Yên Bái tăng cường chỉ đạo phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/1/2021 | 6:03:10 PM

YênBái - Tính đến 17 giờ ngày 18/1, số gia súc bị chết rét trên địa bàn tỉnh Yên Bái là 75 con tại hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh và Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải kiểm tra công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc tại thôn Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải
Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh và Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải kiểm tra công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc tại thôn Púng Luông, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kéo dài từ chiều tối ngày 7/1 đến ngày 18/1, thời tiết các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 6 - 10 độ C, vùng núi có nơi xuống dưới 3 độ C đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất cảu người dân. 

Đặc biệt, ngày 11/1, toàn tỉnh đã có 256 trường với hơn 98.170 học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (chiếm 43,5% số trường) tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải đã phải cho học sinh nghỉ học vì rét đậm. 

Trong những ngày rét đậm, rét hại cao điểm, nhân dân hai huyện vùng cao Mù Cang Chải và Trạm Tấu đã chủ động nuôi nhốt, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, song do nhiệt độ xuống quá thấp nên đã có 75 con gia súc, chủ yếu là bê, nghé và trâu già sức đề kháng kém đã chết do không đủ sức đề kháng và chống chịu được thời tiết băng giá; trong đó, huyện Trạm Tấu 44 con và Mù Cang Chải 31 con. Ước tính thiệt hại khoảng 1,42 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, số gia súc chết chủ yếu còn do chưa quản lý triệt để việc nuôi nhốt tại nhà trong những ngày thời tiết giá lạnh có gió lùa, sương muối, băng giá.

Theo dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực của tỉnh Yên Bái, đặc biệt tại hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải. 

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiếp tục cử các đoàn công tác bám sát cơ sở, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các địa phương cấp xã, đặc biệt tại các xã vùng cao về công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi; hướng dẫn người dân nuôi nhốt gia súc, che chắn chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng đúng cách để vật nuôi tăng sức đề kháng, chống rét có hiệu quả; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn bà con nuôi nhốt gia súc dài ngày; trong những ngày nắng, mưa thất thường hạn chế tối đa  đưa gia súc đi chăn thả dễ gây cước chân và cảm lạnh. 

Hà Anh

Tags Yên Bái tăng cường chỉ đạo phòng chống rét cây trồng vật nuôi

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Nhân dân Trạm Tấu tích cực trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Là huyện vùng cao, lại thường xuyên đối mặt với thời tiết khô hanh kéo dài, nên nếu sơ suất để lửa cháy vào rừng là vô cùng nguy hiểm. Do vậy, để giữ rừng, huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện và Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ thực hiện tốt các phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Mô hình trồng dứa của Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải tại xã Khao Mang.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản.

Người dân xã An Lương làm giàu từ cây quế (ảnh: Văn Tuấn)

Vài năm trở lại đây, việc trồng rừng kinh tế trên địa bàn huyện Văn Chấn đã phát triển theo hướng nông - lâm nghiệp kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhận thức của người dân về trồng rừng kinh tế và bảo vệ rừng đã nâng lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục