Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 7/9/2019 | 8:13:08 AM

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản, quyết định này có thể "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (126 tỷ USD).

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Ngày 6/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, qua đó đưa vào lưu thông khoảng 126 tỷ USD hỗ trợ hoạt động cho vay và thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết ngân hàng này sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản (tương đương 0,5%) vào ngày 16/9 tới.

Ước tính quyết định này có thể "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (126 tỷ USD) trong các ngân hàng để "bơm" vào nền kinh tế.

Theo PBoC, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là nhằm "hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế thực."

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết quyết định của PBoC đã được đưa ra xem xét hồi đầu tuần này, sau cuộc họp hôm 4/9 bàn về các công cụ chính sách.

Trong số những đề xuất được cân nhắc có việc gia tăng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để huy động nguồn tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Nomura, việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng quan ngại về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế và muốn ổn định tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây và đang chịu nhiều tác động từ cuộc cạnh tranh thương mại với Mỹ.

Quyết định của PBoC được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc xác nhận nước này sẽ nối lại đàm phán thương mại với Mỹ vào đầu tháng 10 tới, làm dấy lên hy vọng về khả năng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới hạ nhiệt.

Vào ngày 1/9 vừa qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã áp đặt thuế lên lượng hàng hóa của nhau có tổng trị giá hàng trăm tỷ USD.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Vàng vẫn luôn là kênh đầu tư nhiều rủi ro.

Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.

Sáng 22/2, huyện Yên Bình tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”. Dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp liên quan.

Chốt kiểm dịch tạm thời được lập tại chòm Cang Chua, thôn Tàng Ghênh, xã Pá Lau để phòng tránh dịch bệnh lở mồm long móng lây lan ra diện rộng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra năm 2019 gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu thì những ngày này trong xã lại xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM). Dù số gia súc mắc bệnh không lớn, song cũng gây ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của nông dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục