Phòng tránh ngộ độc thực phẩm và rượu, bia dịp tết

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/2/2018 | 8:16:37 AM

YBĐT - Dịp tết, nhà nào cũng mua hoặc được biếu, tặng quá nhiều thực phẩm, rượu bia, thịt gà, lợn, trâu, bò, cá... cả loại sống, mới qua sơ chế hoặc đã chế biến như giò, chả, nem; tiếp đến là các loại bánh như: bánh chưng, bánh ngọt, rồi kẹo, mứt... Tủ lạnh của các gia đình đang có xu thế lớn dần, có loại còn chuyển được chế độ ngăn đông thành ngăn mát để chứa thực phẩm...


Tâm lý chuyển từ ăn tết sang chơi tết đang dần hình thành. Dù vậy, dịp tết, mọi người đều ăn nhiều loại thực phẩm, uống nhiều loại rượu, bia trong một ngày đã gây nên sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng.
 
Thịt và mỡ quá nhiều, dạ dày, tụy, gan luôn phải làm việc quá sức, tiết nhiều các enzym để tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn sẽ gây ra đầy bụng hay viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ. Đường, tinh bột quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, tăng đường máu. Vấn đề càng trở nên nguy hiểm khi thời tiết dịp tết trở nên oi nóng khiến thực phẩm nhanh bị ôi thiu, nhiễm khuẩn...
 
Chúng ta không thể không nói tới vấn đề "thực phẩm bẩn” khi mà thịt, cá còn tồn dư chất bảo quản, kháng sinh, chất tạo nạc, thuốc kích thích tăng trưởng; bánh, mứt kẹo sử dụng phẩm màu độc hại; giò, chả có chứa hàn the - một chất nguy hiểm cho cơ thể; các loại rau quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm bẩn do chăm bón bằng phân hữu cơ... hoặc những món ăn không hợp vệ sinh như những món tái, món sống, ăn tiết canh, uống rượu pha tiết, mật động vật...
 
Không nằm trong nhóm thực phẩm nhưng rượu bia luôn có mặt trong những mâm cơm tết và thực khách sẽ mắc bệnh và phát bệnh như: loạn thần, tim mạch, tiêu hóa... khi uống nhiều.
Để khỏi bị nhiễm độc, tốt nhất bạn nên tự mua thực phẩm, chọn những loại thực phẩm như (cá, tôm, gà, vịt...) đang còn sống, cử động được, tốt hơn hết là đã qua kiểm dịch.
 
Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm của mình. Để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu.
 
Nên thận trọng với những thức ăn để lâu hay bảo quản không tốt mà chuột, bọ, dán, ruồi... có thể động chạm đến. Rửa tay và vệ sinh vật dụng ăn uống thường xuyên là việc rất quan trọng và cần tạo thành thói quen, việc làm này có khả năng ngăn ngừa sự lây lan các vi khuẩn có hại qua đường ăn uống. Công đoạn rửa tay nên được tiến hành trước và sau khi chuẩn bị món ăn, đặc biệt là đối với những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng và các loại hải sản. Những vật dụng trong ăn uống cũng nên được rửa sạch với nước rửa bát và nước sạch, để loại trừ những loại vi khuẩn gây hại bám trên bề mặt.
 
Các loại thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc; thực phẩm chưa ăn đến hoặc ăn không hết phải được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh vì các loại vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán rất nhanh nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Thực phẩm sau khi mua khoảng 2 giờ tại các cửa hàng hay siêu thị cần được bảo quản lạnh. Còn nếu ở điều kiện nhiệt độ phòng (khoảng 32oC), trong vòng 1 giờ, các loại thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Đừng biến mình thành bệnh nhân trong những ngày tết mà nguyên nhân hoàn toàn do chủ quan hoặc thiếu hiểu biết. Cố gắng lựa chọn  những loại thực phẩm an toàn, chế biến, sử dụng hợp vệ sinh, ăn vừa phải các chất dinh dưỡng tránh cơ thể mất sự cân bằng; đặc biệt, nên uống ít rượu, bia, bởi say rượu vốn đã kém vui, chưa kể sinh bệnh và tai nạn, xung đột xảy ra khi ta không còn làm chủ được bản thân.

Lê Phiên

Các tin khác
Nghề đan rọ tôm mang lại thu nhập ổn định cho người dân thôn Đồng Tâm.

YBĐT - Trong tiết xuân đang về tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường quê hương, tôi có dịp về thăm Làng nghề đan rọ tôm thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình để cảm nhận sức xuân qua các sản phẩm đậm nét hồn quê được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của những người dân đã bao đời gắn bó với mảnh đất vùng Đông hồ Thác Bà...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh dự bữa cơm vui “Tết sum vầy” cùng công nhân lao động Yên Bái.
(Ảnh: Thu Hiền)

YBĐT - "Tết sum vầy” là hoạt động có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc nhằm động viên CNVCLĐ sau một năm lao động. Đồng thời hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có được cái tết đầm ấm, sum họp.

Đèn trang trí nghệ thuật được lắp đặt tại khu trung tâm tỉnh.

YBĐT - Bến xe, nhà ga đâu đâu cũng chung một không khí hối hả của những ngày cuối năm. Các khu chợ trở nên đông đúc hơn với hàng hóa tết phong phú đủ loại. Người người, nhà nhà dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, sắm sửa đón một năm mới đầy niềm vui, hạnh phúc.  

YBĐT -  Trong phát triển kinh tế, thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải sẽ khuyến khích các thành phần kinh tế tại hai địa phương khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các lĩnh vực hai địa phương có thế mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục