Trung tâm Y tế huyện Văn Yên: Tăng cường kỹ thuật chuyên sâu, giảm bệnh nhân vượt tuyến

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 10:46:03 AM

YBĐT - Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu đã được áp dụng tại Trung tâm như: phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, giảm đau trong đẻ, ghép xương tự thân…  góp phần giảm bệnh nhân vượt tuyến. 

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật.

Là huyện địa bàn rộng với 26 xã và 1 thị trấn với 11 dân tộc chung sống. Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành y tế, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe cộng đồng đến tất cả các xã, thị trấn và các thôn, bản, tổ dân phố về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ mắc cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị… và thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Công tác khám chữa bệnh (KCB) tại Trung tâm và các cơ sở y tế được bảo đảm, số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, chất lượng phục vụ người bệnh được nâng cao. Năm 2017, Trung tâm và các cơ sở y tế đã khám, điều trị cho 313.881 lượt người; 9 tháng đầu năm 2018, số lượt bệnh nhân khám và điều trị là 240.984 lượt người, trong đó điều trị nội trú 14.711 lượt người và điều trị ngoại trú 6.373 lượt người...

Hiện Trung tâm có 11 khoa, 5 phòng chuyên môn, 2 phòng khám đa khoa khu vực và 25 trạm y tế xã, thị trấn. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ KCB, Trung tâm còn triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về phòng, chống dịch bệnh như: tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe cho 2.066 người, thảo luận nhóm 2.196 người, thăm 9.341 hộ gia đình… Ngoài ra, các chương trình y tế khác như: phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, y tế học đường… được triển khai hiệu quả tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu dịch bệnh xảy ra.
 
Ông Cao Ngọc Thắng - Giám đốc TTYT huyện cho biết: "Để nâng cao chất lượng KCB chúng tôi đã tập trung đổi mới quy trình, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào KCB. Những năm gần đây, Trung tâm đã được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy siêu âm màu 4D, máy chụp X.Q kỹ thuật số, các thiết bị bộ phẫu thuật, máy chạy thận nhân tạo, hệ thống ô xi hóa lỏng… cơ bản đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ y tế cũng được tăng cường với 261 cán bộ, trong đó 59 bác sỹ, 6 cử nhân y tế cộng đồng, 31 dược sỹ, 67 y sỹ, 84 điều dưỡng… Từ đó, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu đã được áp dụng như: phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, giảm đau trong đẻ, ghép xương tự thân… chất lượng KCB của Trung tâm được nâng lên, giảm bệnh nhân vượt tuyến. Công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả do chủ động thực hiện các chương trình y tế, không có ổ dịch nào xảy ra”.

Với khẩu hiệu "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”, thời gian tới, TTYT huyện Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch theo mùa, giám sát chặt chẽ dịch bệnh; tăng cường kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng KCB; tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ, đáp ứng tốt yêu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân.

 Thạch Phong

  •  
Các tin khác
Trong ảnh: Nước trên thượng nguồn đổ xuống bất ngờ, khiến nhiều nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng.

Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên đêm qua và sáng nay các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Địa hình đồi núi dốc, nhiều sông suối, hiện Lục Yên còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, đá. Ảnh MQ

Dù đã có nhiều nỗ lực để ứng phó, song đến thời điểm này, toàn huyện vẫn còn 910 hộ dân đang sinh sống trong vùng nguy cơ xảy ra thiên tai.

Lũ ống, lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, làm thiệt hại về nhà cửa, tài sản và ách tắc tuyến đường từ trung tâm huyện Sa Pa đến trung tâm xã Bản Hồ.

Mưa lớn kéo dài đã gây lũ ống, lũ quét tại xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, làm thiệt hại về nhà cửa, tài sản và ách tắc tuyến đường từ trung tâm huyện Sa Pa đến trung tâm xã Bản Hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục