Yên Bình hướng tới vụ đông thắng lợi

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/10/2019 | 8:03:51 AM

Với cây ngô trên ruộng 2 vụ lúa, huyện chỉ đạo 100% diện tích làm bầu, vào bầu trước khi thu hoạch lúa từ 3 - 5 ngày; bố trí 80 - 85% diện tích các giống ngô tẻ có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày, năng suất cao, ổn định đưa vào sản xuất.

Vụ mùa 2019, năng suất lúa huyện Yên Bình dự ước đạt 51,35 tạ/ha.
Vụ mùa 2019, năng suất lúa huyện Yên Bình dự ước đạt 51,35 tạ/ha.

Theo kế hoạch, vụ đông 2019, huyện Yên Bình có kế hoạch trồng cây màu các loại với 1.510 ha, trong đó, ngô 700 ha (450 ha trồng trên đất ruộng 2 vụ lúa; 250 ha trên soi bãi); 300 ha khoai lang và 510 rau các loại… và phấn đấu tổng sản lượng đạt 9.766 tấn.

Bà Phạm Thị Lam ở thôn Đồng Ro, xã Vĩnh Kiên cho biết: "Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi tập trung thu hoạch lúa vụ mùa, làm đất trồng cây vụ đông và 6 sào đất của gia đình đã hoàn thành trồng ngô”. Đến nay, trên 167 ha lúa mùa của xã Vĩnh Kiên đã được thu hoạch xong, với năng suất dự ước đạt trên 51 tạ/ha. 

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngay sau khi chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch xong lúa mùa, xã tiếp tục đôn đốc nhân dân khẩn trương làm đất trồng cây vụ đông. Nhờ vậy, đến nay 82 ha trồng cây vụ đông; trong đó, có 70 ha ngô trên đất 2 vụ lúa, 12 ha đất soi bãi của xã cơ bản hoàn thành”. 

Ông Phạm Thành Đạt - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Bình cho biết: "Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính, là mắt xích quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân; vì vậy, Phòng đã tham mưu với huyện và 100% xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa mùa đến đâu thì làm đất trồng cây vụ đông đến đó. Nhờ vậy, đến nay, trên 90% diện tích trồng cây vụ đông đã hoàn thành”. 

Để hoàn thành kế hoạch gieo trồng vụ đông 2019 trước ngày 10/10, một mặt, huyện chỉ đạo nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa mùa; khẩn trương làm đất gieo trồng vụ đông; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức sơ kết sản xuất vụ hè thu. Mặt khác, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông và giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho từng địa phương, cử cán bộ phụ trách theo dõi tiến độ sản xuất. 

Theo đó, từ ngày 19/9 - 25/9, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn làm bầu ngô, kỹ thuật làm đất, hướng dẫn trồng ngô đông cho bà con; từ ngày 25/9 - 5/10 tập trung trồng ngô và từ ngày 10/10 đến 15/11 tập trung trồng cây màu như khoai lang, khoai tây và các loại rau, đậu đỗ. 

Đặc biệt, với cây ngô trên ruộng 2 vụ lúa, huyện chỉ đạo 100% diện tích làm bầu, vào bầu trước khi thu hoạch lúa từ 3 - 5 ngày; bố trí 80 - 85% diện tích các giống ngô tẻ có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày, năng suất cao, ổn định đưa vào sản xuất gồm các giống: NK 4300, DK6919, GS9989, LVN 25, NK66. 

Đối với giống khoai tây, vận động nhân dân trồng các loại giống chủ lực như: Diamant, VT2, Atlantic, Marabel; khoai lang với các giống: Hoàng Long, KL12, KL15… Sau khi hoàn thành việc gieo trồng vụ đông, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh hại cây trồng và không để sâu bệnh phát sinh gây hại cây trồng nhằm phấn đấu giành vụ đông thắng lợi.

Văn Tuấn

Tags Vĩnh Kiên bầu ngô ngô đông khoai lang khoai tây

  •  
Các tin khác

Sáng 22/2, huyện Yên Bình tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”. Dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị và doanh nghiệp liên quan.

Chốt kiểm dịch tạm thời được lập tại chòm Cang Chua, thôn Tàng Ghênh, xã Pá Lau để phòng tránh dịch bệnh lở mồm long móng lây lan ra diện rộng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra năm 2019 gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi tại xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu thì những ngày này trong xã lại xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM). Dù số gia súc mắc bệnh không lớn, song cũng gây ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của nông dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục