Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xã hội
Nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên
Cập nhật: Thứ sáu, 21/4/2017 | 11:40:46 AM Google Twitter
YBĐT - Đó là phương châm hoạt động của Hội Nông dân xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả của Hội mỗi năm đã có 25 - 30 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Tận dụng nguồn nước, anh Hờ Xa Páo, bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha đã xây dựng hệ thống ao nuôi cá mang lại thu nhập gần 20 triệu đồng/ năm cho gia đình.

Hộ anh Hờ Xa Páo, bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha nhờ được Hội Nông dân xã hỗ trợ từ kỹ thuật cũng như nguồn vốn vay phát triển kinh tế, gia đình anh Páo đã dần thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá giả của xã, của huyện. Anh Páo chia sẻ: “Trước kia gia đình khó khăn, lại đông nhân khẩu, không biết làm gì để phát triển kinh tế.

Năm 2014, gia đình tôi được vay 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mua trâu giống và cá giống về nuôi. Tích luỹ được vốn, gia đình tôi lại trồng thảo quả, sơn tra và mua một xe tải về phục vụ việc chở hàng hoá cho bà con trong xã. Hiện nay, mỗi năm gia đình cũng thu được trên 200 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí”.

Cùng với nhà anh Páo, hộ gia đình ông Hờ Cáng Sang, bản Thào Chua Chải cũng rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt và áp dụng các kiến thức mà Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, trở thành hộ có kinh tế khá giả.

Ông Sang cho biết: “Nhờ được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, gia đình tôi đã áp dụng vào nuôi ong, chăn nuôi trâu bò, chăm sóc lúa ngô và cây sơn tra. Hiện gia đình đã có 20 đõ ong, trên chục trâu, bò và từ ruộng, nương cũng thu được trên 4 tấn ngô, lúa mỗi vụ, tổng thu nhập khoảng trên 250 triệu đồng/ năm”.

Với việc áp dụng đúng khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi cùng sự cần cù lao động những người nông dân vùng cao như ông Sang, anh Páo đã có cuộc sống khá giả. Hiện nay, tổng đàn gia súc của xã là trên 3.200 con (trong đó đàn trâu trên 690 con, đàn bò trên 340 con, đàn lợn trên 2.300 con), tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt trên 2.000 tấn/năm. Để có được điều đó, ngoài việc giúp đỡ hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay, khoa học kỹ thuật Hội Nông dân xã còn tuyên truyền hội viên làm tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh, dự trữ rơm rạ để phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông đảm bảo duy trì và phát triển đàn gia súc trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, hiện Hội Nông dân xã còn trên 80% hộ hội viên nghèo trong tổng số 330 hội viên của 7 chi hội thôn, bản. Theo anh Hờ A Hú - Chủ tịch Hội Nông dân xã, để thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu Hội Nông dân xã còn vận động hội viên phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” tích cực giúp đỡ hội viên nghèo ngày công lao động, con giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để từ đó cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Cụ thể như hộ anh Hờ Mào Kỷ, bản Trống Tông - một hộ khó khăn về nhà ở được các hội viên giúp đỡ 50 ngày công để làm nhà mới. Hay anh Hờ A Chua - hộ hội viên nghèo được hỗ trợ một con lợn nái làm giống. Đến nay kinh tế gia đình anh Kỷ và anh Chua đã dần vươn lên ...

Với những giải pháp thiết thực hiệu quả, mỗi năm xã Chế Cu Nha đã có 25 - 30 hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vươn lên thoát nghèo. Qua đó, không chỉ giúp hội viên từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững mà còn củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

 Minh Huyền

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group