Thị trường bánh Trung thu 2008: Đâu rồi dòng bánh bình dân?
- Cập nhật: Thứ ba, 19/8/2008 | 12:00:00 AM
Trong cơn lốc tăng giá chung của các mặt hàng tiêu dùng, bánh Trung thu cũng không nằm ngoài vòng xoáy ấy. Các doanh nghiệp đều dự báo tăng giá bán khoảng 10-15%. Nguyên nhân được giải thích là do giá nguyên liệu tăng cao.
Gian hàng bánh Trung thu Kinh Đô tại số 200 Thái Hà
|
Lượng giảm, giá tăng
Chỉ mới qua Rằm tháng Bảy, nhưng thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đã sôi động. Vẫn là những nhãn hiệu quen thuộc như: Hữu Nghị, Kinh Đô, ABC... được bày bán khắp nơi với những chiêu thức tiếp thị bắt mắt và hấp dẫn. Chị Mai Thị Hà, một khách hàng cho hay: “Tôi thường mua bánh trước cả tháng và là khách hàng ruột của Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội, loại này cũng đã tăng giá trung bình 30%. Đây là loại bánh phổ thông nhưng cũng có giá 15.500-17.000 đồng/chiếc (năm ngoái chỉ 11.000-13.500 đồng/chiếc). Loại thấp nhất là bánh dẻo chay hiện có giá 12.000 đồng/chiếc.
Không chỉ Bánh mứt kẹo Hà Nội tăng giá mà bánh của Kinh Đô cũng tăng 10-15%. Chẳng hạn, loại thập cẩm 2 trứng (210g) tăng từ 40.000 đồng lên 48.000 đồng/chiếc; đậu xanh lá dứa 2 trứng từ 34.000 đồng lên 40.000 đồng/chiếc, các loại khác như sữa dừa 2 trứng, đậu xanh 2 trứng, đậu đỏ 2 trứng tăng từ 33.000 đồng lên 39.000 đồng/chiếc. Đặc biệt, loại bánh hạt sen trọng lượng 250g, giá tăng 25% như: dẻo hạt sen 1 trứng từ 24.000 lên 30.000 đồng, dẻo hạt sen từ 22.000 đồng lên 27.000 đồng, dẻo đậu xanh từ 21.000 đồng lên 26.000 đồng/chiếc. Bánh Kinh Đô có giá cao như vậy là do vài năm nay, Công ty này chú trọng đến đối tượng khách hàng cao cấp.
Giá bánh công ty đưa ra đã rất cao, nhưng nhiều cửa hàng bán lẻ vẫn tự ý tăng giá. Bà Nguyễn Thị Thuỷ, khách hàng ở quận Thanh Xuân bực bội: “Tôi vừa phải mua 30.000 đồng/chiếc bánh của Kinh Đô tại một cửa hàng trên đường Vũ Trọng Phụng, sau đó mới biết, giá thực tế của hãng chỉ 26.000 đồng. Khi hỏi giá các loại bánh khác, chủ cửa hàng trả lời chung chung là tất cả đều 30.000 đồng. Với giá này, chưa tính phần lãi chiết khấu, các cửa hàng đã “móc túi” người tiêu dùng 3.000-4.000 đồng/chiếc”. Để hạn chế việc mua bánh quá giá, bà Thuỷ rút ra kinh nghiệm, ở cửa hàng bán lẻ, đại lý hay siêu thị, người tiêu dùng nên so sánh, đối chiếu với bảng giá niêm yết có dấu đỏ của công ty hoặc tờ rơi báo giá.
Theo các nhà sản xuất, giá bánh Trung thu năm nay tăng là do giá nguyên liệu tăng. Một chiếc bánh thập cẩm cần khoảng 20 loại nguyên liệu khác nhau, trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng trung bình 40-50%, có loại tăng gần 200% nên họ phải giảm lượng nhằm đưa đến mức giá bán chấp nhận được với khách hàng. Năm nay, dự báo thị trường bình dân sẽ bị thu hẹp. Song, nhu cầu dòng sản phẩm cao cấp, sang trọng, giàu dinh dưỡng, thích hợp với việc biếu, tặng lại tăng cao. Do vậy, hầu hết các nhà sản xuất đều tập trung vào thị trường này. Dù biết người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu do lạm phát gia tăng nhưng các nhà sản xuất bánh Trung thu hàng đầu vẫn lạc quan vào khả năng chi tiêu của một phân khúc hẹp - thị trường cao cấp.
Ông Phạm Văn Minh, GĐ Kinh doanh Cty CP chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc:
Đẩy mạnh khai thác dòng sản phẩm cao cấp Năm nay, Kinh Đô dự kiến tung ra thị trường khoảng 1.800 tấn bánh Trung thu, trong đó, riêng sản lượng của Kinh Đô miền Bắc là 500 tấn, Vinabico là 300 tấn. Kinh Đô đẩy mạnh khai thác dòng sản phẩm cao cấp với 200.000 hộp Trăng Vàng, tăng 40% so với năm 2007. Bánh Trung thu Trăng Vàng gồm 6 loại; giá bán dao động từ 22.000-190.000 đồng/chiếc. Do giá nguyên liệu tăng cao nên giá các loại bánh tăng khoảng 10-15% so với năm 2007. Đặc biệt, Trăng Vàng Tinh Khiết và Trăng Vàng Hoàn Bích là 2 sản phẩm mới nhất của chúng tôi với ý nghĩa gửi gắm tình cảm, sự quan tâm chân thành của người trao tặng. Mặc dù giá tăng nhưng chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng bánh, thực hiện nghiêm quy trình sản xuất an toàn vệ sinh trên hệ thống dây chuyền hiện đại. Đồng thời, đổi mẫu bao bì mới đẹp hơn nhằm hạn chế tình trạng hàng nhái, hàng giả. |
(Theo KTNT)
Các tin khác
YBĐT - Vài năm trở lại đây, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên (Yên Bái) có phong trào nuôi nhím phát triển mạnh và hiện đang trở thành nghề chăn nuôi cho giá trị thu nhập cao. Mỗi đôi nhím giống có giá trên 10 triệu đồng, nếu bán thịt cũng được trên 300.000đồng/kg.
Bộ Tài chính đang xem xét đến việc đưa hai mặt hàng máy bay và du thuyền vào danh mục chịu thuế trong Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi. Mức dự kiến áp dụng là 20%.
Triển lãm năm nay sẽ có sự xuất hiện của hàng loạt mẫu xe mới cả sản xuất trong nước lẫn nhập khẩu của các hãng xe thành viên VAMA.
YBĐT - Năm 2008, dự toán thu ngân sách trên địa bàn thành phố Yên Bái được tỉnh giao là 89 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm 2008 thành phố đã thu được trên 46 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm.