoạch cây trồng cũ, gia đình đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố và chuẩn bị vật tư lâm nghiệp để bắt tay trồng 2ha keo giống mới. Cây keo được gia đình trồng từ nhiều năm nay vì đây là giống nhanh cho thu hoạch, chu kỳ sinh trưởng ngắn chỉ từ 5 đến 7 năm, không mất nhiều công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn một số loại cây khác”.

Năm 2019, xã Động Quan được giao chỉ tiêu trồng 150ha rừng kinh tế, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu. Có được kết quả này là do có sự chuẩn bị từ cuối năm 2018, địa phương đã chủ động xuống từng khu dân cư để rà soát quỹ đất, đôn đốc bà con thu dọn thực bì rồi chuẩn bị vườn ươm. 

Ông Lương Văn Ngụy - Chủ tịch UBND xã Động Quan cho biết: "Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền tới các hộ trồng rừng chuẩn bị tốt cây giống, đất, khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng rừng, không để đất trống đồi núi trọc”. 

Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng tới từng địa phương, đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật chỉ đạo các xã tập trung hoàn thành thiết kế, kiểm tra, thống kê, rà soát các vườn ươm trên địa bàn, hướng dẫn các chủ vườn ươm mua hạt giống rõ nguồn gốc và gieo ươm đảm bảo đúng kỹ thuật cung ứng cho người dân. 

Hiện, toàn huyện Lục Yên có khoảng 8 vườn ươm, sản lượng khoảng trên 200 vạn cây giống mỗi năm, chủ yếu là cây có giá trị kinh tế cao như quế, keo, bồ đề…

Ông Đặng Văn Tâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên thông tin: "Cứ chuẩn bị đến vụ trồng rừng chúng tôi đã cử cán bộ kiểm lâm xuống địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp rà soát lại toàn bộ quỹ đất quy hoạch, hệ thống các vườn ươm trên địa bàn để chọn ra những giống tốt nhất phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2019". 

Được biết, trong thời gian tới, đơn vị tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội tích cực tham gia trồng rừng trên những diện tích đất trống, đất rừng nghèo kiệt; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trồng, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên rừng hiện có; tiếp tục rà soát diện tích có khả năng trồng rừng, kiểm kê, rà soát diện tích đã thực hiện trồng rừng theo các dự án, quy hoạch trồng rừng sản xuất với những cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Xây dựng kế hoạch trồng rừng sớm và giao chỉ tiêu cho các xã cùng tổ chức triển khai thực hiện; hợp đồng các vườn ươm chuẩn bị gieo ươm cây giống đầy đủ số lượng, chất lượng; khuyến khích, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ phát triển rừng”.        

Quang Thiều

Tags Lục Yên Động Quan kinh tế rừng quế keo bồ đề

  •  
Các tin khác
Dự báo trong những tháng cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm trước.

Tổng lượng thực phẩm không bị xáo trộn bởi sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng cùng nhiều giải pháp giải bài toán thiếu thịt lợn.

Ảnh minh họa

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, Đường sắt Việt Nam đã đưa ra một số khuyến cáo với hành khách mua vé tàu Tết 2020.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp...

Quang cảnh Hội nghị

Chiều 18/10, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu năm 2019 với sự tham dự của lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), đại diện sở công thương và trung tâm xúc tiến thương mại 20 tỉnh trong nước, trên 60 doanh nghiệp cùng các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục