Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 3:26:06 PM

YênBái - YBĐT - Ngày 10/10, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái”.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.


Dự Hội thảo có Giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Hội Khuyến học các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình; lãnh đạo hội khuyến học các huyện, thị, thành phố và một số dòng họ học tập vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Là một tỉnh miền núi, nơi sinh sống của 30 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 55,5% dân số; do đó, dòng họ, nhất là dòng họ dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án " Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, sau 5 năm triển khai Đề án (2014 - 2018), với vai trò nòng cốt là hội khuyến học các cấp, số dòng họ học tập đạt 3 tiêu chí trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Năm 2014, toàn tỉnh mới thí điểm 06 mô hình dòng họ học tập, đến năm 2016 số được công nhận dòng họ học tập đã tăng lên 234, năm 2017 lên  241, năm 2018 có 268 dòng họ đăng ký. 

Trong xã hội phát triển, việc học tập suốt đời ngày càng có ý nghĩa quan trọng; không chỉ học chữ, học văn hóa mà còn học kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để làm việc, để tồn tại, thích nghi, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và làm cho mọi người hạnh phúc.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của các dòng họ, các địa phương, các ngành, các tỉnh bạn đã làm rõ thêm tầm quan trọng của việc xây dựng xã hội học tập nói chung cũng như vai trò của dòng họ, nhất là dòng họ vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng trong nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cuộc sống hạnh phúc. 

Các tham luận không chỉ đánh giá những kết quả đạt được mà đã chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, các giải pháp trong xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập, nhất là tại các dòng họ vùng dân tộc thiểu số. 

Qua Hội thảo, chắc chắn việc triển khai xây dựng dòng họ học tập, trong đó có dòng họ học tập vùng dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ ngày càng chất lượng, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đình Tứ  

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trong mùa lễ hội.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái khám, theo dõi chặt chẽ các diễn biến của bệnh nhi điều trị tại khoa. (Ảnh: Đức Toàn)

Tính từ thời điểm trước tết Nguyên đán đến ngày 17/2, số ca mắc cúm mùa lũy tích 416 ca, trong đó, huyện Trấn Yên nhiều nhất 168 ca, Trạm Tấu 94 ca, thành phố Yên Bái 67 ca. 

Lực lượng chức năng rà soát đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn xã Phúc Sơn.

Là một trong những xã khá phức tạp về tệ nạn ma túy, những năm qua, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn đã đẩy mạnh công tác đấu tranh, triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp khó khăn, phức tạp.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Chiều 21/2, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD&ĐT) đã trao đổi với báo chí về một số giải pháp chống gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, có các giải pháp được đưa ra trong Dự thảo quy chế thi sắp sửa ban hành tới đây như: mã hóa bài thi trắc nghiệm, "trộn” thí sinh tự do với các đối tượng dự thi khác…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục