Văn Yên bàn giải pháp chống thất thu ngân sách Nhà nước

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 3:03:05 PM

YênBái - Sáng 14/9, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp chống thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN) nhằm đánh đánh giá những kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế đến hết tháng 8/2021, tập trung thảo luận và đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại trong năm và thu hồi nợ đọng.

Quang cảnh Hội nghị bàn giải pháp chống thất thu ngân sách.
Quang cảnh Hội nghị bàn giải pháp chống thất thu ngân sách.

8 tháng đầu năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và biến đổi khí hậu tới sản xuất và đời sống xã hội của nhân dân; một số ngành và lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bị giảm sút, đình trệ, nhưng đến ngày 12/9/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt 146,6 tỷ đồng, bằng 64,8% dự toán tỉnh giao và 61,5% dự toán huyện giao; trong đó: thu cân đối 70,1 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 76,5 tỷ đồng. 

Cùng với đó, huyện cũng thực hiện tốt công tác chống thất thu. Đến nay, đã thu đạt 11 tỷ 787 triệu đồng từ việc nợ đọng thuế, hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai, các khoản thu từ đất và hoạt động san tạo mặt bằng, lĩnh vực vận tải...

Từ nay đến cuối năm 2021, huyện Văn Yên đề ra mục tiêu thu 91,3 tỷ đồng (phấn đấu thu thêm 10 tỷ đồng so với mục tiêu) tiền NSNN, thu 22,7 tỷ đồngtrở lên/64 tỷ 239 triệu đồng từ các khoản nợ đóng thuế. Huyện Văn Yên đã tập trung bàn và thống nhất giải pháp thực hiện trong thời gian tới. 

Theo đó, các ngành chức năng, địa phương thường xuyên bám sát việc sản xuất, kinh doanh có phát sinh thuế để thu kịp thời vào ngân sách, đồng thời đôn đốc thu các khoản nợ đọng thuế; xây dựng kế hoạch thu thuế đối với các phương tiện vận tải năm 2021; tiếp tục tuyên truyền toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động và nhân dân về thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước . 

Mặt khác, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc kê khai của người nộp thuế, phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm trong việc kê khai tính thuế, nộp thuế….

Đối với công tác chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ đọng thuế; rà soát phân loại nợ, tổng hợp chính xác số tiền nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả; giao chỉ tiêu kế hoạch thu nợ thuế cho từng cán bộ và bộ phận quản lý thu, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu NSNN và chống thất thu ngân sách năm 2021 trong thời gian sớm nhất.

Thu Nhài – Mỹ Vân (Trung tâm TT – VH Văn Yên)

Tags Văn Yên bàn giải pháp chống thất thu ngân sách

Các tin khác

Mở phiên giao dịch 27/1, giá vàng SJC mua vào - bán ra giảm về mức 61,70– 62,35 triệu đồng/lượng, cùng lúc giá vàng thế giới giảm xuống 1.815 USD/oz.

Ảnh minh họa

Nghị định 10/2022 bổ sung các căn cứ là nước sản xuất, nhãn hiệu, số người cho phép chở, kể cả lái xe... khi quyết định giá tính lệ phí cước bạ.

Khách hàng giao dịch tại Phòng Giao dịch Văn Tiến - Agribank Chi nhánh thành phố Yên Bái II.

Năm 2021, ngành ngân hàng tỉnh Yên Bái đã chủ động bám sát tình hình, kinh tế - xã hội địa phương, tập trung mọi nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD), hỗ trợ người dân và doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Giàng A Câu thăm mô hình nuôi gà thương phẩm của hội viên.

Trong năm 2021, các cấp hội nông dân (HND) toàn tỉnh đã hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng được 59 mô hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả gắn với hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT); trong đó, 28 mô hình có vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục