Nuôi ốc rạ tăng thu nhập

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/9/2019 | 8:28:33 AM

YênBái - Thời gian gần đây, nhu cầu tiêu thụ ốc rạ ngày càng lớn, một bộ phận người dân xã Nà Hẩu (Văn Yên) đã dần thay đổi cách nuôi tự nhiên sang chăm sóc, nuôi dưỡng chọn lọc. Với giá 18-30.000 đồng/kg, trung bình mỗi sào ruộng có khoảng 1,2 tạ ốc, thu về 2,5 - 3,5 triệu đồng.

Ông Sùng A Sà - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Hẩu cho biết: "Tên gọi ốc rạ là do người dân địa phương đặt cho loài ốc tự nhiên sinh sống trên đồng ruộng Nà Hẩu. Trước đây, loại ốc này khá phổ biến, song hiện tại trên địa bàn huyện chỉ còn xã Nà Hẩu có loài ốc này. Đây là loài ốc chỉ ăn rêu, bùn, tuyệt đối không ăn lúa, phá hoại mùa màng. Trung bình mỗi năm, người dân địa phương xuất bán trên 5 tấn ốc rạ. Ốc rạ có chất lượng, giá trị cao, khoảng từ 30-35 con/kg đang là đặc sản của Nà Hẩu". 

Theo người dân địa phương, ốc rạ luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Thương lái từ huyện, tỉnh, thậm chí cả tỉnh Lào Cai cũng đến Nà Hẩu thu mua. 

Nếu để ốc phát triển một cách tự nhiên trên đồng ruộng sẽ không phát huy hết năng suất và hiệu quả kinh tế, do đó, một bộ phận người dân đã thử nghiệm nuôi ốc nhỏ ở trong ao để thuận tiện chăm sóc và thu hoạch. 

Anh Thào A Dơ ở thôn Trung Tâm đã thả 50 kg ốc xuống ao nhà. Sau 3 tháng, ốc bắt đầu sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên, ốc lại dễ trở thành nguồn thức ăn cho cá nên năng suất không đạt được như mong đợi. 

Để thử nghiệm cách nuôi ốc rạ theo hình thức sản xuất hàng hóa, từ cuối năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nà Hẩu (HTX) đã xây dựng mô hình nuôi ốc trên 1.000 m vuông đất ruộng trũng không canh tác. Tại đây, rào lưới xung quanh, hạn chế việc ốc di chuyển sang ruộng khác, đều đặn bón lót phân chuồng làm thức ăn cho ốc. 

Ông Giàng A Châu - Phó Giám đốc HTX cho biết: "HTX đang tiến hành các giải pháp vừa giữ được môi trường sinh sống tự nhiên vừa tạo một môi trường sinh trưởng tốt, đầy đủ dinh dưỡng để ốc phát triển nhanh. Chúng tôi cũng tuyên truyền bà con thu hoạch một cách chọn lọc, để nâng cao giá trị và tạo nguồn giống tiếp tục cho mùa vụ sau. Dự kiến, mô hình sẽ cho thu hoạch khoảng trên dưới 1 tấn ốc các loại". Sau khi nuôi thử nghiệm thành công, HTX cũng sẽ nhân rộng mô hình này và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Hoài Anh

  •  
Các tin khác
Hàng năm cứ đến dịp Tết là nguy cơ 'cháy vé' tàu xe lại tăng cao.

Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đơn vị đã bắt đầu bán vé tàu tập thể dịp Tết Canh Tý 2020.

Bộ phận một cửa Chi cục Thuế thành phố Yên Bái tạo thuận lợi cho người dân đến giao dịch.

Hết tháng 8/2019, tổng thu ngân sách toàn tỉnh chưa đạt 50% dự toán tỉnh giao, tiến độ thu bình quân tháng chỉ đạt 6,2%, trong khi yêu cầu về tiến độ thu bình quân phải đạt 8,3%/tháng mới bảo đảm kế hoạch...

Dự kiến đến ngày 30/9, cầu Yên Bái thông cầu trở lại.

Ban Quản lý Bảo trì đường bộ - đơn vị đại diện chủ đầu tư sửa chữa cầu Yên Bái cho biết, sẽ phấn đấu thông cầu trong ngày 30/9/2019, trước thời hạn ít nhất 4 ngày để các phương tiện qua lại bình thường.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Đây là yêu cầu từ Bộ Giao thông vận tải và Tham tán công sứ thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại buổi họp kiểm điểm tình hình Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục