Yên Bái đứng thứ 15/63 tỉnh, thành về giải ngân vốn đầu tư công

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 11:08:26 AM

YênBái - Sáng nay - 14/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng đồng bằng sông Hồng - trung du, miền núi phía Bắc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

9/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc đạt và vượt mục tiêu đề ra

Theo báo cáo của các địa phương, năm 2021, có 9/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc đạt và vượt mục tiêu đề ra; 4 chỉ tiêu dự kiến chưa đạt mục tiêu là tốc độ tăng trưởng (GRDP), thu ngân sách Nhà nước, giá trị kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư xã hội. 

Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số hiệu quả quản lý hành chính công cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện trên bảng xếp hạng cả nước. An sinh xã hội được quan tâm đảm bảo, thực hiện đầy đủ chính sách, hộ nghèo đa chiều còn 11,3%, số xã đạt chuẩn nông thôn mới là gần 800 xã (đạt mục tiêu đề ra).Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Về đầu tư công, tổng vốn ngân sách Nhà nước đã giao cho các địa phương trong vùng của Thủ tướng Chính phủ là trên 41.331 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 31/8/2021, tỷ lệ giải ngân chung của vùng đạt 41,96% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn bình quân cả nước (42,92%). 

Tại Hội nghị, các địa phương đã báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 8 tháng năm 2021; định hướng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022. Đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan.

Yên Bái đứng thứ 15/63 tỉnh, thành về giải ngân vốn đầu tư công

Đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 tại điểm cầu tỉnh Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cho biết: Với phương châm "Đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả”, tỉnh Yên Bái đang nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tập trung phát kinh tế - xã hội. 

8 tháng đầu năm, cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tỉnh Yên Bái đều đảm bảo tiến độ, chất lượng: tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đạt 5,68%; một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng tiếp tục có mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đến nay, Yên Bái là một trong số rất ít tỉnh chưa có ca bệnh lây nhiễm hoặc khởi phát trong cộng đồng.Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022.

Tỉnh Yên Bái dự kiến tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2021 đạt khoảng 7%, hoàn thành 28/32 chỉ tiêu. 

Đối với kế hoạch đầu tư công, đến hết tháng 8/2021, tỉnh Yên Bái giải ngân đạt trên 1.567 tỷ đồng, bằng 44,3% kế hoạch (xếp thứ 15/63 tỉnh); dự kiến đến hết ngày 30/9/2021, sẽ đạt 65%, đảm bảo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Năm 2022, tỉnh Yên Bái dự kiến mục tiêu phát triển với 32 chỉ tiêu chủ yếu, đồng thời đưa ra các giải pháp để chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện để khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội sau khi kiểm soát được dịch bệnh, trong đó: tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,3%, tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người 50 triệu đồng, chỉ số hạnh phúc 60,3%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư phát triển 19.000 tỷ đồng...

Nêu một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cũng đề nghị, được xem xét, sớm quyết định đầu tư; giao kế hoạch trung hạn năm 2021 cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia để các địa phương triển khai thực hiện; cho phép tỉnh Yên Bái giảm kế hoạch vốn nước ngoài (ODA) năm 2021; xem xét, bổ sung kế hoạch vốn năm 2021 nguồn ngân sách trung ương trong nước cho Yên Bái từ số vốn điều chỉnh giảm của các bộ, ngành, địa phương khác để tỉnh có thêm điều kiện về nguồn lực giải ngân cho các dự án trọng điểm.

Thanh Chi - Đức Toàn

Tags Yên Bái giải ngân vốn đầu tư công chỉ số hạnh phúc phát triển kinh tế - xã hội trung du miền núi phía Bắc

Các tin khác
Buổi làm việc giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế

IFAD đánh giá cao việc triển khai các dự án tài trợ tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong các bài học thành công về giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hà Nội.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), đã chia sẻ về một số biện pháp xây dựng kế hoạch phục vụ Tết và các phương án cung ứng hàng hóa kể cả trong điều kiện có dịch.

(Ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật.

Hội viên phụ nữ xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đầu tư trồng hoa với vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Qua gần 20 năm triển khai Nghị định 78, phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội cho thấy là sáng tạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức chính trị - xã hội, phù hợp với tính chất chính trị - xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục