Văn Chấn đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/12/2019 | 1:48:48 PM

YênBái - Những năm gần đây, cùng với triển khai các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Văn Chấn còn quy hoạch các vùng chuyên canh theo hướng hàng hóa, hình thành các chuỗi liên kết giá trị sản xuất.

Mô hình chanh leo bước đầu mang lại tín hiệu kinh tế khả quan cho nông dân Văn Chấn.
Mô hình chanh leo bước đầu mang lại tín hiệu kinh tế khả quan cho nông dân Văn Chấn.

Đồng thời, nông dân Văn Chấn còn tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật (KHKT), đưa máy móc vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị, năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập. 


Gia đình ông Hoàng Văn Thơ ở thôn Bản Chanh, xã Phù Nham là một trong 70 hộ đầu tiên của huyện thực hiện liên kết sản xuất lạc tiên LPH 04 (chanh leo Đài Nông 1). Sau hơn 3 tháng, với diện tích trên 1.000 m vuông, chanh leo đã cho thu hoạch với giá bán từ 15 - 20.000 đồng/kg. Đầu ra cho sản phẩm được các công ty thu mua. 

Ông Thơ cho biết: "Trồng chanh leo yêu cầu khá cao về kỹ thuật, công chăm sóc thời gian đầu, nhất là khi ra hoa, có quả non vì đây là lúc chanh leo dễ nhiễm các loại bệnh. So với trồng lúa, chanh leo cho giá trị gấp 5 đến 7 lần”. 

Ông Phùng Văn Đồng - Chủ tịch UBND xã cho biết, việc triển khai đề án trồng cây chanh leo tại địa phương thu hút sự tham gia nhiệt tình của các hộ dân nhờ được được hỗ trợ cây giống; kỹ thuật chăm sóc; có nhà máy thu mua, bao tiêu sản phẩm; giá cả ổn định, tạo lòng tin cho người dân. Đây là bước chuyển cũng là tiền đề quan trọng để xã nhân rộng đề án nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. 

Bên cạnh đó, là địa phương có truyền thống chuyên canh rau màu, những năm gần đây, nông dân Phù Nham còn đẩy mạnh áp dụng KHKT, đưa cơ giới vào đồng ruộng để triển khai nhiều mô hình chuyên canh rau màu như: cà chua, bắp cải, đậu đỗ các loại… với diện tích 35 ha. Hình thành các mô hình sản xuất, hợp tác xã, tổ hợp tác, nổi bật là Hợp tác xã Nông sản sạch Phù Nham. 

Để đa dạng hóa các đề án phát triển nông nghiệp có hiệu quả, huyện Văn Chấn chủ động tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm tại các địa phương khác; xây dựng cơ chế hỗ trợ kịp thời từ cây giống đến tập huấn chuyển giao KHKT, tìm đầu ra cho sản phẩm. 

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa các đề án phát triển nông nghiệp như: đề án phát triển cây chanh leo tại xã Phù Nham, Thượng Bằng La; đề án trồng dâu, nuôi tằm tại các xã Chấn Thịnh, Sơn Lương, thị trấn Nông trường Liên Sơn; đề án trồng na dai tại xã Suối Bu bước đầu đã có tác động tích cực, mang lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân. 

Ông Lường Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Liên Sơn cho biết: "Chúng tôi xác định trồng dâu, nuôi tằm là mục tiêu mũi nhọn trong phát triển kinh tế thời gian tới. Song, cần quy hoạch cụ thể và hình thành các mô hình hợp tác xã sản xuất để hoạt động đi vào nề nếp, góp phần nâng cao hiệu quả canh tác trên một đơn vị diện tích”. 

Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, việc triển khai, nhân rộng các mô hình, đề án phát triển nông, lâm nghiệp còn góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Văn Chấn lần thứ XX đề ra; cụ thể hóa Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 103 của huyện Văn Chấn về phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn; liên kết các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm… 

Ông Nguyễn Văn Toản - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn cho biết: "Hiện nay, huyện đang tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết giá trị cho 2 sản phẩm chủ lực là cam, chè; qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị từ các sản phẩm nông nghiệp địa phương”. 

Việc triển khai đa dạng các Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng đưa các loại cây giống có năng suất, chất lượng, phù hợp với quy hoạch và phát triển của địa phương đang là hướng đi đúng, thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa thâm canh tăng năng suất, giá trị sản lượng và là tiền đề quan trọng để Văn Chấn phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp địa phương.

Ngọc Sơn

Tags Văn Chấn Phù Nham tái cơ cấu chuỗi liên kết cà chua bắp cải đậu đỗ

  •  
Các tin khác

Đất núi Nậm Có (Mù Cang Chải) đang chuyển mình từ sự đổi thay trong nhận thức, sự cần cù, năng động của người dân trong phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2020, ngành nông nghiệp Yên Bái tiếp tục phấn đấu tổng đàn gia súc chính trên 700.000 con. Trong đó, đàn trâu, bò trên 131.000 con; đàn lợn: 559.000 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 52.000 tấn... tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất và tăng trưởng của ngành nông nghiệp Yên Bái.

Phiên bỏ phiếu tại INTA.

Chiều 21/1, Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh minh họa

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-KBNN yêu cầu hệ thống KBNN triển khai các nhiệm vụ trước và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục