Trang bị kiến thức cho chị em về an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2017 | 10:03:48 AM

YBĐT - Các cấp Hội đã vận động mỗi hộ hội viên xây dựng 1 mô hình VAC, riêng hộ hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có 1 vườn rau phục vụ các bữa ăn của gia đình... 

Chị em phụ nữ tích cực trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau.
Chị em phụ nữ tích cực trao đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc rau.

Được tham gia các buổi tuyên truyền, vận động, chị Bàn Thị Chủng, thôn Đập Dóm, xã Đông An, huyện Văn Yên đã cải tạo lại vườn rau để phục vụ bữa ăn gia đình. Chị Chủng cho biết: “Trước đây, gia đình cũng có vườn trồng rau nhưng mình cũng không để ý, lúc thì đủ nhưng lúc thiếu lại đi mua. Từ khi Chi hội Phụ nữ thôn tuyên truyền về lựa chọn và chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mình đã hiểu từ khâu lựa chọn thực phẩm cũng phải là những thực phẩm an toàn, tươi ngon; khi ăn sống phải được ngâm rửa kỹ bằng nước, các loại quả phải gọt vỏ trước khi ăn; thực phẩm tươi sống phải nấu chín kỹ, ăn ngay khi nấu; rửa tay sạch khi chế biến thức ăn và mỗi lần gián đoạn để làm việc khác và nhiều kiến thức bổ ích khác... Mình hiểu được việc an toàn thực phẩm chính là giữ gìn sức khỏe cho gia đình nên khi Chi hội Phụ nữ thôn vận động mỗi gia đình nên có một vườn rau, mình đã cải tạo lại khu vườn để trồng thêm các loại rau: mùng tơi, dền, muống... cố gắng để đủ rau phục vụ bữa cơm gia đình”.

Được biết, trong “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống, an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, Hội Phụ nữ tỉnh đã triển khai tới 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, bằng các hoạt động thiết thực như: vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; chỉ đạo các xã phường thị trấn tổ chức Ngày hội “Cơm ngon - Con khỏe” (thực hành nấu các bữa cơm ngon và giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nuôi con khỏe); tổ chức cuộc sống gia đình (nấu những món ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho con và gia đình); phổ biến hướng dẫn cho cán bộ, hội viên phụ nữ nắm được kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm...

Các cấp Hội đã vận động mỗi hộ hội viên xây dựng 1 mô hình VAC, riêng hộ hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có 1 vườn rau phục vụ các bữa ăn của gia đình... Bằng cách lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội phụ nữ, sinh hoạt các loại hình câu lạc bộ... qua 1 tháng triển khai, đã có hàng nghìn lượt chị em người dân tộc thiểu số toàn tỉnh tham gia làm vườn rau tại gia đình, nhận thức của chị em về an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Theo bà Trần Kim Thu - Trưởng ban Gia đình và Xã hội, Hội Phụ nữ tỉnh, vẫn còn không ít chị em người dân tộc thiểu số thiếu những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị em cũng chưa có ý thức trồng rau để phục vụ chính bữa ăn của gia đình mình, nên việc các cấp Hội triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” (15/4 - 15/5/2017) do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái phát động đã góp phần giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Chị em cũng có kinh nghiệm về nuôi con khỏe, tổ chức cuộc sống gia đình (nấu những món ăn ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho con và gia đình). Đây cũng là hoạt động góp phần củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”; thúc đẩy Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền các chị em nhất là chị em người dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức vì an toàn thực phẩm.

Minh Huyền

Các tin khác
Hội nghị tuyên truyền về an toàn giao thông cho đoàn viên, công nhân khu công nghiệp.

Hình thức tuyên truyền, vận động được các cấp công đoàn Yên Bái đổi mới, linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn; kết hợp giữa hình thức trực quan và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, kịp thời tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người lao động trong tỉnh.

Nhiều người dân chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về một cuộc sống khỏe mạnh, xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Đây không chỉ là một trào lưu tạm thời, mà là một cách tiếp cận mới đáp ứng nhu cầu an toàn, bền vững và chất lượng của con người. Những nỗ lực của cộng đồng người tiêu dùng ở Yên Bái đã tạo ra những thay đổi tích cực trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và gắn kết trong cộng đồng.

Chương trình ngoại khoá với chủ đề

Nhằm lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa cho học sinh, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá ý nghĩa với chủ đề trình diễn thời trang tái chế, bảo vệ môi trường.

Hiện xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã đặt 57 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng.

Vừa qua, Hội Nông dân (HND) thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai mô hình điểm "Thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, tăng cường quản lý chất thải nhựa trong trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và cộng đồng dân cư thông qua các tổ tự quản” tại xã Sơn A. Từ hiệu quả mô hình, HND thị xã đã nhân rộng ra tất cả các cơ sở Hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục