Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Mù Cang Chải: Tháo “nút thắt khó” nhờ “dân vận khéo”
Cập nhật: Thứ năm, 9/8/2018 | 1:45:36 PM Google Twitter
YBĐT - Giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó có phong trào làm nhà tiêu hợp vệ sinh (HVS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện tiêu chí 15 - Y tế và tiêu chí 17 - Môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã tích cực triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, tạo sức lan tỏa rộng khắp.

Là một trong những xã của Mù Cang Chải thực hiện tốt phong trào làm nhà tiêu HVS, đến nay, Lao Chải đã có hơn 80% số hộ dân có nhà tiêu HVS đạt tiêu chuẩn "3 cứng".
 
Đồng chí Trần Minh Vấn - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết: "Năm 2015, cùng với toàn huyện, xã Lao Chải phát động phong trào làm nhà tiêu HVS bằng nhiều hành động cụ thể như: tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi hành vi, tập quán canh tác, lối sống, cách sinh hoạt hợp vệ sinh, tổ chức ký cam kết giữa các tổ chức đoàn thể, giữa các thôn trong xã hay đảng viên, cán bộ đi trước, làm trước…
 
Nhờ đó, chỉ sau 3 tháng phát động, 90% người dân có nhà tiêu với khoảng hơn 30% là nhà kiên cố. Đến nay, phong trào lan tỏa rộng khắp, tạo một thói quen mới cho đồng bào”.
 
Cùng với Lao Chải, xã Púng Luông cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền vận động, gương mẫu đi đầu, đặc biệt là tạo môi trường để người dân nhận thức tầm quan trọng của công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
 
Gia đình anh Giàng A Chay ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông sau khi được tham quan mô hình điểm về xây dựng nhà tiêu HVS, nhận thức được những lợi ích mà bản thân và gia đình được thụ hưởng, anh đã chủ động xây dựng và hoàn thành công trình vệ sinh của mình.
 
Anh Chay phấn khởi: "Từ khi đưa vào sử dụng nhà tắm, nhà tiêu này, vệ sinh rất sạch sẽ, không còn mùi hôi và ô nhiễm môi trường, gia đình tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi. Tôi còn vừa mới đầu tư một bình năng lượng mặt trời để vợ con, mẹ già được tắm nước nóng vào mùa đông”.

Việc xây dựng nhà tiêu HVS vốn được coi là nút thắt khó gỡ ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, song đây lại là việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe, môi trường sống cho nhân dân. Bởi vậy, huyện đã tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, tập quán canh tác, tập quán sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, trong đó, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đi đầu, nói trước làm trước.
 
Tại các xã, các cán bộ trực tiếp tuyên truyền, vận động, lồng ghép phong trào với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tổ chức phát động thi đua giữa các thôn, bản với nhiều hoạt động thiết thực như: dọn ẹp vệ sinh môi trường thôn, bản, khơi thông cống rãnh, giúp nhau làm mới nhà vệ sinh, đào hố chứa rác…
 
Nhờ đó, tính đến 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện đã có trên 6.000 hộ dân có nhà tiêu HVS, chiếm tỷ lệ 63%. Mù Cang Chải phấn đấu năm 2018 làm mới nhà tiêu HVS 1.240 nhà.

H.A
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group