Sùng Đô 7 ngày sau lũ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/7/2018 | 2:30:46 PM

YênBái - YBĐT- Mặc dù tuyến đường giao thông bước đầu đã thông đến trung tâm xã song người dân nơi đây vẫn phải sống trong cảnh không điện, nước, thông tin liên lạc bị chia cắt, mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Đã một tuần sau khi cơn lũ, mặc dù các tuyến giao thông, thông tin liên lạc đến trung tâm các xã đã cơ bản bước đầu được khắc phục song cuộc sống của người dân vùng tâm lũ Văn Chấn vẫn còn không ít khó khăn.

Có mặt tại trung tâm xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn 7 ngày sau lũ, mặc dù tuyến đường giao thông bước đầu đã thông đến trung tâm xã song người dân nơi đây vẫn phải sống trong cảnh không điện, nước, thông tin liên lạc bị chia cắt, mọi sinh hoạt bị đảo lộn.Không có điện nên các máy móc nằm án binh bất động.

Không có điện nên nhiều hộ gia đình còn thóc cũng không xát được gạo ăn hay đơn giản như việc nạp pin điện thoại để liên lạc cũng mang sạc nhờ ở gia đình có máy phát điện. Những chiến điện thoại phải đi sạc pin nhờ mới có điện để duy trì thông tin liên lạc.Những chiếc điện thoại không thể thiếu trong thời đại công nghệ ở vùng cao đang cắm chung một ổ nạp ở gia đình có máy phát điện

Theo thống kê, trên địa bàn xã Sùng Đô, mưa lũ đã làm 1 người chết, 6 người bị thương; 12 nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 15 nhà hư hỏng nặng. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi nhiều tài sản như: trâu, bò, dê và hoa màu của nhân dân cùng nhiều công trình giao thông, thủy lợi… bị hư hỏng.

Ngay sau lũ, cấp ủy, chính quyền xã Sùng Đô đã huy động lực lượng "4 tại chỗ” giúp dân khắc phục hậu quả; tổ chức di dời, bố trí chỗ ở an toàn cho các gia đình đã bị sập, trôi toàn bộ nhà cửa; di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất; huy động lực lượng giúp dân dọn dẹp nhà cửa; thực hiện tốt các chính sách an sinh giúp người dân ổn định sau lũ.Các tổ chức cứu trợ vận chuyển hàng hóa đến hỗ trợ bà con vùng lũ

Chia sẻ với người dân xã Sùng Đô, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các đoàn thiện nguyện ở khắp mọi miền đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, chia sẻ với bà con vùng lũ. 

Dẫu trước mắt vẫn còn muôn vàn khó khăn song với ý chí tự lực, tự cường vươn lên của người dân và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng,  người dân Sùng Đô cũng như 4 xã của huyện Văn Chấn vừa thoát ra khỏi tình trạng cô lập do lũ sẽ có thêm động lực để vực dậy sau mất mát, đau thương.

Toàn Thắng
  •  
Các tin khác

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và chính sách BHYT từ năm 2019 có nhiều thay đổi người tham gia nên biết để thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh.

Đoàn viên thanh niên Sở Giao thông - Vận tải tổ chức thi đấu thể thao.

Tuổi trẻ Sở Giao thông Vận tải sẽ xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, triển khai và kết quả thực hiện phong trào "3 trách nhiệm” đối với cán bộ, công chức, viên chức và thực hiện mô hình cơ sở Đoàn "3 chủ động” tại đơn vị...

ĐVTN xã Hát Lừu tham gia khai hoang ruộng nước tại thôn Khấu Ly, xã Bản Mù.

Trong không khí sôi nổi của những ngày tháng Ba – Tháng Thanh niên, tuổi trẻ xã Hát Lừu lại nô nức tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trấn Yên vừa phối hợp với Huyện Đoàn và chính quyền xã Việt Hồng tổ chức lễ ra quân tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (XDNTM), vệ sinh môi trường, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tại xã Việt Hồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục