Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 1:56:30 PM

YBĐT - Được thành lập từ tháng 10/1961, những năm qua, Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ luôn chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm tất cả vì học sinh thân yêu. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã nghiêm túc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Học sinh Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ trong buổi lễ khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ trong buổi lễ khai giảng năm học mới.

Tổ chức các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng chuyên đề dạy học phù hợp với phương pháp dạy học tích cực trong điều kiện thực tế của nhà trường trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ theo chương trình hiện hành. 

Câu hỏi, bài tập được biên soạn theo 4 mức độ yêu cầu (nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao) nhằm đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong dạy học hàng ngày, theo chuyên đề đã xây dựng.
 
Việc thiết kế tiến trình học, tổ chức dạy học và dự giờ trên cơ sở các chuyên đề dạy học cũng được đặc biệt quan tâm. Giáo viên nhà trường khuyến khích học sinh hợp tác với nhau khi thực hiện nhiệm vụ học tập, phát hiện kịp thời những khó khăn của học sinh và có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.
 
Ông Nguyễn Văn Thế - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong đổi mới phương pháp dạy học, chúng tôi còn kết hợp giữa hình thức tự luận với hình thức trắc nghiệm khách quan ở các môn như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý; chỉ đạo và kiểm tra chặt chẽ tất cả các khâu ra đề, coi, chấm và nhận xét, đánh giá học sinh đảm bảo thực chất, khách quan, trung thực, công bằng, đúng năng lực và sự tiến bộ của từng học sinh. Thực hiện nghiêm túc việc xây dựng đề thi, kiểm tra các câu hỏi trắc nghiệm khách quan với nhiều lựa chọn đúng thay vì chỉ có các câu hỏi 1 lựa chọn đúng như trước đây. 

Từ những giải pháp trên, những năm gần đây, tỷ lệ lên lớp ở học sinh khối 10 và khối 11 luôn đạt trên 99%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 12 đạt trên 97%, nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng…

Hiện nhà trường có 52 cán bộ, giáo viên, trong đó 45 giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy (9 người có trình độ thạc sỹ, 36 người có trình độ đại học). Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
 
Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng học bảo đảm đáp ứng nhu cầu dạy và học cũng như các điều kiện về thông gió, ánh sáng… Công tác vệ sinh lớp học, cảnh quan trường học được nhà trường quan tâm đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện với học sinh. 

Số học sinh của 3 khối lớp những năm gần đây đều duy trì ổn định ở mức trung bình 920 học sinh, trong đó chiếm gần 60% là người dân tộc thiểu số như: Thái, Mường, Tày, Dao…
 
Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt”, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng nâng lên, chỉ tính riêng năm học 2017-2018 vừa qua, Trường có 17 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 28 em đạt học sinh giỏi cấp trường. 

Không chỉ chú trọng chất lượng các môn văn hóa, nhà trường còn tập trung giáo dục toàn diện cho học sinh như: giáo dục tư tưởng, đạo đức cách mạng, kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp, giúp các em phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ…

Phát huy bề dày thành tích đã đạt được, năm học 2018 - 2019, Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia”, đạt "Tập thể lao động xuất sắc”; thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đáp ứng yêu cầu về đổi mới trong ngành giáo dục hiện nay.

Thái Hưng

  •  
Các tin khác

YBĐT - Sáng 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã tổ chức Hội thi Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non năm học 2018 - 2019.

Sáng 20/4, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái và Nhóm trẻ Cộng đồng tổ chức Hội thi "Bé với kỹ năng sống” năm học 2018 - 2019 với sự tham gia của 5 đội thi.

Vé xem đua xe F1 tại Hà Nội khởi điểm từ 1.750.000 đồng

Trang thương mại điện tử có cùng tập đoàn mẹ với công ty Vietnam Grand Prix đã công bố các loại vé dành cho chặng đua F1 vào năm 2020 tới đây. Theo đó, giá vé rẻ nhất sẽ là từ 1.750.000 đồng.

TP.HCM triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy

Tối 19/4, Công an TP.HCM cho biết đã triệt phá một đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục