Nộp thuế điện tử 24/7: Chính thức triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu thuế từ 15/9

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/6/2019 | 2:46:20 PM

Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định 1737/QĐ-TCHQ sửa đổi quy trình và bộ chuẩn thông điệp nộp thuế điện tử. Theo đó, chính thức từ ngày 15/9/2019 sẽ triển khai chương trình nộp thuế điện tử cho DN nhờ cơ quan Hải quan ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, có đủ năng lực tài chính, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình Doanh nghiệp (DN) nhờ cơ quan hải quan sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định (Chương trình DN nhờ thu).

Với việc triển khai chương trình nộp thuế này, DN có thể áp dụng các phương thức nộp tiền: thực hiện thanh toán trực tiếp tại ngân hàng hoặc có thể sử dụng song song 2 chương trình nộp thuế điện tử 24/7 và chương trình doanh nghiệp nhờ thu.

Theo phân tích của đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), ngoài các ưu điểm khi thanh toán thuế bằng phương thức điện tử với việc nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan để triển khai áp dụng cho các đối tượng là DN có nhu cầu nhờ cơ quan hải quan chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế còn đạt được các ưu điểm sau: DN không phải làm thủ tục lập lệnh thanh toán tiền thuế trên Cổng thông tin của Hải quan hoặc tại ngân hàng, nên hạn chế tất cả các rủi ro khi trao đổi thông tin lập lệnh nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh.

Các DN không phải thực hiện nộp trước tiền ngay sau khi khai báo, nên có thời gian chủ động nguồn vốn của mình, ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của DN ngay sau khi DN đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp, tờ khai tự động thông quan hàng hóa.

Hỗ trợ cho các DN làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để triển khai nộp thuế điện tử.

Theo đó, để ngân hàng tham gia chương trình này là các ngân hàng phối hợp thu đã triển khai Chương trình nộp thuế điện tử 24/7. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị các ngân hàng nghiên cứu quy trình thực hiện, thời gian nâng cấp hệ thống đáp ứng chương trình DN nhờ thu và đăng ký tham gia triển khai Chương trình DN nhờ thu.

Trường hợp ngân hàng có đăng ký tham gia triển khai Chương trình DN nhờ thu thì thông báo thời gian dự kiến phát triển hệ thống, thời gian kết nối với hệ thống Hải quan.

Đồng thời thông báo trong toàn hệ thống ngân hàng và tuyên truyền đến các DN có mở tài khoản tại ngân hàng về Chương trình DN nhờ thu trong thanh toán thuế và thu khác đối với hàng hóa XK, NK. Hướng dẫn DN có thể đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản tại cơ quan Hải quan hoặc tại ngân hàng thương mại.

(Theo baohaiquan.vn)

  •  
Các tin khác
Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

6 tháng đầu năm, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu diễn ra với mức độ không lớn; hoạt động kinh doanh hàng giả chủ yếu tập trung vào một số nhóm hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, thiết bị vệ sinh, phụ tùng xe máy…

Nông dân Bảo Ái (Yên Bình) thu hoạch sắn trồng trên đảo hồ Thác Bà.

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn trong tháng 6/2019 ước 131 nghìn tấn với giá trị 51 triệu USD...

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức tự động không dừng.

Đại diện doanh nghiệp tham gia Chương trình

Tỉnh Yên Bái xác định cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) là một trong 3 khâu đột phá chiến lược, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên có tính quyết định trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, CCTTHC về quản lý đất đai là lĩnh vực có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục