Dự báo lạm phát cả năm dưới 4%

  • Cập nhật: Thứ bảy, 8/8/2020 | 5:25:12 AM

Tuy chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng qua tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng lạm phát năm nay sẽ chỉ dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đã đặt ra.

Để chủ động kiểm soát lạm phát, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Ảnh minh họa.
Để chủ động kiểm soát lạm phát, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Ảnh minh họa.

Thông tin trên là nhận định của nhiều chuyên gia, dù những tháng đầu năm nay mặt bằng giá cả thị trường tăng, giảm bất thường hơn nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Sự lạc quan này là hoàn toàn có cơ sở, khi kinh tế vĩ mô ổn định, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt và Chính phủ có sự chỉ đạo quyết liệt trong kiểm soát lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng qua tăng tới 4,07% chủ yếu là do giá xăng dầu và thịt lợn tăng mạnh. Đặc biệt trong tháng 7, do nhu cầu sử dụng điện, nước tăng đột biến do nắng nóng kéo dài khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% so với tháng trước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giá xăng dầu hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật, còn giá thịt lợn trong nước và nhập khẩu cũng đã chạm trần nên khó tăng bất thường trong những tháng cuối năm.

Tỷ lệ lạm phát của một nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào tổng sức mua của nền kinh tế và tỷ giá hối đoái. Nếu sức mua tăng mạnh dễ dẫn tới khan hiếm hàng và tăng giá. Khi đồng nội tệ mất giá sẽ làm cho hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn và gây lạm phát.

Những tháng cuối năm sẽ có nhiều yếu tố làm tăng áp lực lạm phát như giá dịch vụ công và thiết bị giáo dục để thực hiện năm học mới. Thiên tai dịch bệnh cũng rất phức tạp, đặc biệt là sự tái phát của dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo điều hành chính sách giá sát sao của Chính phủ, dự báo tình huống xấu nhất lạm phát chỉ ở 3,95% .

Để chủ động kiểm soát lạm phát, cùng với việc thúc đẩy sản xuất các mặt hàng thiết yếu, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Không được để xảy ra đứt gãy nguồn cung lương thực, thực phẩm, đặc biệt phải nhanh chóng tái đàn lợn để chủ động nguồn cung thịt lợn trong nước.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Vừa

Liên quan tới việc bay thương mại quốc tế, phía Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc yêu cầu Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly và các yêu cầu y tế bắt buộc, nơi lưu trú.

Chiều 18/9, UBND thành phố Yên Bái phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị Công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 18/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" định kỳ tháng 9 năm 2020 với chủ đề “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh”.

Khai thác gỗ rừng trồng ở Yên Bình. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 462.288,8 ha/469.858,9 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp; trong đó, rừng đặc dụng 35.634,0 ha, rừng phòng hộ 138.414,2 ha, rừng sản xuất 288.240,6 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục