Trạm Tấu tích cực phòng trừ sâu bệnh hại lúa

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/8/2020 | 2:01:09 PM

YênBái - Thời điểm này, gần 1.500 ha lúa mùa của huyện Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh.

Những ngày qua, mưa nắng thất thường nên ông Lò Văn Làn, thôn Hát 2, xã Hát Lừu thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển và sâu bệnh trên cây lúa. 

Ông cho biết: "Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 0,6 ha. Thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, tôi thường xuyên đi đồng kiểm tra sâu bệnh để kịp thời có các biện pháp phòng trừ kịp thời. Nhờ đó, một số loại sâu bệnh như rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ đã được phát hiện và diệt trừ, không lây lan rộng”. 

Theo báo cáo, vụ mùa này, xã Hát Lừu gieo cấy trên 224 ha. Hiện nay lúa sinh trưởng, phát triển tốt và bước vào giai đoạn đẻ nhánh. 

Ông Lò Văn Tiếp - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: "Giai đoạn này, trên cây lúa hay xuất hiện các bệnh như cuốn lá, đạo ôn… Do vậy, xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, các hội đoàn thể tăng cường nhắc nhở, đôn đốc các hộ sản xuất lúa thường xuyên chăm sóc, kiểm tra, thăm đồng nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng gây hại và chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp”. 

Vụ mùa năm 2020, huyện Trạm Tấu gieo cấy trên 1.500 ha lúa, tăng khoảng 30 ha so với kế hoạch; cơ cấu giống chủ yếu là Nhị ưu 838, nếp 87, tẻ đỏ... Qua rà soát, kiểm tra của ngành nông nghiệp huyện, trên lúa đã xuất hiện sâu bệnh gây hại nhẹ như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh nghẹt rễ sinh lý, rầy nâu, rầy lưng trắng, ruồi đục nõn, bệnh đạo ôn… Tuy nhiên, nhờ kiểm tra thường xuyên nên các loại sâu bệnh này được được xử lý kịp thời, không gây hại lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa. 

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện cho biết: "Để kịp thời ứng phó với dịch bệnh hại trên cây trồng, đơn vị phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại; phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh gây hại trên lúa đạt hiệu quả cao nhất, nhằm hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra”. 

Với sự chủ động, tích cực của từng hộ dân cũng như của ngành nông nghiệp huyện trong công tác phòng trừ sâu, bệnh nên đến nay, hơn 1.500 ha lúa mùa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt; các loại sâu bệnh được phát hiện, xử lý kịp thời, không lây lan trên diện rộng.

Tuy nhiên, thời gian tới, trong điều kiện thời tiết trở nên se lạnh, các sâu, bệnh như đạo ôn lá, khô vằn, đốn sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá nhỏ... có nguy cơ phát sinh, gây hại nhẹ. Do đó, các đơn vị nông nghiệp huyện, các xã và thị trấn cần tiếp tục tăng cường cử cán bộ bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa mùa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.
Hùng Cường

Tags Trạm Tấu trừ sâu nông nghiệp hiệu quả lúa sinh trưởng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Chiều 18/9, UBND thành phố Yên Bái phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị Công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 18/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" định kỳ tháng 9 năm 2020 với chủ đề “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh”.

Khai thác gỗ rừng trồng ở Yên Bình. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 462.288,8 ha/469.858,9 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp; trong đó, rừng đặc dụng 35.634,0 ha, rừng phòng hộ 138.414,2 ha, rừng sản xuất 288.240,6 ha.

Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Bình đẩy mạnh sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trong điều kiện bình thường mới, góp phần tăng thu ngân sách địa phương.

Tính đến ngày 15/9, thu ngân sách trên địa bàn huyện Yên Bình đạt 165,3 tỷ đồng, bằng 72, 5 % dự toán tỉnh giao, đạt 60,8% kế hoạch tỉnh giao bổ sung. Trong đó thu tiền giao đất đạt 52, 7 tỷ đồng, bằng 81,1 % kế hoạch tỉnh giao, bằng 50,2% kế hoạch tỉnh giao bổ sung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục