Lục Yên phát huy thế mạnh kinh tế rừng

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2019 | 1:36:40 PM

YênBái - Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng.

Kinh tế rừng là hướng đi đúng, góp phần mang lại ấm no cho nhân dân Lục Yên.
Kinh tế rừng là hướng đi đúng, góp phần mang lại ấm no cho nhân dân Lục Yên.

Để công tác trồng rừng đạt kết quả, ngay từ đầu vụ huyện Lục Yên đã xây dựng kế hoạch về diện tích và phương án trồng rừng bảo đảm kịp thời vụ. 

Cơ quan chuyên môn đã tiến hành rà soát, thống kê rừng trồng của nhân dân trên địa bàn huyện, phân công cán bộ kiểm tra, rà soát lại diện tích đất, quỹ đất để khuyến khích nhân dân trồng và phát triển rừng; mở các lớp tuyên truyền về rừng và lợi ích do rừng mang lại, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng. 

Đặc biệt là chủ động hợp đồng với các đơn vị gieo ươm cây giống lâm nghiệp để bảo đảm nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, giao kế hoạch trồng rừng. 

Anh Bàn Văn Báo - thôn Khe Hùm, xã Trung Tâm huyện Lục Yên chia sẻ: "Ngay từ đầu năm, gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác trong thôn đã lên đồi trồng rừng, do chủ động được cây giống nên ngay sau khi thu hoạch cây trồng cũ, gia đình đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố và chuẩn bị vật tư lâm nghiệp để bắt tay trồng 2ha keo giống mới. Cây keo được gia đình trồng từ nhiều năm nay vì đây là giống nhanh cho thu hoạch, chu kỳ sinh trưởng ngắn chỉ từ 5 đến 7 năm, không mất nhiều công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn một số loại cây khác”.

Năm 2019, xã Động Quan được giao chỉ tiêu trồng 150ha rừng kinh tế, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu. Có được kết quả này là do có sự chuẩn bị từ cuối năm 2018, địa phương đã chủ động xuống từng khu dân cư để rà soát quỹ đất, đôn đốc bà con thu dọn thực bì rồi chuẩn bị vườn ươm. 

Ông Lương Văn Ngụy - Chủ tịch UBND xã Động Quan cho biết: "Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền tới các hộ trồng rừng chuẩn bị tốt cây giống, đất, khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng rừng, không để đất trống đồi núi trọc”. 

Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng tới từng địa phương, đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật chỉ đạo các xã tập trung hoàn thành thiết kế, kiểm tra, thống kê, rà soát các vườn ươm trên địa bàn, hướng dẫn các chủ vườn ươm mua hạt giống rõ nguồn gốc và gieo ươm đảm bảo đúng kỹ thuật cung ứng cho người dân. 

Hiện, toàn huyện Lục Yên có khoảng 8 vườn ươm, sản lượng khoảng trên 200 vạn cây giống mỗi năm, chủ yếu là cây có giá trị kinh tế cao như quế, keo, bồ đề…

Ông Đặng Văn Tâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên thông tin: "Cứ chuẩn bị đến vụ trồng rừng chúng tôi đã cử cán bộ kiểm lâm xuống địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp rà soát lại toàn bộ quỹ đất quy hoạch, hệ thống các vườn ươm trên địa bàn để chọn ra những giống tốt nhất phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2019". 

Được biết, trong thời gian tới, đơn vị tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội tích cực tham gia trồng rừng trên những diện tích đất trống, đất rừng nghèo kiệt; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trồng, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên rừng hiện có; tiếp tục rà soát diện tích có khả năng trồng rừng, kiểm kê, rà soát diện tích đã thực hiện trồng rừng theo các dự án, quy hoạch trồng rừng sản xuất với những cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương. 

Xây dựng kế hoạch trồng rừng sớm và giao chỉ tiêu cho các xã cùng tổ chức triển khai thực hiện; hợp đồng các vườn ươm chuẩn bị gieo ươm cây giống đầy đủ số lượng, chất lượng; khuyến khích, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ phát triển rừng”.        

Quang Thiều

Tags Lục Yên Động Quan kinh tế rừng quế keo bồ đề

  •  
Các tin khác

Từ một loại cây tự nhiên trước đây không được quan tâm, đến nay người dân Trạm Tấu đã không chỉ giữ những diện tích tự mọc trồng nhỏ lẻ, manh mún mà trồng tập trung, sản xuất theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ dân đã biết sơ chế, chế biến sản phẩm quả sơn tra thành những mặt hàng có giá trị kinh tế cao như rượu sơn tra, mứt sơn tra, ô mai sơn tra ...

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

6 tháng đầu năm, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu diễn ra với mức độ không lớn; hoạt động kinh doanh hàng giả chủ yếu tập trung vào một số nhóm hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, thiết bị vệ sinh, phụ tùng xe máy…

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Yên Bình hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người nộp thuế.

Năm 2019, huyện Yên Bình được HĐND, UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đầu năm là 201 tỷ đồng (trong đó, thu từ tiền giao đất là 55 tỷ đồng); dự toán giao bổ sung là 208 tỷ đồng (trong đó, thu từ tiền giao đất là 58 tỷ đồng).

Nông dân Bảo Ái (Yên Bình) thu hoạch sắn trồng trên đảo hồ Thác Bà.

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn trong tháng 6/2019 ước 131 nghìn tấn với giá trị 51 triệu USD...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục