Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 3:26:06 PM

YênBái - YBĐT - Ngày 10/10, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.


Dự Hội thảo có Giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình; lãnh đạo hội khuyến học các huyện, thị, thành phố và một số dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Là một tỉnh miền núi, nơi sinh sống của 30 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 55,5% dân số; do đó, dòng họ, nhất là dòng họ dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án " Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, sau 5 năm triển khai Đề án (2014 - 2018), với vai trò nòng cốt là hội khuyến học các cấp, số dòng họ học tập đạt 3 tiêu chí trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Năm 2014, toàn tỉnh mới thí điểm 06 mô hình dòng họ học tập, đến năm 2016 số được công nhận dòng họ học tập đã tăng lên 234, năm 2017 lên  241, năm 2018 có 268 dòng họ đăng ký. 

Trong xã hội phát triển, việc học tập suốt đời ngày càng có ý nghĩa quan trọng; không chỉ học chữ, học văn hóa mà còn học kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để làm việc, để tồn tại, thích nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và làm cho mọi người hạnh phúc.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của các dòng họ, các địa phương, các ngành, các tỉnh bạn đã làm rõ thêm tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập nói chung cũng như vai trò của dòng họ, nhất là dòng họ vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng trong nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. 

Các tham luận không chỉ đánh giá những kết quả đạt được mà đã chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, các giải pháp trong xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập, nhất là tại các dòng họ vùng dân tộc thiểu số. 

Qua Hội thảo, chắc chắn việc triển khai xây dựng dòng họ học tập, trong đó có dòng họ học tập vùng dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ ngày càng chất lượng, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đình Tứ  

  •  
Các tin khác

Nhằm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam chính thức phát động Giải Báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Yên Bái, chiều tối nay (18/6) và ngày mai (19/6) thời tiết trong tỉnh tiếp tục có mưa dông diện rộng

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu và tham gia HMTN.

100 gương hiến máu tiêu biểu đã được tôn vinh tại Lễ tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2019 do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức ngày 17/6 nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

Ảnh minh họa

Trong sáng và đêm nay (18/6), Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục