Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Xã hội
Trung tâm kinh doanh VNPT – Yên Bái khuyến cáo khách hàng phòng ngừa, ngăn chặn sự tấn công của mã độc WannaCry
Cập nhật: Thứ năm, 18/5/2017 | 2:26:04 PM Google Twitter
YBĐT - Hiện nay, một số loại mã độc tống tiền RansomeWare (WannaCry, WannaCryt0r...) đang bùng phát, tốc độ lây lan nhanh, mức độ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.
Một số loại mã độc tống tiền RansomeWare

Trong khi các máy tính của khách hàng kết nối với Internet nên khả năng bị lây nhiễm cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn thông tin cho các máy tính cá nhân và máy chủ thuộc tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan sở, ban, ngành trong tỉnh.

Để đảm bảo an toàn trong khai thác các hoạt động nghiệp vụ tại các cơ quan, sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Yên Bái, VNPT-Yên Bái khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp, khách hàng cá nhân như sau: thực hiện backup các dữ liệu quan trọng ra các thiết bị lưu trữ ngoài hoặc ổ đĩa mạng ngay lập tức; thường xuyên backup dữ liệu theo quy định; kiểm tra và cập nhật ngay các bản vá lỗi HĐH cho các máy tính cá nhân, máy chủ có khả năng bị ảnh hưởng .

Trên các hệ thống máy chủ đóng mọi cổng dịch vụ chỉ mở các cổng dịch vụ cần thiết. Tuyệt đối không mở các cổng dịch vụ SMB (Server Message Block) ra ngoài Internet (445,138,137,139). Với các cổng quản trị cần giới hạn truy cập, chặn mọi truy cập tới cổng quản trị từ bên ngoài internet. Tham khảo Cách đóng cổng/Port 445 trên Windows 2000/XP/2003 đến Windows 10 để ngăn ransomware WannaCry tại link sau: https://quantrimang.com/nguy-hiem-rinh-rap-tren-port-445-cua-windows-2000-xp-2003-20196.

Phổ biến cho người lao động trong đơn vị, cần cẩn trọng khi mở file đính kèm, đường link website qua email, mạng xã hội, công cụ chat,… kể cả khi nhận được từ những địa chỉ quen thuộc. Tuyệt đối không mở file đính kèm, đường link được gửi từ các địa chỉ email không rõ nguồn gốc.

Tuyệt đối không mở các đường dẫn có đuôi HTA hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link. Kích hoạt hệ thống firewall, phần mềm chống virus của HĐH, ví dụ “Windows defender” hoặc cài đặt các phần mềm diệt virus của các hãng có uy tín quốc tế như Norton, Kaspersky, Bitdefender…Thường xuyên cập nhật các bản mới nhất.

Thường xuyên tiến hành cập nhật các bản vá lỗi, theo dõi, giám sát, kiểm tra, rà soát hệ thống để có phương án xử lý kịp thời khi phát hiện có tấn công, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và an toàn bảo mật. Trong trường hợp máy tính bị nghi nhiễm virus, ví dụ màn hình desktop sẽ bị thay đổi hình ảnh thông báo “Dữ liệu quan trọng của bạn đã bị mã hóa”, cần cô lập và cách ly ngay lập tức khỏi mạng nội bộ và liên hệ với bộ phận IT của đơn vị để được trợ giúp hoặc liên hệ với đầu mối hỗ trợ xử lý Trần Xuân Khương- Phó Giám Đốc Trung tâm Công nghệ thông tin -VNPT Yên Bái. Điện thoại: 0916288272.

Quyết Thắng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group