Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tăng từ 1.8, khi EVFTA được thực thi

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/7/2020 | 2:37:52 PM

Từ ngày 1.8, khi Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam có được thực thi, khoảng 212 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó thuế cao từ 6-22% sẽ về 0%.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tăng từ 1.8.2020 - thời điểm thực thi EVFTA.
Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tăng từ 1.8.2020 - thời điểm thực thi EVFTA.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá, Hiệp định Thương mại tự đo Châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA) là cơ hội tốt cho ngành hàng thủy sản Việt Nam gia tăng xuất khẩu và cạnh tranh trên thị trường EU bởi những lợi ích mà EVFTA mang lại.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), EVFTA sẽ xóa bỏ thuế quan ngay 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU; xóa bỏ thuế quan sau 7 năm là 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Riêng với ngành thủy sản, 50% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay, 50% còn lại được xóa bỏ theo lộ trình từ 3 - 7 năm. Cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan lần lượt là 11.500 tấn và 500 tấn.

Một số mặt hàng đang chịu thuế cao được về 0% như: Tôm hùm (hiện đang áp thuế nhập khẩu ở mức 8-20%), thanh cua (đang áp thuế suất 14,2%), cá tuyết (đang áp dụng thuế suất 13%), tôm hồng (đang áp thuế suất 12%)...

Ở chiều ngược lại, các mặt hàng hàu, sò điệp, mực, cá bơn, hải sâm,... đang có mức thuế nhập khẩu từ 8-11% cũng sẽ được đưa về 0%, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến để xuất khẩu các mặt hàng thủy sản.

Vasep cũng tin tưởng khi EVFTA được thực thi, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ khởi sắc hơn bởi trong 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản đạt 3,5 tỉ USD,  giảm 10% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

(Theo LĐO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đoàn tàu tại ga Hà Nội của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Do bùng phát lại đợt dịch COVID-19, ngành đường sắt đã phải dừng hàng chục mác tàu trên các tuyến do khách trả vé không đi. Lượng khách trả vé tương đương số tiền hoàn khoảng 25 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành. Việc giảm một số lãi suất điều hành như tái cấp vốn hay tái chiết khấu, trần lãi suất tiết kiệm để góp phần giảm lãi suất cho vay, tăng trưởng tín dụng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Khách đến giao dịch tại một cửa hàng vàng.

Cùng chung xu hướng tăng của giá vàng thế giới, sáng nay (7/8), giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục