Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/5/2020 | 10:42:45 AM

YênBái - Thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã xây dựng nhiều đề án giúp nông hộ phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, thúc đẩy đẩy hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh.

Dự án "Đầu tư trồng và chăm sóc cam” từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương tại xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn được triển khai tại 15 hộ hội viên nông dân với tổng diện tích 15 ha, tổng mức đầu tư trên 1,3 tỷ đồng. Dự án thực hiện lần giải ngân thứ 2, sau hiệu quả lần 1 với 15 hộ trồng cam của xã. Nguồn vốn sẽ là động lực để người dân trồng và chăm sóc, tạo ra sản phẩm cam sạch, chất lượng, góp phần bảo vệ môi trường (ảnh).Cùng đó, Hội Nông dân tỉnh cũng đã tổ chức tham quan thẩm định mô hình vay vốn từ Quỹ HTND của Hội Nông dân tỉnh đối với HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An, tại thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, thành lập tháng 7/2019 với 9 thành viên. HTX chuyên chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò cung cấp cho thị trường các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu và xuất khẩu. Với quy mô 100 con/lứa, năm 2019, HTX đã xuất bán trên 2.000 con trâu, bò, đảm bảo chất lượng mang lại doanh thu 700 – 800 triệu đồng.Qua một năm hoạt động, HTX mong muốn được vay vốn để mua thêm con giống, đầu tư thêm chuồng trại mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho các thành viên. 

Tương tự,  mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà của gia đình anh Lê Văn Thư, thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, năm 2019, đã được vay  50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND để mở rộng quy mô lên 101 lồng cá (ảnh).

Thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả Quỹ HTND của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã xây dựng Đề án "Nâng cao hiệu quả Quỹ HTND”, được UBND tỉnh phê duyệt. Từ năm 2015 - 2019,  tỉnh đã cấp 3,5 tỷ đồng bổ sung nguồn, nâng tổng số vốn từ  Quỹ HTND tỉnh lên 4,5 tỷ đồng để triển khai 13 dự án cho 151 hộ vay. 

Bên cạnh đó, giai đoạn 2015 - 2019, Trung ương Hội cũng ủy thác 7,1 tỷ đồng để triển khai 15 dự án cho 178 hộ vay. Quỹ HTND cấp huyện triển khai được 166 mô hình, dự án và nhóm hộ phát triển sản xuất, kinh doanh cho vay với số tiền gần 14 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã giúp hàng trăm hộ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, thúc đẩy đẩy hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, kinh doanh. 

Minh Huyền – Mạnh Cường

Tags Yên Bái Quỹ Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Giá vàng tiến sát ngưỡng 50 triệu đồng/lượng trong bối cảnh nhiều thông tin hỗ trợ tích cực tới thị trường vàng.

Thực tế kênh Zalo Bank xuất hiện từ tháng 5.2019 và là một kênh khai thác khách hàng của Shinhan Bank.

Trong các ngày gần đây, trên ứng dụng mạng Zalo xuất hiện các thông tin liên quan đến việc cho vay tín chấp và các sản phẩm tài chính cá nhân dưới tên gọi Zalo Bank dễ gây lầm tưởng mạng xã hội này được phép triển khai các hoạt động liên quan đến cho vay tín chấp. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các thủ tục xét duyệt khoản vay, cấp hạn mức cho vay, không cần tài sản đảm bảo... một cách dễ dàng sẽ tiềm ẩn rủi ro...

Theo Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nhập về trong tháng 6-2020 chỉ bằng 44,5% so với tháng trước.

Theo thông tin Tổng cục Hải quan công bố sáng 3-7, trong 6 tháng đầu năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam ước tính thặng dư 4,038 tỷ USD.

Cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu thường xuyên xuống hỗ trợ nông dân kỹ thuật nuôi gà đen.

Đến nay, toàn huyện Trạm Tấu có trên 800 hộ chăn nuôi giống gà đen, trong đó nhiều hộ nuôi từ 500 - 1.000 con/lứa, nâng tổng số đàn gia cầm lên trên 120.000 con.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục