Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/4/2020 | 4:18:38 PM

YênBái - Sau khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi của huyện Lục Yên trong năm 2019 và hơn 2 tháng đầu năm 2020, đến nay, các xã trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới hay tái bùng phát dịch.

Cùng với các giải pháp phòng chống dịch bệnh, việc tái đàn bắt đầu được các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường. Tuy nhiên, việc tái đàn phải có sự kiểm soát và bảo đảm an toàn sinh học cho cả quá trình nuôi.

Qua thống kê, hiện đàn lợn toàn huyện có khoảng 50 nghìn con, tính đến đầu tháng 4/2020, huyện Lục Yên đã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi. Trước nhu cầu của thị trường và của chính những người chăn nuôi, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng ban hành các cơ chế, chính sách đầu tư vào chăn nuôi.

Từ tình hình thực tế của địa phương, Lục Yên xác định phát triển các giống vật nuôi bản địa có giá trị kinh tế cao theo hướng gia trại, trang trại hoặc liên kết các hộ thành nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã  (HTX) phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm mở rộng chuồng trại, dần hình thành những điểm cung cấp giống an toàn cho người dân.

Năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, với các giải pháp quyết liệt chống dịch, nhất là thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch ngay tại chỗ, phun khử trùng tiêu độc và phòng tránh dịch bệnh lây lan được triển khai đồng bộ, đến nay, huyện công bố hết dịch tả lợn châu Phi và từng bước thực hiện việc tái đàn lợn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Lục Yên tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân chú ý khâu chọn giống để tái đàn, các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống dịch bệnh, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Lợn giống phải được lựa chọn kỹ, rõ nguồn gốc, bảo đảm sạch bệnh, khuyến khích tạo nguồn con giống phát triển đàn tại chỗ.

Huyện đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô gia trại, trang trại gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo mọi điều kiện về quỹ đất, nguồn vốn để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, HTX, cá nhân đầu tư vào phát triển chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ, từng bước hình thành các chuỗi giá trị chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ KHKT vào sản xuất, phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường và dần hình thành các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
Khắc Điệp (Trung tâm TT-VH Lục Yên)

Tags Lục Yên từng bước tái đàn lợn dịch tả lợn châu Phi

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Xuất xứ hàng hóa yêu cầu quan trọng để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA.

Để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào EU được hưởng các ưu đãi thuế quan trong EVFTA thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định tại Hiệp định này.

Tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình sẽ chính thức áp dụng thu phí tự động không dừng từ ngày 10/6 tới đây.

Vàng trong nước và thế giới tăng giá nhẹ

Giá vàng SJC hiện đang bán ra ở mức 48,84 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên mức 1.715 USD/oz.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thu nhập phải nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng, tăng 2 triệu so với hiện tại. Mức này sẽ áp dụng từ 1/7.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục