Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Xã hội
Hỗ trợ kịp thời, hiệu quả dài lâu
Cập nhật: Thứ ba, 21/3/2017 | 8:11:26 AM Google Twitter
YBĐT - Từ năm 2012, UBND tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin và huyết thanh để tiêm phòng dại miễn phí cho người thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nếu không may bị phơi nhiễm với vi rút dại. Nhờ đó, số người tử vong do dại giảm từ 14 người (năm 2011) xuống còn 1 người (năm 2016).
Khi bị chó, mèo nghi dại cắn, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dại lây truyền từ động vật mắc bệnh sang người qua vết cắn, liếm của động vật mắc bệnh hoặc do nước dãi, nước bọt của con vật bị bệnh dính vào vết thương hở trên cơ thể người. Biện pháp duy nhất để tránh tử vong là tiêm vắc-xin phòng dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn.

Đối với vết thương sâu, nhiều vết thương cùng một lúc, những vết thương gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, đầu các ngọn chi, bộ phận sinh dục cần phải tiêm phối hợp cả vắc-xin và huyết thanh kháng vi rút dại. Hiện nay, ngành y tế tỉnh đã triển khai 12 điểm tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng 8/9 trung tâm y tế các huyện, thị (trừ thành phố Yên Bái).

 Riêng Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn triển khai cùng lúc 3 điểm tiêm, huyện Yên Bình triển khai 2 điểm, bảo đảm cho người dân tiếp cận với vắc-xin một cách kịp thời, dễ dàng. Mọi người dân khi bị phơi nhiễm với bệnh dại cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế có điểm tiêm vắc-xin phòng dại để được tư vấn, chỉ định dùng vắc-xin và huyết thanh kháng dại tùy vào tình trạng động vật, hoàn cảnh bị cắn hoặc vị trí bị cắn, số lượng, tình trạng vết cắn.

Tuy nhiên, chi phí cho một đợt tiêm khoảng 1 - 2 triệu đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết cắn và cân nặng của người bệnh. Đây là một khoản chi phí không nhỏ đối với người dân miền núi, đặc biệt là các hộ nghèo.

Trước tình hình đó, từ năm 2012, UBND tỉnh đã ra quyết định hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin và huyết thanh để tiêm phòng dại miễn phí cho người thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể, các đối tượng là người nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 100% chi phí tiêm phòng.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trung tâm chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng cơ sở tích cực tuyên truyền và giám sát tình hình dịch bệnh để triển khai thực hiện tốt việc tiêm phòng dại miễn phí cho người nghèo, bảo đảm không bỏ sót đối tượng nào”.

Tổng chi phí hỗ trợ của UBND tỉnh sau 5 năm thực hiện là gần 6,2 tỷ đồng. Qua các năm, số tiền hỗ trợ luôn được duy trì và ngày càng tăng thể hiện sự đặc biệt quan tâm của tỉnh đối với việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ đó, số người nghèo được tiêm phòng miễn phí ngày càng nhiều. Tổng số người nghèo được tiêm phòng nhờ số kinh phí hỗ trợ này lên tới hơn 7.000 người, từ đó, tỷ lệ người chết do bệnh dại giảm rõ rệt qua các năm. Nếu như năm 2011 là 14 người thì sau 5 năm thực hiện hỗ trợ chỉ còn 1 người.

Chị Vì Thị Khanh ở thôn 2, xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: “Tôi chẳng may bị chó cắn. May mắn thay, Nhà nước hỗ trợ mua vắc-xin nên những người dân nghèo như chúng tôi được tiêm phòng dại miễn phí”.

Hiệu quả trong việc triển khai sử dụng nguồn kinh phí mua vắc-xin và huyết thanh để tiêm phòng dại miễn phí cho người nghèo đã được khẳng định. Hy vọng rằng, nguồn kinh phí này sẽ luôn được cấp kịp thời, nhanh chóng và duy trì nhiều năm để những người dân nghèo không còn phó mặc cho số phận may rủi nếu bị chó mèo nghi dại cắn, góp phần tích cực vào công tác phòng chống bệnh dại của tỉnh nhà. 

Hoài Anh - Thu Hạnh

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group