Dự kiến giá gas giảm thêm 20.000 – 25.000 đồng/bình

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/11/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - Dù bộ Tài chính chính thức áp thuế nhập khẩu gas lên 5% kể từ cuối tháng 11, nhưng do giá gas thế giới giảm sâu nên các doanh nghiệp đang tính toán điều chỉnh hạ giá gas bán lẻ đầu tháng tới.

Theo tính toán của giám đốc một doanh nghiệp, trừ các khoản thuế nhập khẩu, độ chênh tỷ giá USD thì giá gas bán lẻ trong tháng tới dự kiến sẽ giảm khoảng 20.000 – 25.000 đồng/bình 12kg.

Những ngày qua, giá gas giao dịch ở Trung Đông xoay quanh mức 350 USD/tấn, giảm 140 USD so với hồi đầu tháng. Theo doanh nghiệp nhập khẩu, nếu giá gas thế giới tiếp tục xuống thấp thì việc giảm giá gas bán lẻ sẽ diễn ra đầu tháng tới. Các nhà kinh doanh gas cũng dự báo, nếu không có biến động lớn, giá nhập khẩu áp dụng cho tháng 12 sẽ giảm trên 100 USD so với tháng trước.

Từ đầu tuần, một số công ty gas quy mô nhỏ như Vimexco gas, Petimex gas… đã hỗ trợ đại lý với mức giảm 5.000 – 6.000đ/bình 12kg. Giới kinh doanh gas cho rằng, các doanh nghiệp này hạ giá nhằm tháo bớt hàng tồn và giành thị phần trước thời điểm giá gas hạ đầu tháng 12 tới.

Theo các doanh nghiệp gas, giá gas niêm yết trên thị trường Trung Đông áp dụng cho các hợp đồng mua ngay với số lượng lớn. Giá này chỉ mang tính tham khảo giúp các doanh nghiệp định hướng trước giá gas. Thực tế có rất ít doanh nghiệp mua được gas với mức giá tốt như trên vì các hợp đồng được ký theo tháng, theo quý và lượng gas tồn kho đang còn nhiều.

(Theo SGTT)

Các tin khác
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại Công ty Triệu Phú Lộc (Bình Dương). Ảnh tư liệu

Việc đơn hàng mới giảm đang đặt ra thách thức đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp ngành gỗ những tháng cuối năm.

Bộ Công Thương đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%

Bộ Công Thương vừa đề xuất cho EVN được điều chỉnh tăng giá điện khi các chi phí đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 1% thay vì mức 3% như trước đây.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kỳ vọng là công tác tổ chức triển khai thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục