Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài:

Quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/10/2020 | 12:12:42 PM

YênBái - Sáng 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Giải ngân vốn nước ngoài cao hơn cùng kỳ 2019

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 31/10/2020, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638 của Thủ tướng thì mức giải ngân này đạt trên 35%. Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái. 

Yên Bái đạt 45,3% kế hoạch giải ngân vốn ODA 

Tại tỉnh Yên Bái, năm 2020, tổng kế hoạch vốn ODA được phép thực hiện và giải ngân là trên 1.196.800 triệu đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2020 là 881.307 triệu đồng; kế hoạch vốn năm 2019 được phép giải ngân trong năm 2020 là 315.498 triệu đồng. Tính đến hết ngày 27/10, tổng giá trị giải ngân đạt 542.128 triệu đồng, bằng 45,3% kế hoạch giao. Dự kiến đến hết 31/1/2021, tổng giá trị giải ngân đạt 1.028.240 triệu đồng. 

Hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 12 dự án được giao kế hoạch vốn ODA; trong đó, 6 dự án cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra và cam kết sẽ giải ngân 100% vốn nước ngoài đã giao; 6 dự án không có khả năng giải ngân hết với tổng số vốn 143.500 triệu đồng. Nguyên nhân do các khó khăn, vướng mắc về các thủ tục điều chỉnh dự án, tiến độ ký hiệp định, tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của nhà tài trợ….

Hội nghị cũng tập trung làm rõ việc thực hiện và giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài gặp một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19; những vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; công tác lập, giao, phân bổ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA còn chậm, chưa sát với tiến độ thực hiện và nhu cầu của các dự án cũng như những vướng mắc về quy trình, thủ tục và năng lực tổ chức thực hiện dự án...

Các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thời gian từ nay cho đến hết năm 2020 không còn nhiều, do vậy, các bộ, ngành, địa phương phải quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ gắn với trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trong năm 2020 và những năm tiếp theo...

Thanh Chi - Đức Toàn

Các tin khác
Trung Quốc siết chặt kiểm dịch hàng đông lạnh do lo ngại lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Minh hoạ).

Trung Quốc vừa thông báo việc kiểm tra và khử trùng phòng dịch Covid-19 đối với hàng hóa được vận chuyển trong container tại biên giới.

Trang trại dê của gia đình ông Chang Sông Lử ở bản Dế Xu Phình A, xã Dế Xu Phình.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, phương thức chăn nuôi của nhân dân đã có những chuyển biến tích cực.

Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng hóa cuối năm.

Gần tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM), buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp.

Nông dân thị xã Nghĩa Lộ làm đất gieo cấy lúa xuân.

Là địa phương có phong trào sản xuất nông nghiệp khá mạnh; do đó, để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021 với mục tiêu sản xuất vụ xuân đạt trên 2.076 ha, thị xã Nghĩa Lộ đang chỉ đạo nhân dân các xã, phường khẩn trương thu hoạch vụ đông, làm đất gieo cấy vụ xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục