Điều tra bột ngọt nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/11/2019 | 2:54:47 PM

Ngành sản xuất trong nước tố cáo các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

Sản phẩm bột ngọt nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước.
Sản phẩm bột ngọt nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định số 3267/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG), đối với một số sản phẩm bột ngọt có mã HS 2922.42.20 có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 19/8/2019.

Theo đó, ngành sản xuất trong nước đã cáo buộc các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất bột ngọt của Việt Nam.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc bao gồm: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc và Indonesia; thiệt hại của ngành sản xuất bột ngọt Việt Nam cũng như mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời, để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương, để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước, đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Do đó, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

(Theo VOV)

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị

Chiều 24/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nhằm tổng kết 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 -2020 của các QTDND trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm bưởi và trao đổi kinh nghiệm sản xuất tại diễn đàn.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Tuyên Quang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi”.

Giá vàng giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh đã khiến giá kim loại quý trong nước "bốc hơi" tới 300.000-450.000 đồng/lượng ở chiều bán, xuống mức 55,6 triệu đồng/lượng, vào sáng 24-11.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, từ 9 giờ ngày mai 25-11, đợt 2 vé tàu Tết Tân Sửu 2021 sẽ được mở bán tại tất cả các kênh bán vé.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục