Châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/8/2020 | 8:41:44 AM

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Một bầy châu chấu tại khu vực làng Lerata ở Samburu, Kenya.
Một bầy châu chấu tại khu vực làng Lerata ở Samburu, Kenya.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa). Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm đến nay là 277 ha (thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô).

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, đầu tháng 6/2020, châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20/7/2020 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha. Nhưng kể từ ngày 23/7/2020 đến nay không còn châu chấu do chúng lại bay trở lại Trung Quốc.

Để phòng chống châu chấu tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của loài châu chấu này để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động công tác điều tra phát hiện và phòng trừ hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng; nhất là các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các địa phương chủ động kiểm tra, phát hiện và phòng chống kịp thời, hiệu quả đối với loài châu chấu này.

Đối với châu chấu sa mạc, thời gian qua, Bộ NN&PTNT tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới. Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia,…), bán đảo Ả Rập, Tây Á và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm.

Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ. Bộ NN&PTNT khẳng định cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị phòng chống châu chấu sa mạc, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật làm việc với Cục Cứu hộ - Cứu nạn (đơn vị được Bộ Quốc phòng chỉ định) phối hợp xây dựng phương án giám sát, phòng chống châu chấu sa mạc và đã có báo cáo số 1416/BVTV-TV ngày 20/7/2020. Theo đó, Bộ NN&PTNT tiếp tục giao Cục Bảo vệ thực vật làm việc để Cục Cứu hộ - Cứu nạn nắm rõ đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc và phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phương án diễn tập phun trừ châu chấu.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc. Nội dung tập trung nghiên cứu công nghệ giải đoán ảnh viễn thám, ảnh vệ tinh, khí tượng toàn cầu để xác định các đàn châu chấu ở châu Phi, Tây Á nhằm giám sát sự di chuyển của chúng và dự báo, cảnh báo trước khi xâm nhập Việt Nam.

Đồng thời, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ châu chấu tại Việt Nam và phát triển phần mềm giám sát châu chấu trên toàn quốc cũng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm và biện pháp phòng trừ châu chấu giúp chủ động ứng phó ngay nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giúp doanh nghiệp có động lực tồn tại và phát triển.

Ngày 3/8/2020, Nghị quyết số 116/2020/QH14 về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ chính thức có hiệu lực. Trước đó, Quốc hội đã biểu quyết đồng ý giảm 30% TNDN cho doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỷ đồng.

Chế biến các sản phẩm quế vỏ tại Hợp Tác xã Quế hồi xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên.

Sau 8 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, chất lượng, số lượng hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) tại huyện Trấn Yên tăng nhanh và hoạt động ngày càng hiệu quả.

Vàng miếng được bán tại Sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc.

Trong phiên giao dịch sáng 3/8, giá vàng châu Á có lúc đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay do đồng USD yếu và thị trường lo ngại về những hậu quả kinh tế trên toàn cầu do sự gia tăng số ca mắc mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến nhu cầu mua vàng để bảo toàn vốn tăng mạnh.

Giấy phép chứng minh sự hợp pháp của sản phẩm gỗ mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU.

Giấy phép chứng minh sự hợp pháp của sản phẩm gỗ mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục