Lớp xóa mù của người lính Cụ Hồ ở Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/10/2018 | 9:58:33 PM

YBĐT - Lớp xóa mù ông Đỗ Minh Bản mở ra ở thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên  lúc đầu chỉ có mười mấy phụ nữ đến học, giờ thì sỹ số đã gần ba chục. Đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" song lương tâm và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ đã thôi thúc ông Bản gắng làm thêm những việc tốt cho dân bản.


Bằng nhiệt huyết, bằng những kiến thức có được lúc quân ngũ và những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc xã, việc thôn đã giúp ông tự tin đứng lớp. Cùng sự hỗ trợ của địa phương và Trường Tiểu học xã Phúc Lợi, lớp xóa mù thôn Vàn 4 của cựu chiến binh Đỗ Minh Bản đã dần nền nếp (ảnh trên)

Để không ảnh hưởng đến sản xuất, ba buổi học trong tuần được thầy giáo Bản bố trí từ lúc 11 giờ trưa đến 14 giờ chiều. 

Tranh thủ thời gian, sắp xếp việc ruộng nương, việc nhà cửa, các học viên đã đến lớp đều đặn. Trong số học viên này có người chưa bao giờ đi học, có người từng biết chữ nhưng vì nghèo khó, vì mưu sinh mà chữ nghĩa đã rơi rụng dần nơi ruộng nương. Giờ được đi học, mọi người vui lắm, bởi cái chữ sẽ làm họ bằng con, bằng cháu, hiểu biết được nhiều hơn. 

Còn hơn một nửa chặng đường đang ở phía trước nhưng với nhiệt huyết, cần mẫn, tận tâm  của người lính già và cố gắng của mỗi học viên, cái chữ từ thầy giáo Bản sẽ giúp những người dân nghèo học được dễ dàng hơn cách gieo lúa, trồng ngô, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm để xóa đói giảm nghèo cho bản thân và cho mảnh đất người Dao còn nhiều gian khó này.Các học viên lớp xóa mù chữ ở thôn 4 Vàn trong giờ tập viết.Ông giáo cựu chiến binh kiên trì hướng dẫn học sinh đánh vần.Để không ảnh hưởng đến thời gian lao động sản xuất của các lao động chính trong gia đình, lớp học diễn ra từ 11 giờ đến 14 giờ tại nhà văn hóa thôn 4 Vàn.

Quang Tuấn - Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
(Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng về phía Đông Nam, dự báo ngày 25 - 26/5 nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Tổ chức “Chân giả ngoại tuyến” thăm khám cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức phi chính phủ “Chân giả ngoại tuyến” (POF) phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho 17 trường hợp mắc các dị tật cổ chân, bàn chân.

Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Đồng chí  Nguyễn Trí Tuệ - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái cho đồng chí Lê Thái Hưng.

Sáng 24/5, tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục