Điện lực Yên Bái phát huy sáng kiến trong sản xuất

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/10/2020 | 11:01:02 AM

YênBái - Nhiều giải pháp, cải tiến kỹ thuật được Công ty Điện lực Yên Bái ứng dụng như: sử dụng bộ khóa dây vấn néo dùng cho dây cáp quang OPGW; ứng dụng bộ chuyển đổi nguồn DC 220V thành nguồn AC 220V để cấp nguồn nuôi cho đồng hồ đo đếm điện áp và dòng điện 1 chiều; lắp bộ chuyển nguồn tự động cấp nguồn cho hệ thống nạp ắc quy điều khiển tại máy cắt 374Z1 Mỵ, …

Cán bộ Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra, giám sát thông số vận hành hệ thống nguồn.
Cán bộ Công ty Điện lực Yên Bái kiểm tra, giám sát thông số vận hành hệ thống nguồn.

Những năm qua, việc nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Công ty Điện lực Yên Bái có những bước phát triển mạnh.

Giải pháp sử dụng bộ khóa dây vấn néo dùng cho dây cáp quang OPGW để tăng cường cho dây chống sét bị han gỉ, đứt sợi tại khóa máng đỡ các vị trí cột đỡ của nhóm tác giả Trần Mạnh Quyết được lắp đặt, tăng cường cho dây chống sét trên đường dây 110kV tại các khu vực trong tỉnh giúp ngăn ngừa sự cố chủ quan có thể xảy ra. 

Hiện nay, do quá trình vận hành lâu năm, đường dây 110kV này đi qua khu vực nhiều bụi bẩn, gần hồ Thác Bà nên độ ẩm không khí cao tạo ra sự han gỉ, ăn mòn đứt sợi dây chống sét tại các điểm lèo thoát sét của ngọn cột, máng đỡ do đọng nước, gây bất lợi trong quá trình vận hành. 

Khi xảy ra sự cố, không chỉ mất thời gian tìm điểm sự cố, thời gian xử lý lâu, phải cắt điện nhiều đường dây để khắc phục mà còn khiến người công nhân vận hành phải liên tục trèo cao để kiểm tra, nguy cơ mất an toàn. 

Giải pháp này sử dụng bộ khóa néo dây vấn cáp quang có thể mua trên thị trường, thực hiện quấn 1 lớp tăng cường bên ngoài các điểm dây bị tổn thương rồi dùng khóa néo vấn bên ngoài lớp dây vấn và treo tăng cường vào các đầu cánh xà của dây chống sét. Đơn giản, dễ làm, chi phí thấp song giải pháp này mang lại hiệu quả cao. 

Giải pháp ứng dụng bộ chuyển đổi nguồn DC 220V thành nguồn AC 220V để cấp nguồn nuôi cho đồng hồ đo đếm điện áp và dòng điện 1 chiều của nhóm tác giả Nguyễn Đức Hoàng giúp theo dõi, giám sát thông số vận hành hệ thống nguồn DC 110kV khi xảy ra sự cố, bất thường, sửa chữa cải tạo nguồn AC gây mất nguồn tự dung AC tại trạm. Nguồn một chiều đối với các trạm 110kV có vai trò đặc biệt quan trọng, cung cấp nguồn cho hệ thống bảo vệ, đo lường, điều khiển… 

Khi không kiểm soát tốt nguồn một chiều: hệ thống ắc quy kém chất lượng, tủ nạp không làm việc tốt dẫn đến những bất cập trong công tác quản lý vận hành, phải cắt điện trên diện rộng, gây tổn thất về kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Ứng dụng bộ chuyển đổi này sẽ hiển thị đầy đủ thông số vận hành điện áp, dòng điện phụ tải một chiều của hệ thống dù xảy ra sự cố.

Có rất nhiều giải pháp, cải tiến kỹ thuật được Công ty Điện lực Yên Bái ứng dụng trong những năm qua, như: lắp bộ chuyển nguồn tự động cấp nguồn cho hệ thống nạp ắc quy điều khiển tại máy cắt 374Z1 Mỵ, thiết bị nhắc nắp cống đậy bê tông của hầm cáp các trạm 110kV, thay thế dao cắt tụ bù Báo Đáp bị hư hỏng bằng máy cắt, vẽ sơ đồ mặt bằng thi công bằng phần mềm GIS và ứng dụng Paint… 

Có thể thấy, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Công ty đặc biệt coi trọng, quan tâm, có sự tham gia từ lãnh đạo Công ty cho đến cán bộ, công nhân viên. Công ty cũng đề ra các chỉ tiêu để các đơn vị, phòng ban thực hiện tạo khí thế thi đua sôi nổi; có chính sách khuyến khích, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với người có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo động lực để cán bộ, công nhân viên tiếp tục phát huy trí tuệ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo. 

Từ năm 2017 - 2020, Công ty đã có 40 giải pháp được công nhận. Việc ứng dụng các giải pháp, sáng kiến kỹ thuật không chỉ giúp Công ty tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất lao động mà còn đảm bảo vận hành an toàn các trạm, ngăn ngừa các sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho nhân dân.

Hoài Anh

Tags Điện lực Yên Bái phát huy sáng kiến

Các tin khác
Mô hình hỗ trợ trồng cây sả chanh ở Lục Yên

Nhằm tăng hiệu quả, chất lượng sản xuất nông nghiệp, năm 2020, huyện Lục Yên tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ cho các xã, hợp tác xã thực hiện các sản phẩm hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP.

Giá vàng năm 2021: Trên đỉnh cao hay dưới vực sâu?

Vàng, vốn được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá, đã tăng 23% trong năm 2020.

Người dân làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội

Hằng tháng, ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế.

Hầm chui có kết cấu bê tông cốt thép, xây dựng trục thông theo hướng đường Lê Văn Lương.

Trong 7 tháng lập rào chắn, đơn vị thi công sẽ di chuyển, bảo vệ đối với 6 lộ cáp điện ngầm 220kV, 6 lộ cáp điện ngầm 110kV và 7 lộ cáp điện ngầm 22kV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục