Thành phố Yên Bái xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 8:09:39 AM

YBĐT - Hàng năm, Thành ủy Yên Bái ban hành nhiều văn bản về công tác diễn tập khu vực phòng thủ, triển khai nhiều lượt diễn tập vận hành cơ chế, thực binh để kiểm tra sẵn sàng chiến đấu từ cấp thành phố đến xã, phường.

LLVT thành phố Yên Bái chuẩn bị phương tiện cứu hộ, di chuyển người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng do bão lũ.
LLVT thành phố Yên Bái chuẩn bị phương tiện cứu hộ, di chuyển người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng do bão lũ.

Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc trong tình hình mới” đã được Thành ủy, UBND thành phố Yên Bái chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Yên Bái quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đảng viên trong lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố. 

Qua đó, tạo sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, cán bộ, LLVT và nhân dân thành phố Yên Bái đối với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh (QP-AN). Đặc biệt, LLVT thường xuyên được củng cố đủ số lượng, hoạt động có hiệu quả, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Cụ thể, Thành ủy Yên Bái xác định xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh là nền tảng để xây dựng KVPT, tập trung xây dựng Đảng vững mạnh trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức; củng cố hệ thống chính quyền các cấp, nhất là xây dựng cơ sở xã, phường thực sự đạt trong sạch vững mạnh.
 
Thành phố Yên Bái đã quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường tiềm lực QP-AN, tạo cơ sở vật chất cho KVPT. Hàng năm, có 100% tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 85% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hệ thống kế hoạch liên quan đến xây dựng, hoạt động của KVPT được triển khai có hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo nền hành chính có hiệu lực, hiệu quả quản lý; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đều có những chuyển biến tích cực.

Hàng năm có trên 95% được đánh giá vững mạnh toàn diện; Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có nhiều khởi sắc, Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội được duy trì; an sinh xã hội từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. 

Đặc biệt, chủ động ngăn ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống về QP-AN, từng bước củng cố và tăng cường thế trận lòng dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, việc quan tâm xây dựng tiềm lực QP-AN đã được thành phố triển khai tốt, LLVT được củng cố đủ số lượng, bảo đảm hoạt động có hiệu quả. Ban CHQS thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, tuần tra, canh gác, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác, nắm chắc tình hình, chủ động ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh và bền vững. Hoạt động của KVPT và thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy trong KVPT bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả.
 
Trong đó, lực lượng công an, quân sự, cùng các ngành chức năng thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động ký kết các kế hoạch phối hợp hoạt động với các lực lượng quân sự, công an, phát động nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực.
 
Xây dựng và thực hiện nhiều mô hình, như: hòm thư tố giác tội phạm; câu lạc bộ chị em phụ nữ không có chồng, con mắc nghiện ma túy; thanh niên nói không với các tệ nạn xã hội…, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, hàng năm, Thành ủy Yên Bái ban hành nhiều văn bản về công tác diễn tập KVPT, triển khai nhiều lượt diễn tập vận hành cơ chế, thực binh để kiểm tra sẵn sàng chiến đấu từ cấp thành phố đến xã, phường.
 
Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương khi xử lý các tình huống xảy ra, đồng thời hoàn thiện năng lực chỉ huy tham mưu phối hợp hiệp đồng giữa ban chỉ huy quân sự với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến và là cơ sở để bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch chiến đấu trị an, hoàn thiện các phương án chiến đấu trong KVPT của thành phố và các xã, phường.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Thành ủy đã triển khai Đề án xây dựng KVPT của thành phố sát hợp với yêu cầu nhiệm vụ tình hình và khả năng thực tế của địa phương; xây dựng LLVT địa phương vững mạnh toàn diện, xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ đạt tỷ lệ theo dân số của địa phương; lực lượng quân dự bị động viên đạt trên 99%, kết hợp công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, tổ chức huấn luyện đạt chỉ tiêu hàng năm.
 
Ngoài ra, việc xây dựng tiềm lực QP-AN, thực hiện tốt các hoạt động của KVPT và thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy trong KVPT được xác định là khâu then chốt, cùng với đó là không ngừng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và hoạt động của KVPT, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thiên Cầm

  •  
Các tin khác
Quang cảnh buổi làm việc.

Chiều 20/6, Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần IBA – Việt Nam về các chương trình du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức. Dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Cao đẳng Y tế tỉnh Yên Bái.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, Báo Yên Bái xác định phải luôn tự làm mới mình để tạo ra sự cạnh tranh để phát triển.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao giải cho các thí sinh xuất sắc.

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, Hội thi Chủ nhiệm chính trị, chính trị viên phó kiêm chủ nhiệm chính trị ban chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện, thị, thành phố,trưởng các ban thuộc Phòng Chính trị năm 2019, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái đã hoàn thành chương trình đề ra.

Từ tháng 6-12/2019, BHXH Việt Nam sẽ triển khai chương trình tặng thẻ BHYT cho người bệnh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục