Thành phố Yên Bái tăng cường quản lý đất phục vụ phát triển đô thị

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/11/2019 | 8:07:02 AM

YênBái - Thành phố đang tiến hành giải phóng mặt bằng 23 công trình để tạo quỹ đất sạch phục vụ phát triển đô thị, tập trung chủ yếu vào các công trình đường giao thông, quỹ đất tái định cư, quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất, trụ sở các cơ quan.

Thành phố Yên Bái đang tiến hành giải phóng mặt bằng 23 công trình tạo quỹ đất sạch phục vụ cho phát triển đô thị.
Thành phố Yên Bái đang tiến hành giải phóng mặt bằng 23 công trình tạo quỹ đất sạch phục vụ cho phát triển đô thị.

Trên cơ sở quy hoạch chung được tỉnh phê duyệt năm 2012, thành phố Yên Bái đã triển khai công tác công bố quy hoạch và tiến hành rà soát lập báo cáo điều chỉnh các khu vực quy hoạch theo tình hình phát triển đô thị; hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình tỉnh phê duyệt; đo đạc và lập bản đồ địa chính 17 xã, phường. 

Cùng với đó, thành phố đã ban hành quy chế quản lý đô thị và sổ tay quản lý đô thị, quy định chặt chẽ về công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và đánh đất, san tạo mặt bằng; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, quản lý xây dựng và san tạo mặt bằng; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. 

Theo ông Đỗ Đức Minh - Chủ tịch UBND thành phố, hiện nay, thành phố đang tiến hành giải phóng mặt bằng 23 công trình để tạo quỹ đất sạch phục vụ phát triển đô thị, tập trung chủ yếu vào các công trình đường giao thông, quỹ đất tái định cư, quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất, trụ sở các cơ quan. 

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các dự án đầu tư khu đô thị trên trục đường Âu Cơ của Tập đoàn Chân Thiện Mỹ và Tập đoàn Alphanam với diện tích trên 100 ha, các dự án này đang trong quá trình triển khai thực hiện. 

Để công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất được thuận lợi, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đến với nhân dân; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các khu vực dự án phải thu hồi đất theo quy hoạch, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, sử dụng đất đai; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực bị thu hồi đất thực hiện đúng chính sách và pháp luật của Nhà nước. 

Đối với các dự  án phải thu hồi đất, tỉnh và thành phố đã có quy hoạch cụ thể, bố trí khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định hiện hành. 

Đồng thời, thành phố cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong quản lý sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, san tạo mặt bằng để phục vụ người dân và tổ chức khi có nhu cầu được tốt hơn; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng; nghiêm cấm các hành vi gây cản trở, khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng vẫn còn hạn chế như: công tác quy hoạch tại một số xã, phường chưa chặt chẽ, vẫn còn tình trạng xây dựng cơi nới, chia tách đất sau khi có thông báo thu hồi đất; chưa kịp thời kiểm tra những trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất; công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn chỉ mới chú trọng vào các khu đô thị mới, khu nhạy cảm về kiến trúc cảnh quan, các trục đường chính của thành phố, còn các khu vực khác chưa được quan tâm đúng mức; nhiều trường hợp vi phạm quy hoạch chưa được xử lý dứt điểm… 

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai trong phát triển đô thị, thành phố Yên Bái tập trung rà soát điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tổng thể và quy hoạch chung của thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đến với nhân dân; công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các khu vực dự án phải thu hồi đất theo quy hoạch, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm việc xây dựng công trình trái phép, san tạo mặt bằng không đúng quy định; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Hà Anh

Tags Thành phố Yên Bái quản lý đất đô thị

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Đến nay, Trấn Yên đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung: tre măng Bát độ trên 3.500 ha, quế trên 16.000 ha, dâu tằm 900 ha, chè chất lượng cao 200 ha, cây ăn quả có múi trên 700 ha. Từ đó, hình thành nhiều tổ, nhóm liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Sau kỳ điều chỉnh ngày 27/6, giá xăng E5 RON92 có giá bán tối đa 14.258 đồng/lít

Ngày mai (13/7), dự kiến Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ.

Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn nhiều nước khác để vượt qua những thách thức về kinh tế và thị trường lao động.

Việt Nam cần tiếp tục kiên định với các biện pháp kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp (DN), bảo vệ người lao động tại nơi làm việc.

Hoạt động mua, bán vàng tại Công ty Vàng bạc Phú Quý, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, trong tuần qua giá vàng tăng mạnh nhưng chủ yếu là khách nhỏ lẻ bán ra, các nhà đầu tư còn nghe ngóng và sợ rủi ro nên không tham gia vào thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục