Diêm Thống Nhất chính thức bị khai tử sau 63 năm hoạt động

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/12/2019 | 3:10:39 PM

Những bao diêm với hình chim bồ câu trắng vốn thân quen với nhiều thế hệ người dân Việt Nam trong suốt 63 năm qua sắp trở thành quá khứ.

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất ngày 15/11 quyết định "khai tử" sản phẩm diêm từ năm 2020. Công ty này cũng sẽ dừng toàn bộ hoạt động sản xuất diêm và hủy niêm yết trên sàn chứng khoán UPCoM.

Ngoài ra, cổ đông của công ty sở hữu thương hiệu diêm vang bóng một thời cũng đã đồng ý sử dụng quỹ dự phòng tài chính để bù đắp tổn thất kinh doanh và hỗ trợ người lao động sắp bị sa thải.

Các quyết định này được đưa do thị trường đã thay đổi thị hiếu và thói quen tiêu dùng. Trước sự tiến bộ của công nghệ, que diêm truyền thống đã mất dần vị thế và buộc phải nhường lại thị phần cho các sản phẩm bật lửa hiện đại.

Số liệu cho biết, năm 2018, Công ty bán ra 98 triệu bao diêm, thấp hơn con số 180 triệu bao cách đây 10 năm, mức sụt giảm lên đến 45%. Sản lượng que diêm xuất khẩu năm 2018 giảm 20% so với năm 2017 và chỉ đạt 112 tấn.

Trước những diễn biến bất lợi của thị trường diêm, Công ty Diêm Thống Nhất đã tập trung đầu tư cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ bật lửa, tuy nhiên sản phẩm này chưa thể phát triển mạnh do những hạn chế về thị trường và đặc tính sản phẩm thuộc phân khúc trung bình khá nên khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, giá rẻ khác.

Từ năm 2014, bật lửa Thống Nhất đã đạt số lương tiêu thụ 1,65 triệu chiếc. Liên tục 2 năm 2015 và 2016 doanh số tăng lần lượt 5,2 triệu chiếc và 8,5 triệu chiếc.

Theo kế hoạch, sản lượng bật lửa tiêu thụ của Công ty năm 2018 là 18 triệu cái nhưng số kế hoạch chỉ đạt 14,67 triệu cái, bằng 80% kế hoạch.

Ra đời năm 1956, Nhà máy Diêm Thống Nhất là nhà máy đầu tiên được xây dựng tại miền Bắc XHCN. Từ tháng 1/2002, doanh nghiệp chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất.

(Theo nhipcaudautu.vn)

Các tin khác
Hàng xuất khẩu được thông quan trở lại.

Sau hơn 1 ngày bị gián đoạn do điều chỉnh phương án xuất, nhập khẩu, chiều ngày 22/6, hàng xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đã được thông quan trở lại.

Người dân Làng Lao, xã Cát Thịnh  vui mừng khi có đường bê tông và điện lưới quốc gia.

Những năm qua, đặc biệt là năm 2020, bằng sự hỗ trợ của nhiều nguồn vốn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn nhận được trên 40 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông nông thôn (GTNT) và điện lưới quốc gia về thôn.

Ảnh minh họa.

Tổng cục Thuế cho biết, theo Thông tư số 40, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế.

Giá vàng trong nước đảo chiều giảm nhẹ (Ảnh minh họa).

Giá vàng SJC mua vào – bán ra đầu giờ sáng nay giữ ở mức 56,45 – 57 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm tiếp về 1.781 USD/oz.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục