Hội nghị kết nối cung cầu Yên Bái năm 2019: 25 hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ được ký kết

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/10/2019 | 7:33:22 PM

YênBái - Chiều 18/10, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu năm 2019 với sự tham dự của lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), đại diện sở công thương và trung tâm xúc tiến thương mại 20 tỉnh trong nước, trên 60 doanh nghiệp cùng các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Tỉnh Yên Bái có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển các sản phẩm đặc trưng như chế biến nông, lâm sản, thực phẩm; khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển thủy điện; mặt hàng thủ công mỹ nghệ; các sản phẩm từ nông nghiệp. 

Đến nay, Yên Bái đã hình thành một số vùng nguyên liệu nông sản tập trung như: vùng chè 7.800 ha, mỗi năm thu hoạch 70 nghìn tấn chè búp tươi, chế biến 26 nghìn tấn chè khô các loại; vùng quế 76 nghìn ha, sản lượng quế vỏ khô hàng năm đạt gần 10 nghìn tấn và trên 500 tấn tinh dầu quế; vùng sắn trên 12 nghìn ha, mỗi năm thu hoạch gần 300 nghìn tấn củ tươi và chế biến chủ yếu ra sản phẩm tinh bột sắn với trên 30 nghìn tấn/năm; vùng  tre măng Bát Độ trên 4 nghìn ha, sản lượng măng tươi hàng năm trên 70 nghìn tấn….

Các sản phẩm nông sản của tỉnh được tiêu thụ trong nước và xuất sang các thị trường: Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc… Ngoài ra, Yên Bái còn có nhiều tiềm năng trong ngành công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển thủy điện, đặc biệt là phát triển các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Nhiều loại khoáng sản quý hiếm, giá trị cao đã và đang được khai thác, chế tác thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như tranh đá quý, chế tác đá cảnh, các sản phẩm từ đá Ruby, Opal, thạch anh…

Một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác đang được chế biến và tiêu thụ rộng rãi như vải thổ cẩm của người Thái, người Mông, các sản phẩm chế tác từ gỗ, quế…

Hiện nay, tỉnh đang tập trung phát triển sản xuất 10 mặt hàng chủ lực như: chè, cây ăn quả, đàn gia súc chính, nuôi trồng và khai thác thủy sản, quế, sơn tra, măng tre Bát Độ, trồng dâu nuôi tằm, gỗ nguyên liệu, cây lương thực và 10 sản phẩm đặc sản như: nếp Tú Lệ, bưởi Đại Minh, cam sành Lục Yên, sơn tra, chè Shan Suối Giàng, gà đen vùng cao, lợn bản địa, vịt Lâm Thượng, quế, cây dược liệu…

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tăng cường cải cách hành chính, hỗ trợ thuế, hải quan, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển đầu tư hạ tầng, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào địa bàn, giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt là trong xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường. 

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã chia sẻ những kinh nghiệm hay trong sản xuất kinh doanh, những giải pháp tìm kiếm thị trường, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm. Các doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Công Thương cũng như các tỉnh tạo điều kiện về cơ chế xuất nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bao bì, nhãn mác…giúp doanh nghiệp phát triển. Nhà cung ứng, nhà phân phối đã có dịp trao đổi trực tiếp, chuyên sâu về những vấn đề cụ thể, chi tiết, doanh nghiệp cung ứng và đơn vị thu mua có cơ hội tìm hiểu và dễ dàng kết nối với nhau hơn để từ đó định hướng từ sản xuất cái mình có sang sản xuất cái người tiêu dùng cần…

Hội nghị kết nối cung cầu Yên Bái năm 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng đáp ứng nhu cầu của nhiều đơn vị trong chuỗi cung ứng cung cầu hàng hóa, nhất là hỗ trợ sản phẩm đặc sản địa phương; nông sản thực phẩm an toàn tìm được đầu ra và tiến tới xuất khẩu. Tại Hội nghị đã có 10 hợp đồng nguyên tắc và 15 biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất Yên Bái và các doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ được ký kết.  

Thông qua Hội nghị, đơn vị sản xuất, kinh doanh sẽ nắm bắt được tín hiệu thị trường, định hướng sản xuất, hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng…, qua đó khai thác tiềm năng vùng miền và thế mạnh của địa phương.  

Tại Hội nghị đã có 10 hợp đồng nguyên tắc và 15 biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất Yên Bái và các doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ được ký kết. 

Văn Thông

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tăng từ 1.8.2020 - thời điểm thực thi EVFTA.

Từ ngày 1.8, khi Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam có được thực thi, khoảng 212 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó thuế cao từ 6-22% sẽ về 0%.

Cán bộ kiểm lâm huyện Trấn Yên tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tới các hộ dân.

Huyện Trấn Yên có trên 43.897 ha rừng; trong đó, có trên 11.605 ha rừng tự nhiên và 32.292 ha rừng trồng.

Trưởng thôn Giàng A Sáu (bên phải) hướng dẫn người dân chăm sóc tre măng  Bát độ.

Thôn Đồng Ruộng, xã Kiên Thành là thôn đặc biệt khó khăn có 255 khẩu, với 44/47 hộ chiếm trên 93,6% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm qua, Đồng Ruộng đã nhận được nhiều chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhờ đó kết cấu hạ tầng, đời sống người dân đã có những đổi thay đáng kể.

Tiến sỹ Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu chuyên đề “Luật Doanh nghiệp 2020” cho các đại biểu tham dự.

Ngày 14/7, Sở Tư pháp phối hợp với Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp - Bộ Tư pháp và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật về kinh doanh và đầu tư dành cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục