Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Nguy hiểm khi dùng điện thoại đang sạc pin
Cập nhật: Thứ năm, 11/10/2018 | 7:54:19 AM Google Twitter
YBĐT - Thời gian gần đây, có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra nguyên do từ hành động tưởng chừng như vô hại mà chúng ta vẫn hay làm, đó là: sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Ý thức được hiểm họa từ thói quen này nhưng nhiều người, nhất là các bạn trẻ vẫn thực hiện.
Tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin.
Bạn Trần Thu Thảo ở thành phố Yên Bái tâm sự: "Tôi thường xuyên sử dụng điện thoại vì vậy hết pin khá nhanh, có những ngày phải sạc từ 2-3 lần. Những lần chờ sạc, tôi vẫn tranh thủ lướt web, xem phim hoặc chơi game”. Với câu hỏi: "Bạn có biết thời gian gần đây, có rất nhiều vụ việc phát nổ điện thoại khi vừa sử dụng vừa sạc pin dẫn đến thương tích thậm chí tử vong hay không?”.
 
Thảo trả lời, biết nhưng cho rằng điều đó sẽ không xảy ra với mình vì đã thực hiện hành động này khá nhiều lần nhưng chưa có chuyện gì xảy ra. Còn anh Nguyễn Thành Nam ở huyện Trấn Yên lại cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chuyện điện thoại phát nổ khi vừa sạc vừa sử dụng là do điện thoại kém chất lượng. Còn điện thoại của Nam là hàng chính hãng nên chắc chắn sẽ không có chuyện phát nổ xảy ra.

 Không ít người có chung tâm lý và suy nghĩ như Thảo và Nam. Với những suy nghĩ đó, một hành động tiềm ẩn nhiều nguy hiểm luôn được cho là một hành động bình thường, vô hại. Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại phát nổ, đặc biệt là khi vừa sử dụng vừa sạc pin.
 
Có thể do sử dụng pin thay thế không rõ nguồn gốc, sạc không phải hàng chính hãng nên dẫn tới hiện tượng sai nguồn, theo thời gian sẽ bị phồng lên, đến một mức nào đó vượt qua giới hạn bền của vật liệu bọc pin, sẽ làm cho pin bị nổ.

Mới đây, em Trương Xuân H, 7 tuổi ở Nghệ An sử dụng điện thoại đang sạc để chơi game, điện thoại phát nổ, bàn tay trái của cháu H bị dập nát, phải cắt bỏ 3 ngón tay và một phần bàn tay phải bị chấn thương nặng. Vụ nổ này còn khiến em H bị tổn thương mắt, suy giảm thị lực.
 
Trước đó, ngày 12/9 tại thôn Yên Viên, xã Yên Phú, huyện Văn Yên, đã có trường hợp tử vong nguyên nhân do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn H. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nạn nhân chết trên giường, trong tình trạng phần ngực bị cháy sém in hình chiếc điện thoại iPhone4. 

Sau khi cơ quan công an điều tra đã xác định, anh H tử vong là do vừa sử dụng vừa sạc điện thoại, sạc điện thoại bị hỏng dẫn đến rò rỉ điện ra bên ngoài làm nạn nhân bị giật dẫn đến tử vong.

Tai nạn liên quan đến việc vừa dùng điện thoại vừa sạc pin đang xảy ra rất nhiều. Người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện tử; tuyệt đối không vừa dùng điện thoại vừa sạc pin; không nói chuyện điện thoại quá lâu, khi bị nóng máy cần chờ đến khi điện thoại quay trở về bình thường rồi mới sử dụng. 

H.A
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group