Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 7/9/2019 | 8:13:08 AM

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản, quyết định này có thể "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (126 tỷ USD).

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Ngày 6/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, qua đó đưa vào lưu thông khoảng 126 tỷ USD hỗ trợ hoạt động cho vay và thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết ngân hàng này sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản (tương đương 0,5%) vào ngày 16/9 tới.

Ước tính quyết định này có thể "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (126 tỷ USD) trong các ngân hàng để "bơm" vào nền kinh tế.

Theo PBoC, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là nhằm "hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế thực."

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết quyết định của PBoC đã được đưa ra xem xét hồi đầu tuần này, sau cuộc họp hôm 4/9 bàn về các công cụ chính sách.

Trong số những đề xuất được cân nhắc có việc gia tăng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để huy động nguồn tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Nomura, việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng quan ngại về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế và muốn ổn định tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây và đang chịu nhiều tác động từ cuộc cạnh tranh thương mại với Mỹ.

Quyết định của PBoC được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc xác nhận nước này sẽ nối lại đàm phán thương mại với Mỹ vào đầu tháng 10 tới, làm dấy lên hy vọng về khả năng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới hạ nhiệt.

Vào ngày 1/9 vừa qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã áp đặt thuế lên lượng hàng hóa của nhau có tổng trị giá hàng trăm tỷ USD.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải.

Tổng số tiền thuế nợ tính đến cuối năm 2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, trong đó, tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỷ đồng.

Tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp.

Công tác phòng chống thiên tai (PCTT) ở Việt Nam còn thiếu kiến thức, chủ yếu sử dụng "vốn tại chỗ", sử dụng kinh nghiệm để ứng phó.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc của gia đình ông Thào A Tủa, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Nhờ phát huy lợi thế từ diện tích bãi chăn thả, huyện Trạm Tấu đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh tuyên truyền người dân phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung theo hướng hàng hóa, bền vững.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Luật Quản lý thuế sửa đổi số 38/2019/QH14 có nhiều điểm mới. Trong đó, đã cụ thể hóa rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh cải cách nền hành chính, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển thông qua những quy định mới về thủ tục hành chính thuế.Luật Quản lý thuế sửa đổi: Tạo môi trường thuận lợi cho người nộp thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục