Văn Yên: Chính sách bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/10/2018 | 10:50:05 AM

YBĐT - Một trong những kết quả nổi bật là công tác quản lý đối tượng bảo hiểm y tế.

Người bệnh tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định.
Người bệnh tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định.


Với nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai, tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Văn Yên thời gian qua đã có chuyển biến tích cực.

Đồng chí Lê Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Những năm qua, hệ thống tổ chức bộ máy và chính sách BHYT từng bước được hoàn thiện, đối tượng tham gia BHYT ngày càng tăng. Theo đó, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được bảo đảm đầy đủ hơn, công tác khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT đã có nhiều thay đổi tích cực. Do đó, tỷ lệ dân số ở Văn Yên tham gia BHYT tăng theo từng năm. Hết năm 2017, trên địa bàn huyện đã có 95% dân số có thẻ BHYT. Mặt khác, việc rà soát, thẩm định, đánh giá đối với các cơ sở KCB đủ điều kiện đăng ký KCB ban đầu được tiến hành thường xuyên, từ đó đã điều chỉnh nơi KCB theo hướng phù hợp, thuận lợi cho người dân…”.

Một trong những kết quả nổi bật là công tác quản lý đối tượng BHYT. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo, tổ chức kiểm tra việc sử dụng quỹ KCB BHYT tại 10 trạm y tế trên địa bàn, giám sát chặt chẽ KCB theo đúng quy trình của Bộ Y tế, công tác khám và điều trị cho người bệnh có thẻ BHYT theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.
 
Vì vậy, người bệnh tham gia BHYT cơ bản được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định, được chăm sóc sức khỏe ban đầu và KCB thuận lợi tại các cơ sở y tế. Để tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương mở rộng hệ thống đại lý thu BHYT, với 47 điểm thu tới từng khu dân cư cấp thôn, xã (hết năm 2017, có 9.974 người tham gia BHYT theo hộ gia đình).
 
Hơn thế, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT được huyện quan tâm sát sao và có hiệu quả tích cực. Cụ thể: trên địa bàn huyện có 4.237 người là đối tượng cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án Norred hỗ trợ 20%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%; đối tượng học sinh được Nhà nước hỗ trợ 30%, còn lại 70% vận động phụ huynh đóng góp có 5.703 người tham gia…
 
Công tác tổ chức KCB BHYT, trên địa bàn huyện có duy nhất Trung tâm Y tế huyện đủ tiêu chuẩn ký hợp đồng KCB BHYT. Do đó, việc cung ứng KCB BHYT tại Trung tâm thực hiện được 5.160 dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến.
 
Phấn đấu đến cuối năm 2018, phát triển thêm một số dịch vụ kỹ thuật hiện đại như: chạy thận nhân tạo, nội soi đại tràng, định danh vi khuẩn, chẩn đoán trước sinh… Vì vậy, Trung tâm đang tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, đổi mới phong cách phục vụ người bệnh, đáp ứng nhu cầu KCB BHYT cho nhân dân và giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng trong KCB BHYT vẫn còn một số hạn chế, khó khăn: do thay đổi chính sách thông tuyến KCB nên tần suất KCB tăng, quỹ KCB giảm; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở Trung tâm và các trạm y tế chưa đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân; một số bộ phận người dân nhận thức chưa đúng, chưa đủ về BHYT…
 
Trước những khó khăn, đồng chí Lê Minh Đức cho biết thêm: "Tới đây, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để họ hiểu hơn quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT; tổ chức kiểm tra, rà soát và lập danh sách người tham gia BHYT tránh sai thông tin, trùng lặp. UBND huyện đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét lại lộ trình thông tuyến KCB tuyến tỉnh; các cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung nhân lực cho y tế tuyến huyện theo Thông tư 08/TT-BYT để đảm bảo 1,1 cán bộ/ giường bệnh; tiếp tục quan tâm đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để góp phần nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng nhu cầu của nhân dân”.

Trần Minh

  •  
Các tin khác
Đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải đặc biệt cho tập thể Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tối 18-5 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức lễ tổng kết cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Các ni sư tham dự buổi lễ.

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Những kỷ niệm với thầy cô, mái trường luôn là dấu ấn khó phai với mỗi người.

Chỉ trong hơn hai tháng phát động cuộc thi viết Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được hơn 60.000 bài dự thi, vượt ngoài dự kiến.

Sáng 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ: Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Giáo dục- Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội… cùng hơn 3.000 học sinh, nhân dân quận Long Biên đã tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục