Yên Bái: Đẩy mạnh thu nợ, cưỡng chế nợ đọng thuế

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/11/2019 | 8:07:58 AM

YênBái - Cục Thuế Yên Bái cho biết, tổng số tiền nợ thuế đến thời điểm 30/9/2019 ước khoảng 203,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu là 100,5 tỷ đồng; nợ không có khả thu là 103 tỷ đồng. Do vậy, đẩy mạnh công tác thu nợ thuế đang là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế trong những tháng cuối năm.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Trấn Yên rà soát danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế trên địa bàn.
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Trấn Yên rà soát danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế trên địa bàn.

Thời gian qua, Cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp thu nợ đọng thuế theo đúng quy định. Cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho đơn vị trong ngành, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp nộp thuế nợ đọng. 

Đồng thời, áp dụng biện pháp cưỡng chế theo luật định đối với đơn vị nợ thuế trên 90 ngày, dây dưa, chiếm dụng tiền thuế. Ngành tiến hành khảo sát thực tế tại mỏ của doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã bị cưỡng chế nhưng còn nợ thuế lớn; phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh thực hiện khấu trừ tại nguồn đối với số tiền nợ thuế của đơn vị xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách; hàng tháng công khai danh sách doanh nghiệp đang còn nợ thuế, đặc biệt là doanh nghiệp dây dưa, chây ỳ nợ thuế lớn trên phương tiện thông tin đại chúng. 

Ông Nguyễn Hùng Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái cho biết: "Cục Thuế đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2019 đến từng đơn vị; chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; tăng cường phối hợp giữa các bộ phận chức năng để tiến hành đối chiếu, rà soát các khoản nợ thuế, điều chỉnh kịp thời các khoản nợ ảo do nhầm lẫn trong khâu hạch toán, do sai sót chứng từ...; chủ động đối chiếu nợ với doanh nghiệp, xác định số chênh lệch, phân tích thực trạng, nguyên nhân để kịp thời điều chỉnh. Đối với các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày, đơn vị đã ban hành kịp thời thông báo tiền thuế nợ và phạt chậm nộp (Thông báo 07/QLN) để đôn đốc thu tiền thuế nợ; duy trì việc thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng". 

9 tháng năm 2019, ngành thuế Yên Bái đã đôn đốc thu nợ ước được 28,8 tỷ đồng so với số phải thu đến 31/12/2019 là 48,4 tỷ đồng đạt 59% kế hoạch năm. Tổng số tiền nợ thuế đến thời điểm 30/9/2019 ước khoảng 203,5 tỷ đồng. Trong đó nợ có khả năng thu 100,5 tỷ đồng; nợ không có khả thu 103 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh đã tiếp tục công khai thông tin 926 doanh nghiệp trên địa bàn còn nợ đọng 138,4 tỷ đồng tiền thuế. 

Dẫn đầu trong danh sách nợ thuế là Công ty TNHH Tập đoàn GRAPHITE Việt Nam nợ trên 5,3 tỷ đồng, tiếp đến là Công ty TNHH Á Châu nợ trên 5,1 tỷ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng Yên Bái nợ trên 3,7 tỷ đồng... Cùng đó, ngành thuế ban hành 12.154 thông báo cho 100% số đối tượng phải ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp, ban hành 201 Quyết định, tổng số tiền cưỡng chế 46,9 tỷ đồng, đã thu đạt 19,6 tỷ đồng. 

Nhìn nhận khách quan, số nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh hiện nay so với quy định của Tổng cục Thuế còn cao. Nguyên nhân khách quan là nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán, chấm dứt hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh, tự giải thể, phá sản; một bộ phận người nộp thuế ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, số tiền chậm nộp tính 0,03%/ngày tăng lên. 

Nguyên nhân chủ quan là một số cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh vẫn chưa cương quyết, chậm áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ; chưa theo dõi chặt chẽ, sát sao, kiểm soát tình hình nợ thuế, để số thuế nợ trên địa bàn tăng cao; công tác phối hợp giữa các bộ phận trong cơ quan thuế trong việc xử lý nợ thuế chưa được thường xuyên, liên tục… 

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2019, ngành thuế tiếp tục phân tích, xử lý số liệu để nắm các đơn vị có số nợ tăng đột biến, từ đó đề xuất biện pháp thu nợ kịp thời; tăng cường biện pháp quản lý và đôn đốc nộp nợ thuế. 

Ngành kiên quyết áp dụng cưỡng chế theo luật định đối với đơn vị chây ỳ, thiếu ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước. Đồng thời, giao chỉ tiêu thu nợ quý 4/2019 cho các phòng chức năng và các chi cục thuế huyện, khu vực; tích cực, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế hiểu biết về chính sách, pháp luật thuế, đặc biệt là chính sách xử lý nợ thuế để người nộp thuế biết được trình tự, thủ tục xử lý nợ thuế...

Quang Thiều

Tags Yên Bái đẩy mạnh thu nợ cưỡng chế nợ đọng thuế

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại hơn để đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối nước ngoài.

Thông qua hệ thống bán lẻ nước ngoài, hàng hóa của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước. Dù tỷ lệ kết nối thành công chưa cao, nhưng đây là một trong những giải pháp hiệu quả để đưa hàng Việt ra thị trường thế giới.

Tuần qua, cả giá vàng trong nước và thế giới đều tăng mạnh.

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua tuần biến động khá mạnh, tăng thêm hơn 500.000 đồng mỗi lượng lên sát mốc 50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiến sát ngưỡng 50 triệu đồng/lượng trong bối cảnh nhiều thông tin hỗ trợ tích cực tới thị trường vàng.

Thực tế kênh Zalo Bank xuất hiện từ tháng 5.2019 và là một kênh khai thác khách hàng của Shinhan Bank.

Trong các ngày gần đây, trên ứng dụng mạng Zalo xuất hiện các thông tin liên quan đến việc cho vay tín chấp và các sản phẩm tài chính cá nhân dưới tên gọi Zalo Bank dễ gây lầm tưởng mạng xã hội này được phép triển khai các hoạt động liên quan đến cho vay tín chấp. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các thủ tục xét duyệt khoản vay, cấp hạn mức cho vay, không cần tài sản đảm bảo... một cách dễ dàng sẽ tiềm ẩn rủi ro...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục