Hoàn thành việc điều tra tiềm năng nước dưới lòng đất ở Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/7/2019 | 11:13:07 AM

YênBái - Ông Hà Mạnh Cường, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã hoàn thành việc điều tra tiềm năng nước dưới đất ở Yên Bái.

Chất lượng nước dưới đất ở Yên Bái đạt tiêu chuẩn cho ăn uống sinh hoạt.
Chất lượng nước dưới đất ở Yên Bái đạt tiêu chuẩn cho ăn uống sinh hoạt.

Đồng thời, Trung tâm cũng đã thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000, bàn giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái quản lý sử dụng. 

Theo kết quả điều tra, đánh giá của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, trên bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 tỉnh Yên Bái, các phân vị địa tầng địa chất thủy văn gồm: 3 tầng chứa nước lỗ hổng; 1 tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng trong các đá trầm tích lục nguyên tuổi Neogen (còn được gọi là kỷ Tân Cận chính là kỷ địa chất của đại Tân sinh); 11 tầng chứa nước khe nứt; 4 tầng chứa nước karst (tầng địa chất rất nghèo nước).

Nước dưới đất trong phạm vi tỉnh Yên Bái đều là nước nhạt có độ tổng khoáng hóa M <1g/l. Chất lượng nước dưới đất ở đây đạt tiêu chuẩn cho ăn uống sinh hoạt, một số nơi có nhiễm bẩn vi sinh nhưng không đáng kể.

Cũng theo đánh giá của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, trong tỉnh Yên Bái, các tầng chứa nước có thể đáp ứng nhu cầu nước cho ăn uống sinh hoạt tập trung gồm các tầng: qp, j-k, d1, pr, c-p, ε-o (thuật ngữ định nghĩa một đơn vị các lớp đá được hình thành trong một khoảng thời gian nhất định). Vì vậy, nếu khai thác thì Yên Bái nên bố trí các công trình khai thác nước dưới đất vào các tầng chứa nước trên.

Do các tầng chứa nước từ trung bình đến giàu đều là tầng chứa nước không áp có mặt thoáng nằm trong đới thông khí. Hơn nữa, nước tồn tại và vận động trong các tầng chứa nước chủ yếu trong khe nứt nên có rất nhiều cửa sổ tầng chứa nước là các phễu karst lộ ngay trên mặt. Vì vậy, khả năng gây ô nhiễm nguồn nước dưới đất rất lớn.

Để bảo vệ và khai thác bền vững nguồn tài nguyên nước dưới đất không bị ô nhiễm, Yên Bái yêu cầu các ngành và chính quyền các địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm gìn giữ nguồn tài nguyên nước.

Cụ thể là ngăn không cho chăn thả gia súc vào nơi có nguồn nước; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định, không được vứt chai lọ hoặc rửa dụng cụ có thuốc bảo vệ thực vật tại các nguồn nước và các sông, suối, hồ ao gây ô nhiễm nguồn nước. Các ngành, các cấp cần hạn chế tình trạng khai thác bừa bãi, lãng phí nguồn nước dưới đất, đặc biệt là tại những khu vực nhạy cảm, có nguy cơ ô nhiễm cao như nghĩa trang, bãi rác và khu vực có nguy cơ suy thoái, cạn kiệt…

(Theo Tin tức)

  •  
Các tin khác
Lung linh thành phố trẻ.

Đề án "Xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025” đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 14 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII với quan điểm lấy người dân làm gốc; sử dụng công nghệ một cách thông minh, mục tiêu hướng đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các hạng mục và dự án thành phần.

Đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự lễ khánh thành cầu thôn Buông, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.

Việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào việc quản lý, quản trị, điều hành, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã được một số doanh nghiệp trên địa bàn Yên Bái tiên phong ứng dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hoa cúc nở sớm hơn dự tính khiến người trồng hoa thất thu.

Tuy Lộc là xã có diện tích trồng hoa tập trung lớn nhất của thành phố Yên Bái với tổng diện tích hàng chục héc - ta và hàng trăm hộ tham gia. Tuy nhiên, phong trào trồng hoa tràn lan, tự phát, thiếu khoa học đã thấy những hậu quả nhãn tiền.

Người dân chọn mua hàng hóa phục vụ tết.

Những ngày này, thị trường mặt hàng phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý khá sôi động. Sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng tăng khoảng 20 - 25% so với các tháng trước đó và khoảng 10% so với tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019; giá cả có biến động nhẹ đối với các mặt hàng thực phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục