Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/2/2020 | 2:04:37 PM

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh rượu.

Bổ sung quy định về điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. (Ảnh minh họa: KT)
Bổ sung quy định về điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. (Ảnh minh họa: KT)

Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Trong đó, Nghị định bổ sung Chương IIa vào sau Chương II kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. Cụ thể, bổ sung quy định điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Nghị định cũng bổ sung quy định điều kiện nhập khẩu rượu có độ cồn dưới 5,5 độ: Đáp ứng các điều kiện quy định nêu trên; rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế; phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt trụ sở chính trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Ngoài ra, Nghị định quy định điều kiện bán rượu có độ cồn dưới 5,5 độ gồm: Đáp ứng các điều kiện nêu trên; đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Nghị định 17/2020/NĐ-CP nêu rõ: Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với UBND cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.

(Theo VOV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh, lãnh đạo các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng CSXH.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 6793/GTVT-VT báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc mở lại đường bay quốc tế. Bộ GTVT đề xuất mở các đường bay cụ thể, gồm: Quảng Châu - Đà Nẵng, Tokyo - Hà Nội, Seoul - Hà Nội, Đài Bắc - TP.HCM, Viêng Chăn - Quảng Ninh, Phnompenh - Cần Thơ.

Giá vàng không giữ được đà tăng mạnh của tuần trước do áp lực chốt lời mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Giá vàng SJC hiện đang bán ra ở mức 50,33 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 1.794 USD/oz.

Để đủ nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, Hợp tác xã Dịch vụ Nông - lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm luôn chú ý phát triển vùng nguyên liệu.

Phát huy triệt để lợi thế sẵn có của địa phương là sản xuất chế biến tinh dầu quế cùng với việc tạo dựng được chuỗi liên kết khép kín giữa người trồng quế - hợp tác xã - doanh nghiệp - thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục