Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”
Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 3:26:06 PM Google Twitter
YBĐT - Ngày 10/10, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”.
Quang cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo có Giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình; lãnh đạo hội khuyến học các huyện, thị, thành phố và một số dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Là một tỉnh miền núi, nơi sinh sống của 30 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 55,5% dân số; do đó, dòng họ, nhất là dòng họ dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án " Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, sau 5 năm triển khai Đề án (2014 - 2018), với vai trò nòng cốt là hội khuyến học các cấp, số dòng họ học tập đạt 3 tiêu chí trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Năm 2014, toàn tỉnh mới thí điểm 06 mô hình dòng họ học tập, đến năm 2016 số được công nhận dòng họ học tập đã tăng lên 234, năm 2017 lên  241, năm 2018 có 268 dòng họ đăng ký. 

Trong xã hội phát triển, việc học tập suốt đời ngày càng có ý nghĩa quan trọng; không chỉ học chữ, học văn hóa mà còn học kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để làm việc, để tồn tại, thích nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và làm cho mọi người hạnh phúc.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của các dòng họ, các địa phương, các ngành, các tỉnh bạn đã làm rõ thêm tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập nói chung cũng như vai trò của dòng họ, nhất là dòng họ vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng trong nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. 

Các tham luận không chỉ đánh giá những kết quả đạt được mà đã chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, các giải pháp trong xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập, nhất là tại các dòng họ vùng dân tộc thiểu số. 

Qua Hội thảo, chắc chắn việc triển khai xây dựng dòng họ học tập, trong đó có dòng họ học tập vùng dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ ngày càng chất lượng, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đình Tứ  
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group