Mù Cang Chải: Tháo “nút thắt khó” nhờ “dân vận khéo”

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/8/2018 | 1:45:36 PM

YBĐT - Giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó có phong trào làm nhà tiêu hợp vệ sinh (HVS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện tiêu chí 15 - Y tế và tiêu chí 17 - Môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã tích cực triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, tạo sức lan tỏa rộng khắp.


Là một trong những xã của Mù Cang Chải thực hiện tốt phong trào làm nhà tiêu HVS, đến nay, Lao Chải đã có hơn 80% số hộ dân có nhà tiêu HVS đạt tiêu chuẩn "3 cứng".
 
Đồng chí Trần Minh Vấn - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết: "Năm 2015, cùng với toàn huyện, xã Lao Chải phát động phong trào làm nhà tiêu HVS bằng nhiều hành động cụ thể như: tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi hành vi, tập quán canh tác, lối sống, cách sinh hoạt hợp vệ sinh, tổ chức ký cam kết giữa các tổ chức đoàn thể, giữa các thôn trong xã hay đảng viên, cán bộ đi trước, làm trước…
 
Nhờ đó, chỉ sau 3 tháng phát động, 90% người dân có nhà tiêu với khoảng hơn 30% là nhà kiên cố. Đến nay, phong trào lan tỏa rộng khắp, tạo một thói quen mới cho đồng bào”.
 
Cùng với Lao Chải, xã Púng Luông cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền vận động, gương mẫu đi đầu, đặc biệt là tạo môi trường để người dân nhận thức tầm quan trọng của công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
 
Gia đình anh Giàng A Chay ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông sau khi được tham quan mô hình điểm về xây dựng nhà tiêu HVS, nhận thức được những lợi ích mà bản thân và gia đình được thụ hưởng, anh đã chủ động xây dựng và hoàn thành công trình vệ sinh của mình.
 
Anh Chay phấn khởi: "Từ khi đưa vào sử dụng nhà tắm, nhà tiêu này, vệ sinh rất sạch sẽ, không còn mùi hôi và ô nhiễm môi trường, gia đình tôi ai cũng vui mừng, phấn khởi. Tôi còn vừa mới đầu tư một bình năng lượng mặt trời để vợ con, mẹ già được tắm nước nóng vào mùa đông”.

Việc xây dựng nhà tiêu HVS vốn được coi là nút thắt khó gỡ ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, song đây lại là việc làm thiết thực, đảm bảo sức khỏe, môi trường sống cho nhân dân. Bởi vậy, huyện đã tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, tập quán canh tác, tập quán sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, trong đó, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đi đầu, nói trước làm trước.
 
Tại các xã, các cán bộ trực tiếp tuyên truyền, vận động, lồng ghép phong trào với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tổ chức phát động thi đua giữa các thôn, bản với nhiều hoạt động thiết thực như: dọn ẹp vệ sinh môi trường thôn, bản, khơi thông cống rãnh, giúp nhau làm mới nhà vệ sinh, đào hố chứa rác…
 
Nhờ đó, tính đến 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện đã có trên 6.000 hộ dân có nhà tiêu HVS, chiếm tỷ lệ 63%. Mù Cang Chải phấn đấu năm 2018 làm mới nhà tiêu HVS 1.240 nhà.

H.A

  •  
Các tin khác

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và chính sách BHYT từ năm 2019 có nhiều thay đổi người tham gia nên biết để thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh.

Đoàn viên thanh niên Sở Giao thông - Vận tải tổ chức thi đấu thể thao.

Tuổi trẻ Sở Giao thông Vận tải sẽ xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, triển khai và kết quả thực hiện phong trào "3 trách nhiệm” đối với cán bộ, công chức, viên chức và thực hiện mô hình cơ sở Đoàn "3 chủ động” tại đơn vị...

ĐVTN xã Hát Lừu tham gia khai hoang ruộng nước tại thôn Khấu Ly, xã Bản Mù.

Trong không khí sôi nổi của những ngày tháng Ba – Tháng Thanh niên, tuổi trẻ xã Hát Lừu lại nô nức tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trấn Yên vừa phối hợp với Huyện Đoàn và chính quyền xã Việt Hồng tổ chức lễ ra quân tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (XDNTM), vệ sinh môi trường, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tại xã Việt Hồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục