Văn Yên phát huy sức mạnh cộng đồng trong phòng chống ma túy

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 1:53:16 PM

YBĐT - Những năm qua, công tác tuyên truyền và đấu tranh với tệ nạn ma túy ở Văn Yên luôn được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên loại tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 205 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (tăng 20 người so với năm 2016); trong đó, 107 người nghiện đang tham gia điều trị bằng Methadone. Hoạt động ma túy trên địa bàn chủ yếu là các điểm mua bán nhỏ lẻ, đối tượng nghiện ma túy đi mua ma túy về chia nhỏ để sử dụng và bán kiếm lời, không có đường dây vận chuyển, mua bán ma túy lớn.
 
Từ thực trạng trên, lực lượng Công an huyện Văn Yên đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy của huyện xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp phòng chống ma túy.
 
Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, hàng năm, Tòa án nhân dân huyện thường xuyên tổ chức xét xử lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số các vụ án có liên quan đến ma túy nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân về công tác phòng chống ma túy.

Trong thực hiện công tác đấu tranh, ngăn ngừa, triệt xóa các ổ nhóm, tàng trữ, sử dụng ma túy, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện và bắt giữ 9 vụ/14 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma tuý; thu giữ 9,497 gam hêrôin, 0,78 gam thuốc phiện; khởi tố 9 vụ, 9 bị can; lập hồ sơ đưa 16 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 
Đặc biệt, trong tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, Công an huyện Văn Yên đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ gồm 5 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 1,741 gam hêrôin, tổ chức cưỡng chế, bắt giữ đưa 3 người nghiện vào cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Yên Bái.

Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Văn Yên tiếp tục tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
 
Đồng thời, tích cực triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao kiến thức pháp luật trong nhân dân. Có thể nói, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong thời điểm hiện nay, nhất là vào dịp cuối năm ngày càng khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
 
Tuy nhiên, với sự quyết tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an, công tác phòng ngừa tội phạm sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Anh Dũng

  •  
Các tin khác

Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị hiệp đồng, giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia bắn pháo hoa Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Đoàn viên thanh niên huyện Mù Cang Chải giúp nhân dân dựng nhà sau mưa lũ.

Với mong muốn được cống hiến sức trẻ cho quê hương, đẩy lùi đói nghèo lạc hậu, các công trình tình nguyện của tuổi trẻ Mù Cang Chải trong thời gian qua đã tạo được dấu ấn đậm nét trong cộng đồng, xây dựng được hình mẫu đẹp về lớp thanh niên trong thời kỳ mới.

Chiều 21/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã khai trương Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh, cột sống thuộc Khoa Chấn thương.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố thông tin này tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng 20/1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục