Truyền thông phòng bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non của thành phố Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 4:36:17 PM

YBĐT - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 09/10, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 225 ca mắc tay – chân -  miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2017 (225/209),

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái hướng dẫn giáo viên Trường mầm non Hướng Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cách sử dụng dung dịch khử khuẩn CloraminB.
Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái hướng dẫn giáo viên Trường mầm non Hướng Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cách sử dụng dung dịch khử khuẩn CloraminB.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa từ thu sang đông nên dịch bệnh tay – chân - miệng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có chiều hướng gia tăng do bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp.

Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu  tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi. Đây là lứa tuổi trẻ chưa tự thực hiện được các biện pháp phòng bệnh nên gia tăng số mắc phụ thuộc nhiều vào kiến thức, thái độ và hành vi của người chăm sóc trẻ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 09/10, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 225 ca mắc tay – chân -  miệng, tăng so với cùng kỳ năm 2017 (225/209). Số ca mắc rải rác ở 8/9 huyện, thành phố, trong đó huyện Văn Chấn 56 ca, Yên Bình 47, Trấn Yên 36, Lục Yên 33, Trạm Tấu 22, Mù Cang Chải 12, Văn Yên 7, thành phố Yên Bái 12 ca.  

Để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe của trẻ em, ngày 10/10, tại Trường mầm non Bông Sen, phường Minh Tân và Trường mầm non Hướng Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức truyền thông phòng bệnh tay – chân - miệng cho hiệu trưởng và giáo viên, nhân viên cấp dưỡng nhà trường về biểu hiện bệnh, đường lây truyền, các biện pháp phòng bệnh và xử trí khi trẻ mắc bệnh; hướng dẫn cách sử dụng dung dịch khử khuẩn Cloramin B để khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc; hướng dẫn các em học sinh rửa tay thường xuyên với xà phòng bằng nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tiến hành kiểm tra nơi chế biến, bảo quản thức ăn cho trẻ, công trình vệ sinh… nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tay – chân - miệng ra cộng đồng.

Bệnh tay – chân - miệng hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng bệnh, việc phòng ngừa là biện pháp chung nhất để tránh lây truyền bệnh qua đường tiêu hóa, nhất là mầm bệnh xâm nhập qua miệng và quan trọng nhất là cần chú ý phòng tránh sự tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm bệnh. 

Ở các trường mầm non, việc phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ là trách nhiệm và phụ thuộc vào các giáo viên, nhân viên nhà trường, người chế biến thức ăn cho trẻ và ngay cả đối với bản thân mỗi trẻ cũng cần được nhà trường hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bích Thúy (Trung tâm KIểm soát bệnh tật tỉnh)

  •  
Các tin khác
Việc thành lập trường đại học ngoài công lập phải đảm bảo chất lượng đào tạo để không ảnh hưởng tới người học.

Các địa phương phải xem xét kỹ việc thành lập trường ngoài công lập. Nếu đã cho thành lập trường thì không để các trường “tự bơi”...

Dự báo thời tiết ngày 24/2 các tỉnh khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vào đêm và sáng sớm. Trời rét, vùng núi cao Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất là 12 độ C.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thành các văn bản về hướng dẫn quy chế thi sau đó sẽ được công bố rộng rãi. Cùng với đó, đầu tháng 4 học sinh trên toàn quốc sẽ tiến hành nộp hồ sơ.

Báo điện tử Người tiêu dùng đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết "Nhiều cấp dưới bị bắt giam và bị kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân 'vào lò'?”

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục