Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo tồn cây thuốc quý
Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 1:48:09 PM Google Twitter
YBĐT - Hội Đông y huyện Văn Yên hiện có 167 hội viên đang sinh hoạt ở 14 chi hội. Những năm qua, Hội đã quan tâm, khuyến khích hội viên bảo tồn, phát triển cây thuốc, bài thuốc quý, mở rộng các loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Với tinh thần phục vụ tận tình, chu đáo, không gây phiền hà, các lương y đã đem lại cho người bệnh sự tin tưởng và ngày càng thu hút nhiều người KCB bằng phương pháp y học cổ truyền.
 
Nhiều bệnh nhân tìm đến cơ sở KCB đông y và đã khỏi nhiều căn bệnh tưởng như đeo đẳng mình suốt cuộc đời như: bại liệt sau tai biến mạch máu não, liệt nửa người, phong chẩn huyết nhiệt, bệnh phụ khoa, lão khoa, tâm căn suy nhược, tỳ vị hư... Đặc biệt, nhiều lương y có phương pháp chữa bệnh gia truyền hiệu quả như: môn thuốc nắn bó trật khớp, chữa rắn độc cắn, hóc xương, thuốc chữa tê thấp...
 
Ông Nguyễn Văn Hùng ở thị trấn Mậu A cho biết: "Sau tai biến, tôi bị tê liệt toàn bộ chân, tay trái, đi lại và sinh hoạt rất khó khăn, nghe theo lời khuyên của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, tôi đã tìm đến Khoa Đông y, Trung tâm Y tế Văn Yên để điều trị phục hồi chức năng, giờ thì tôi đã đi lại và sinh hoạt bình thường”.
 
Còn chị Đặng Thu Trang ở xã Đại Sơn thì chia sẻ: "Tôi tự hào bởi dân tộc Dao chúng tôi có nhiều bài thuốc quý, từ viêm gan, sản hậu, lá tắm phục hồi sức khỏe sau sinh, sỏi thận... chỉ dùng vài bó lá cùng với vỏ, rễ cây rừng là khỏi hẳn”.
 
Được biết, nhiều gia đình, dòng tộc, nhiều ông bà lang được truyền dạy những cây thuốc hay, bài thuốc quý chỉ để "bảo vệ con cháu” và làm phúc cứu người mà không mấy ai nghĩ đến tính chất thương mại, có lẽ vì vậy mà mỗi năm có hàng ngàn người được KCB bằng phương pháp đông y hoàn toàn miễn phí.

Bác sỹ Đặng Hồng Hường - Chủ tịch Hội Đông y huyện Văn Yên cho biết: "Nhiều năm qua, Hội Đông y huyện Văn Yên đã tập hợp được hàng trăm bài thuốc hay của các hội viên trong các cuốn nội san của Hội, góp phần trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân. Hội cũng chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân xây dựng vườn thuốc nam, "tủ thuốc xanh” tại nhà, nhờ vậy đến nay, toàn huyện có trên 1.000 "tủ thuốc xanh” gia đình và hàng trăm vườn thuốc nam của các hội viên, đáp ứng kịp thời thuốc chữa bệnh, thực hiện đúng phương châm "Thầy tại chỗ, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại nhà”.
 
Hội còn khuyến khích hội viên tham gia trao đổi kinh nghiệm KCB bằng việc tổ chức các buổi tọa đàm, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; cùng với đó, Hội thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện công tác từ thiện trên địa bàn huyện”.
 
Qua điều tra cho thấy, huyện Văn Yên hiện có gần 200 loại cây thuốc sử dụng phổ biến tại địa phương, toàn huyện có 387 vườn thuốc nam mẫu, 23 trường học, 27 trạm y tế và công sở đều có vườn thuốc nam với nhiều cây thuốc quý, chữa bệnh hiệu quả.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, Hội Đông y huyện Văn Yên đã và đang cụ thể hóa Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động 61 của Tỉnh ủy Yên Bái về "Phát triển nền Đông y và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” vào thực tiễn cuộc sống, chung sức bảo tồn, phát triển nền Đông y Việt Nam và góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Lê Phiên
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group