Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương vừa quyết định công nhận thêm 28 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp Quốc gia.
|
Du lịch Ecohost ở Hải Hậu (Nam Định) là sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên đạt OCOP 5 sao quốc gia
|
Đến nay, cả nước đã có 14.642 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên (tăng 3.586 sản phẩm so với cuối năm 2023), của 8.086 chủ thể OCOP. Trong đó có 79 sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn và được công nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia; 9 sản phẩm công nhận lại. Trong năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều đợt triển lãm về OCOP.
Theo đó, có 21 sản phẩm nhóm Thực phẩm đạt chất lượng OCOP 5 sao gồm: Chè đinh của Hợp tác xã chè Hảo Đạt (Thái Nguyên); Trà hoa vàng Ba Chẽ của Công ty cổ phần kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh (Quảng Ninh); Chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Trà UT (Phú Thọ); Mỳ gạo sạch sinh ra từ làng Hùng Lô của Hợp tác xã Mỳ gạo Hùng Lô (Phú Thọ); Măng chua thái sẵn của Công ty CP Kim Bôi (Hòa Bình); Măng nứa khô nấu ngay của Công ty CP Kim Bôi (Hòa Bình); Nước mắm Lê Gia của Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia (Thanh Hóa); Cà phê Khe Sanh (Khe Sanh Coffee, 100% cà phê bột Arabica) của Hợp tác xã nông sản Khe Sanh (Quảng Trị).
Bánh dừa nướng Quý Thu của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Quý Thu (Quảng Nam); Rong nho tách nước Trí Tín của Công ty TNHH Trí Tín (Khánh Hòa); Mật ong Phương Di của Hợp tác xã Mật ong Phương Di Bee (Gia Lai); Hạt Mắcca Đăk Lăk cao cấp của Công ty CP DAMACA Nguyên Phương (tỉnh Đắk Lắk); Cà phê chồn Kiên Cường của Công ty TNHH MTV Kiên Cường (Đắk Lắk); Bánh tráng siêu mỏng của Công ty TNHH Tân Nhiên (Tây Ninh); Mật thốt nốt sệt của Công ty cổ phần Palmania (An Giang); Mật thốt nốt hạt của Công ty cổ phần Palmania (An Giang); Mật thốt nốt bột của Công ty cổ phần Palmania,(An Giang); Trà trái mãng cầu xiêm của Công ty TNHH Travipha (tỉnh Tiền Giang); Cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như của Hợp tác xã Kỳ Như (tỉnh Hậu Giang); Khoai lang tím sấy của Công ty TNHH Đông Phát Food và Sầu riêng sấy thăng hoa của Công ty TNHH Sáu Ri (tỉnh Vĩnh Long).
Nhóm Dược liệu và sản phẩm từ dược liệu có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao cà gai leo của Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân (Quảng Trị); Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SAPHRATON của Công ty TNHH Sâm Sâm (Quảng Nam).
Nhóm Thủ công mỹ nghệ có 1 sản phẩm là đèn bàn mây tre của Công ty TNHH Đức Phong (Nghệ An).
Nhóm Dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch gồm 2 sản phẩm: Du lịch văn hóa dân tộc Tày Bản làng Thái Hải của Công ty TNHH Thái Hải (Thái Nguyên); Ecohost Hải Hậu của Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư ECOHOST (Nam Định). Ngoài ra, 2 sản phẩm còn lại thuộc về nhóm đồ uống.
(Theo VnEconomy)
Trước tình trạng nắng hanh khô kéo dài, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, để bảo vệ, giữ vững diện tích rừng hiện có, bảo đảm sinh kế cho người dân sống dựa vào kinh tế rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên đã chỉ đạo các địa phương có rừng, chủ rừng chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).
Năm 2025, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại công nghiệp theo hướng nhanh, bền vững, hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 420 tỷ đồng.
Để đáp ứng nhu cầu mua tăng cao dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh chủ động lên kế hoạch dự trữ hàng hóa, đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời, các đơn vị cũng chú trọng các chương trình giảm giá, khuyến mại kích cầu tiêu dùng.
Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2025.