Yên Bái phấn đấu mỗi năm thành lập mới 50 hợp tác xã

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2020 | 3:08:57 PM

YênBái - Toàn tỉnh có 443 hợp tác xã với 26.240 thành viên, 3.362 tổ hợp tác với trên 23.500 thành viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019.

Ngày 10/7, Liên minh hợp  tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và Hội nghị điển hình tiên tiến HTX giai đoạn 2020-2025 nhằm tổng kết phong trào thi đua yêu nước, khen thưởng giai đoạn 2016-2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

 Phấn đấu năm 2025 thành lập 1 Liên hiệp Hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Trong những năm qua, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, khu vực kinh tế tập thể tỉnh có sự phát triển về số lượng và chất lượng, hoạt động của HTX dần đi đúng bản chất, đã xuất hiện nhiều mô hình HTX mới, HTX điển hình tiên tiến cho hiệu quả kinh tế cao. Đến  nay, toàn tỉnh có 443 HTX với 26.240 thành viên, 3.362 tổ hợp tác (THT) với trên 23.500 thành viên.

Giai đoạn 2015 – 2019, toàn tỉnh đã thành lập mới 233 HTX, 2.500 THT. Doanh thu năm 2019 của hợp tác xã đạt 2 tỷ đồng/HTX, tăng 66,6% so với năm 2015; nộp ngân sách 35 tỷ đồng, tăng 34,6% so với năm 2015; doanh thu bình quân của THT đạt 300 triệu đồng.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 32 HTX, doanh thu bình quân các HTX ước đạt 828,5 triệu đồng; nộp ngân sách ước đạt 15 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 16 nghìn lao động tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Với chủ đề thi đua ”Hợp tác - Đổi mới, Phát triểu - hiệu quả”, giai đoạn 2020-2025, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu: mỗi năm thành lập mới 50 HTX trở lên, khuyến khích các HTX xây dựng mô hình kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực; đến năm 2025 thành lập 1 Liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt trên 80 triệu đồng/người/năm; tạo thêm việc làm cho trên 9 nghìn lao động thường xuyên; Yên Bái phấn đấu khu vực kinh tế tập thể nằm trong top đầu của các tỉnh miền núi phía Bắc.Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đỗ Nhân Đạo tặng giấy chứng nhận cho các cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020  

Tạo thuận lợi cho các hợp tác xã tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực có thế mạnh 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh đánh giá cao những kết quả khu vực kinh tế tập thể đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong những tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp, HTX đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ động sản xuất kinh doanh, thay đổi thị trường, duy trì hoạt động sản xuất, cố gắng tạo việc làm ổn định cho người lao động. 

Để tiếp tục đưa kinh tế tập thể, nòng cốt là các HTX tiếp tục phát triển bền vững, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh tiếp tục tiếp tục bám sát chương trình hành động của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX hoạt động; tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của tỉnh, nhanh chóng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ theo Đề án củng cố, phát triển HTX, THT tỉnh Yên Bái giai đoạn 2017 – 2020, định hướng 2030. 

Liên minh HTX tỉnh cần chủ động tham mưu cho tỉnh về cơ chế, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể; đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ cho HTX, hướng cho các loại hình HTX, nhất là các HTX nông, lâm, ngư nghiệp phát triển công nghiệp chế biến theo quy hoạch của địa phương, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu để có sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Đối với các điển hình tiên tiến cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị, thông qua việc đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp - HTX. Giải quyết tốt việc cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên, đảm bảo tiết kiệm chi phí và nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động trong HTX.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng 1 Tập thể lao động xuất sắc, 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019; 3 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển của HTX; Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen cho 5 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019;  Liên minh HTX tỉnh tặng giấy chứng nhận điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 cho 14 tập thể và 13 cá nhân.

Văn Thông

Tags Yên Bái Liên minh hợp tác xã hợp tác xã tổ hợp tác

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Giá vàng trang sức 24K đang thấp hơn vàng miếng SJC tới 4,7 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC sáng nay giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng so với hôm qua khi giá thế giới lao dốc.

Để chủ động kiểm soát lạm phát, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Ảnh minh họa.

Tuy chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng qua tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng lạm phát năm nay sẽ chỉ dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đã đặt ra.

Đoàn tàu tại ga Hà Nội của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Do bùng phát lại đợt dịch COVID-19, ngành đường sắt đã phải dừng hàng chục mác tàu trên các tuyến do khách trả vé không đi. Lượng khách trả vé tương đương số tiền hoàn khoảng 25 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành. Việc giảm một số lãi suất điều hành như tái cấp vốn hay tái chiết khấu, trần lãi suất tiết kiệm để góp phần giảm lãi suất cho vay, tăng trưởng tín dụng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục