Văn Yên nỗ lực giảm nghèo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/7/2019 | 11:15:50 AM

YênBái - Thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy, năm 2019, huyện Văn Yên phấn đấu giảm 6,9%, tương đương 2.338 hộ nghèo theo hướng bền vững. Đến hết quý II, cơ bản huyện đã hoàn thành gần 50% chỉ tiêu giao.

Nhiều hộ nghèo xã Yên Thái đã vươn lên thoát nghèo nhờ vay vốn ngân hàng trồng cây ăn quả.
Nhiều hộ nghèo xã Yên Thái đã vươn lên thoát nghèo nhờ vay vốn ngân hàng trồng cây ăn quả.

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của Văn Yên, Châu Quế Thượng có 147 hộ nghèo, chiếm trên 40% số hộ nghèo của toàn xã. Ông Hoàng Xuân Thượng – Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngay từ đầu năm, xã đã rà soát, tìm hiểu nguyên nhân, đề ra các giải pháp giảm nghèo phù hợp với tình hình thực tế địa phương; giao chỉ tiêu cụ thể cho các ngành thành viên giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh tế; phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; đưa các loại cây, con giống có năng suất cao vào thâm canh, chăn nuôi; giúp các hộ nghèo được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước”. 

Đến nay, các hộ nghèo ở xã đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện gần 20 tỷ đồng; vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên 20 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Toàn xã hiện có trên 10 mô hình chăn nuôi trâu bò quy mô 10 con trở lên và một số mô hình trồng rừng mang lại hiệu quả thiết thực. 

Để thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy, về công tác giảm nghèo, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành chương trình, kế hoạch phù hợp với nhiệm vụ từng cấp, từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt chất lượng, hiệu quả. 

Trong đó, chú trọng chuyển giao, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư xây dựng, củng cố kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế nông thôn, tạo môi trường thuận lợi cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình; quan tâm vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; phân loại chính xác các nhóm đối tượng nghèo để kịp thời có các chính sách, giải pháp, biện pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả trong thực hiện công tác giảm nghèo. 

Huyện đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp chặt chẽ với hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để các hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. 

Tính đến hết tháng 6/2019, toàn huyện có 2.298 hộ được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 90,1 tỷ đồng, nâng tổng số hộ nghèo trong toàn huyện được tiếp cận nguồn vốn là 5.901 hộ với dư nợ trên 192 tỷ đồng; tổ chức 107 lớp tập huấn với 1.192 nhóm hộ, 15.973 lượt người tham gia; giải quyết việc làm mới cho hơn 1.300 lao động có thu nhập ổn định; đào tạo nghề cho 184 lao động nông thôn, chủ yếu là nghề nông nghiệp như trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm và một số lớp dạy nghề phi nông nghiệp. 

Theo ông Vũ Quang Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, thực hiện Chương trình hành động số 144, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng Kế hoạch số 167 ngày 18/3/2019 đề ra 29 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, thực hiện chỉ tiêu giảm hộ nghèo cơ bản đến hết quý II/2019 đã hoàn thành gần 50% chỉ tiêu đề ra.
Thanh Tân 

Tags Văn Yên giảm nghèo chương trình hành động 144 Yên Bái

  •  
Các tin khác
Người Dao xã Tân Phượng dự trữ rơm rạ làm thức ăn cho trâu trong mùa đông.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, đói rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông; chủ động dự trữ thức ăn, rơm rạ và làm chuồng trại đầy đủ, bảo đảm giữ ấm tốt cho vật nuôi… Đó là những giải pháp mà xã Tân Phượng, huyện Lục Yên đang triển khai nhằm bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông năm nay.

Công nhân Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đóng gói sản phẩm xuất khẩu cuối năm.

Các phân xưởng, nhà máy, từ Nhà máy Chế biến thức ăn gia súc đến các doanh nghiệp sản xuất chế biến khoáng sản đều đang chạy hết công suất.

Dự án đường nối 2 tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai sót.

Có nhiều sai sót cần được chỉnh sửa trong quá trình triển khai Dự án Xây dựng tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Ảnh minh họa

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục