Lớp xóa mù của người lính Cụ Hồ ở Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/10/2018 | 9:58:33 PM

YBĐT - Lớp xóa mù ông Đỗ Minh Bản mở ra ở thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên  lúc đầu chỉ có mười mấy phụ nữ đến học, giờ thì sỹ số đã gần ba chục. Đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" song lương tâm và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ đã thôi thúc ông Bản gắng làm thêm những việc tốt cho dân bản.


Bằng nhiệt huyết, bằng những kiến thức có được lúc quân ngũ và những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình làm việc xã, việc thôn đã giúp ông tự tin đứng lớp. Cùng sự hỗ trợ của địa phương và Trường Tiểu học xã Phúc Lợi, lớp xóa mù thôn Vàn 4 của cựu chiến binh Đỗ Minh Bản đã dần nền nếp (ảnh trên)

Để không ảnh hưởng đến sản xuất, ba buổi học trong tuần được thầy giáo Bản bố trí từ lúc 11 giờ trưa đến 14 giờ chiều. 

Tranh thủ thời gian, sắp xếp việc ruộng nương, việc nhà cửa, các học viên đã đến lớp đều đặn. Trong số học viên này có người chưa bao giờ đi học, có người từng biết chữ nhưng vì nghèo khó, vì mưu sinh mà chữ nghĩa đã rơi rụng dần nơi ruộng nương. Giờ được đi học, mọi người vui lắm, bởi cái chữ sẽ làm họ bằng con, bằng cháu, hiểu biết được nhiều hơn. 

Còn hơn một nửa chặng đường đang ở phía trước nhưng với nhiệt huyết, cần mẫn, tận tâm  của người lính già và cố gắng của mỗi học viên, cái chữ từ thầy giáo Bản sẽ giúp những người dân nghèo học được dễ dàng hơn cách gieo lúa, trồng ngô, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm để xóa đói giảm nghèo cho bản thân và cho mảnh đất người Dao còn nhiều gian khó này.Các học viên lớp xóa mù chữ ở thôn 4 Vàn trong giờ tập viết.Ông giáo cựu chiến binh kiên trì hướng dẫn học sinh đánh vần.Để không ảnh hưởng đến thời gian lao động sản xuất của các lao động chính trong gia đình, lớp học diễn ra từ 11 giờ đến 14 giờ tại nhà văn hóa thôn 4 Vàn.

Quang Tuấn - Quyết Thắng

  •  
Các tin khác

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thành các văn bản về hướng dẫn quy chế thi sau đó sẽ được công bố rộng rãi. Cùng với đó, đầu tháng 4 học sinh trên toàn quốc sẽ tiến hành nộp hồ sơ.

Báo điện tử Người tiêu dùng đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết "Nhiều cấp dưới bị bắt giam và bị kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân 'vào lò'?”

Ảnh minh họa

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, ngay sau Tết Kỷ Hợi 2019, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trong mùa lễ hội.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái khám, theo dõi chặt chẽ các diễn biến của bệnh nhi điều trị tại khoa. (Ảnh: Đức Toàn)

Tính từ thời điểm trước tết Nguyên đán đến ngày 17/2, số ca mắc cúm mùa lũy tích 416 ca, trong đó, huyện Trấn Yên nhiều nhất 168 ca, Trạm Tấu 94 ca, thành phố Yên Bái 67 ca. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục